หนุ่มผิวสีชาวอเมริกัน ตัดใจย้ายไปอยู่กานา ทนตำรวจผิวขาวยัดเยียดความผิดให้ไม่ไหว


753 shares

การเหยียดเชื้อชาติหรือการเหยียดผิว มันยังคงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในหลายสังคม หลายๆ ประเทศ เป็นผลจากการที่คนปิดกั้น ไม่ยอมรับความแตกต่าง หรืออาจมองว่าคนเชื้อชาติอื่นนั้นอยู่ต่ำกว่าพวกตน

ความคิดในลักษณะนั้นได้ส่งผลกระทบต่อความไม่เท่าเทียมในสังคม ซึ่งชายชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน Obadele Kambon คือผู้ที่เคยต้องตกเป็นเหยื่อของพฤติกรรมในลักษณะนั้น…

 

และนั่นก็ทำให้เขาตัดสินใจย้ายออกจากสหรัฐอเมริกา

 

การถูกจับกุมจากความผิดที่ไม่ได้ก่อ

ในปี 2007 ตอนนั้นนาย Obadele ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ เขาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาวจับกุมตัวด้วยข้อหา “พกพาอาวุธบรรจุกระสุนไว้ในรถ มีเป้าหมายเพื่อยิงในระหว่างขับรถ”

แต่ในความเป็นจริง ปืนที่เขาพกพาเอาไว้ไม่ได้บรรจุกระสุน และมันยังถูกเก็บไว้ที่กระโปรงท้ายรถ ไม่ได้เก็บไว้ในตัวรถอย่างที่ตำรวจคนนั้นกล่าวอ้าง ซึ่งเขาพกไว้เพื่อใช้ป้องกันภัยในตอนที่ไปตั้งแคมป์มาเมื่อก่อนหน้านี้

 

ภาพจาก TheState

 

Obadele ถึงกับอึ้งไปเลยหลังจากที่ได้ยินศาลพูดถึงข้อกล่าวหาดังกล่าว ในตอนนั้นเขาคิดแต่เพียงว่า…

“นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป เราจะไม่ยอมให้ใครมาใช้อำนาจทางกฎหมายเพื่อยัดเยียดข้อหาจากตำรวจผิวขาว ไม่ยอมให้ศาลต้องมาพรากเราจากครอบครัว ภรรยา และลูกๆ จากความผิดที่ไม่ได้ก่อไปอีกเป็นอันขาด”

แม้ในเวลาต่อมา Obadele จะได้รับการยกฟ้องในทุกข้อกล่าวหา แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เขาคิดที่จะอยากอยู่ในประเทศนี้อีกต่อไปแล้ว

 

ภาพจาก LoungTastics

 

การเริ่มต้นชีวิตใหม่ในดินแดนที่เปรียบเสมือนบ้าน

ในปี 2008 ชายหนุ่มที่ตอนนั้นทำอาชีพเป็นครูในโรงเรียนและมหาวิทยาลัย เขาตัดสินใจเก็บเงินให้ครบ 30,000 ดอลลาร์ฯ หรือราว 917,000 บาท พา Kala ผู้เป็นภรรยาย้ายไปอยู่ที่เมืองอักกรา เมืองหลวงของประเทศกานา

สถานที่แห่งนี้ได้กลายเป็นบ้านหลังใหม่ของเขา แต่ในความคิดของ Obadele นั้นที่นี่เปรียบเหมือนกับบ้านที่แท้จริง เป็นบ้านที่เขาควรมาใช้ชีวิตอยู่ตั้งนานแล้ว

“ตั้งแต่ผมย้ายมา ผมก็ไม่เคยต้องรู้สึกว่าตัวเองตกเป็นเหยื่อของการโดนเหยียดเชื้อชาติ หรือการถูกคุกคามอีกเลย”

 

เขาได้สร้างครอบครัว มีลูก 3 คนด้วยกันกับภรรยาที่นี่

 

ความรู้สึกของเขานั้นก็อาจไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะตัวเขาเองก็เป็นชาวอเมริกันที่มีเชื้อสายแอฟริกัน การที่เขาได้กลับมายังประเทศในแอฟริกาใต้นั้น มันก็เหมือนกับว่าเขาได้กลับมาอยู่ในถิ่นกำเนิดของตัวเอง

เพื่อนของเขาคนหนึ่งที่ย้ายตามมาอยู่ที่ประเทศกานาด้วยก็ถึงกับพูดว่า…

“ว้าว!! นี่มันทำให้ฉันรู้สึกราวกับเป็นคนขาวในสหรัฐอเมริกาเลยนะ เราสามารถใช้ชีวิตได้โดยที่ไม่ต้องกังวลอะไร ไม่ต้องกลัวว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นกับเรา”

 

 

ความตั้งใจที่จะล้มล้างการเหยียดสีผิวให้หมดไปจากกานา

จากเหตุการณ์ที่เขาเคยเจอมาในอดีต ชายหนุ่มจึงรู้สึกเกลียดการเหยียดเชื้อชาติ เหยียดสีผิวเป็นอย่างมาก เขาจึงต้องการกำจัดความคิดเหล่านั้นให้หมดไปอย่างสิ้นเชิง โดยเริ่มต้นจากในประเทศกานา

เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา เขาคือหนึ่งในนักวิชาการที่เป็นผู้นำการรณรงค์ ให้ทางมหาวิทยาลัยกานา รื้อถอนอนุสาวรีย์วีรบุรุษของชาวอินเดีย มหาตมะ คานธี

 

ภาพจาก The Economic Times

 

เหตุการณ์นั้นเกิดจากความเชื่อที่ว่า คานธีนั้นเป็นคนเหยียดผิวอย่างชัดเจน ซึ่งเคยมีหลักฐานว่างานเขียนของในช่วงวัยหนุ่มนั้นเคยมีการกล่าวถึงคนผิวสีว่าเป็นพวก “คนป่า” และ “พวกไม่มีศาสนา”

เพราะอย่างนั้น Obadele และผู้ร่วมอุดมการณ์คนอื่นๆ จึงเสนอเรื่องและทำการรื้อถอนอนุสาวรีย์ดังกล่าวออกไปในที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ที่อาจตามมาในภายหลัง

 

 

แต่ประเทศกานา ก็มีบางอย่างที่เขาคาดไม่ถึง

ย้อนกลับไปในปี 2009 Obadele ได้ศึกษาปริญญาเอกทางด้านภาษาศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยกานา ทำให้ปัจจุบันเขาเป็นอาจารย์ในสถาบัน Institute of African Studies

แม้ว่าเดิมทีเขาจะเติบโตในสหรัฐอเมริกา แต่หลังจากที่เขาได้ย้ายมา เขาก็เริ่มมีความสนใจกับประเพณี วัฒนธรรม ภาษาท้องถิ่น รวมไปถึงเรื่องของจิตวิญญาณของคนแอฟริกันที่แท้จริง

 

ภาพจาก World Atlas

 

แต่ความสนใจของเขานั้นกลับทำให้ชาวกานาคนอื่นๆ มองว่าเขาเป็นพวกคลั่งในลัทธิศาสนา ทั้งๆ ที่เขามองว่าจิตวิญญาณของชาวแอฟริกันโดยแท้จริงนั้นมันคือรากเหง้าของทุกคนในทวีปนี้เลย

ไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะ Obadele ยังรู้สึกตกใจทุกครั้งที่ได้รู้ว่า เด็กๆ ชาวกานาหลายๆ คนที่มีพื้นเพมาจากชนเผ่า Akan ชนเผ่าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศกานา แต่กลับไม่รู้จักภาษา Twi ซึ่งเป็นภาษาดั้งเดิมของพวกเขา

“สิ่งเหล่านั้นมันทำให้ผมรู้สึกราวกับว่าชาวแอฟริกันไม่ได้รู้สึกว่าพวกเขามีเชื้อชาติเป็นของตัวเอง”

 

ภาพจาก Visit Ghana

 

ถึงอย่างไร เขาก็ยังหวังให้คนเชื้อสายแอฟริกันทุกคนกลับมาบ้านเกิด

นอกเหนือจากการเป็นคุณพ่อและคุณครูแล้ว Obadele ก็ยังเป็นหนึ่งในผู้นำแนวคิดสนับสนุนให้คนเชื้อสายแอฟริกันทุกคน ย้ายกลับมารวมตัวกันที่ทวีปแอฟริกา

นั่นเพราะเขามองว่าการที่ต้องเห็นคนผิวสีทนทุกข์กับการเหยียดผิว หรือต้องรับผิดจากสิ่งที่ไม่ได้ก่อนั้น มันเป็นเรื่องที่เลวร้ายอย่างมาก

เขาจึงเชื่อว่าหากคนเหล่านั้นได้กลับมายังแอฟริกาถิ่นกำเนิดแล้ว พวกเขาจะไม่ต้องเจอกับความโหดร้ายในลักษณะนั้นอีกต่อไป และชาวแอฟริกันทุกคนก็ยินดีต้อนรับพวกเขาอยู่เสมอ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: BBC , Unilad

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

753 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions