งานวิจัยพบ เราจะเรียนรู้ได้ดีขึ้นหากเขียนหนังสือด้วยมือ เมื่อเทียบกับการพิมพ์


ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน มันเป็นเรื่องธรรมดาที่หลายๆ คนอาจจะเริ่มคิดว่าการพิมพ์ จะกลายเป็นสิ่งที่เรามาแทนที่การเขียนหนังสือในโลกการศึกษาในอนาคต

 

 

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าการเขียนหนังสือด้วยมือนั้น แท้จริงแล้วก็ยังคงเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์กว่าที่เราคิดมาก เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งนอร์เวย์ก็เพิ่งจะค้นพบว่า

เราจะเรียนรู้ได้ดีขึ้นเมื่อเขียนหนังสือด้วยมือ เมื่อเทียบกับการพิมพ์ตัวอักษรผ่านคีย์บอร์ด

 

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Frontiers in Psychology นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงในข้อนี้ หลังจากที่พวกเขาทำการทดลองตรวจสอบคลื่นไฟฟ้าสมองในอาสาสมัคร 24 คน

โดยอาสาสมัครดังกล่าวถูกแบ่งออกเป็นกลุ่มเด็กอายุเฉลี่ย 12 ปี และกลุ่มคนหนุ่มสาว ซึ่งทั้งสองกลุ่มจะถูกบอกให้เขียนข้อความตามที่ขึ้นบนหน้าจอ ด้วยแป้นพิมพ์หรือปากกาดิจิตอลแบบสุ่มอีกที

 

ตัวอย่างสิ่งที่อาสาสมัครเขียน (Kake แปลว่าเค้ก และ Paraply แปลว่าร่ม)

 

แม้ว่าสิ่งที่อาสาสมัครต้องทำแม้ว่าดูเผินๆ จะไม่ได้ต่างกันนักก็ตาม แต่ผลของคลื่นสมองของอาสาสมัครทั้งสองกลุ่มกลับออกมาแตกต่างกันอย่างไม่น่าเชื่อ

อาสาสมัครที่ใช้ปากกาดิจิตอลเขียนข้อความนั้น จะมีอัตราการทำงานของสมองในระหว่างการทดลองสูงกว่า กลุ่มที่ใช้แป้นพิมพ์เป็นอย่างมาก

โดยความแตกต่างนี้สามารถพบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ แม้ว่าในเด็กช่องว่างของความแตกต่างจะไม่มากเท่าในกลุ่มคนหนุ่มสาวก็ตาม

 

ภาพจำลอง 3 มิติของสมองเด็กชายอายุ 12 ปี ที่ใช้ในการวิจัย

 

“การใช้ปากกาเขียนทำให้สมองของเราเก็บความทรงจำได้ดีขึ้น” คุณ Audrey van der Meer ศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งนอร์เวย์ กล่าว

“การเขียนด้วยมือจะทำให้เกิดกิจกรรมมากขึ้นในสมอง ความรู้สึกมากมายจะถูกกระตุ้นโดยการกดปากกาลงบนกระดาษ การดูตัวอักษรที่คุณเขียน และการได้ยินเสียงปากกาเหล่านั้น”

“ประสบการณ์ความรู้สึกเหล่านี้เอง สร้างการติดต่อระหว่างส่วนต่างๆ ของสมอง และทำให้มันพร้อมสำหรับการเรียนรู้ ซึ่งทำให้เราเรียนรู้และจำได้ดีขึ้นตามไปด้วย”

 

 

แน่นอนว่าในการทดลองนี้นักวิทยาศาสตร์อาจจะทำการทดลองโดยใช้ปากกาดิจิตอลเป็นสื่อกลาง แต่นักวิทยาศาสตร์ก็มั่นใจว่า ผลการทดลองของพวกเขานั้นคงจะไม่เปลี่ยนไปนักแม้ใช้ปากกา หรือดินสอตามปกติ

ดังนั้นแล้ว ไม่คงจะไม่ใช่เรื่องที่ผิดนักที่เราจะบอกว่า แม้ว่าเทคโนโลยีของโลกเราจะพัฒนาไปมากแค่ไหนก็ตาม การเขียนตัวหนังสือด้วยมือของเราเองก็จะยังคงเป็น วิธีการเรียนรู้ที่ดีและมีประสิทธิภาพต่อไปอีกแสนนานเลยอยู่ดี

 

ที่มา iflscience และ frontiersin

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments