CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คดีจากสิงคโปร์: ชายขับรถสปอร์ต ลากตำรวจไกล 100 เมตร จำคุก 4 ปี 7 เดือน เพิกถอนใบขับขี่ตลอดชีวิต

คดีความที่เกิดขึ้นในประเทศสิงคโปร์เมื่อปี 2017 เกิดเป็นเหตุระหว่างคนขับรถยนต์มาเซราตีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้พบเห็นว่าคนขับรถไม่คาดเข็มขัดนิรภัย จึงทำการติดตามเพื่อแจ้งข้อหากับคนขับ

แต่ทว่าคนขับต้องการจะหนี จึงทำให้เกิดการเฉี่ยวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจติดรถยนต์คันดังกล่าว ไปไกลเกิน 100 เมตร

 

 

ย้อนไปในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2017 เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรพบเห็นนาย Lee Chen Yan ขับรถโดยไม่คาดเข็มขัดนิรภัย จึงจอดรถจักรยานยนต์ขวางเพื่อแจ้งข้อหากับเขาในช่วงที่ติดไฟแดงพอดี (เป็นช่วงที่โดนโทษห้ามขับรถอยู่ด้วย)

 

https://www.facebook.com/junfeng991/videos/10214447242918705/

 

ซึ่งในตอนแรกดูเหมือนว่านาย Lee จะให้ความร่วมมือด้วยการลดกระจกฝั่งคนขับลงเพื่อฟังข้อกล่าวหา แต่ต่อมาเขาได้ถอยรถและขับพุ่งออกจากจุดเกิดเหตุทำให้เสื้อของเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวติดกับกระจกด้านข้างตัวรถไปด้วย

 

 

นาย Lee ขับรถลากตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรไปด้วยความเร็วไม่ต่ำกว่า 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยภาพหลักฐานจากกล้องวงจรปิด และหลังจากนั้นร่างของเจ้าหน้าที่ตำรวจก็หลุดออกมาจากตัวรถที่ถูกลากมาไกลถึง 124 เมตร

ซึ่งนาย Lee ก็ไม่ได้หยุดรถเพื่อลงมาให้ความช่วยเหลือ แต่กลับขับรถหนีออกจากที่เกิดเหตุเพื่อหลบซ่อนตัวในเวลาต่อมา

 

 

ตำรวจจราจร Khairulanwar Abd Kahar ผู้ถูกลากติดไปกับรถยนต์มาเซราตีได้รับบาดเจ็บหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นทั้งบริเวณเข่าขวา คอและหลัง และต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลนานถึง 20 วัน

ในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้รับแจ้งเหตุในคืนวันเดียวกัน ก็ได้ทำการแกะรอยติดตามหาตัวนาย Lee ไปพบว่าหลบซ่อนในบ้านเพื่อนและทำการจับกุมตัวได้ในที่สุด พร้อมกับส่งฟ้องศาลในเวลาต่อมาด้วย 4 ข้อหาได้แก่

– จงใจทำร้ายเจ้าหน้าที่รัฐ
– ขับขี่ในขณะถูกตัดสิทธิ
– ไม่หยุดรถขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสั่ง
– ไม่คาดเข็มขัดนิรภัยขณะขับขี่

 

 

 

การพิจารณาคดีของนาย Lee ดำเนินมาถึงวันที่ 28 กรกฎาคม 2020 ศาลได้ตัดสินโทษจำคุกเป็นระยะเวลา 4 ปี 7 เดือน เพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ตลอดชีวิต และถูกสั่งปรับเป็นเงินอีก 3,700 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือ 84,562 บาท

อย่างไรก็ตาม ทนายความของนาย Lee จะขอทำการยื่นอุทรณ์เพื่อให้ศาลพิจารณาลดโทษเนื่องจากการเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ตลอดชีพนั้นแรงเกินไป และโทษจำคุกควรไม่เกิน 2 ปี

โดยให้เหตุผลว่านาย Lee ต้องดูแลน้องชายที่มีปัญหาทางด้านสติปัญญาและปัญหาด้านพฤติกรรม รวมไปถึงต้องดูแลพ่อแม่ที่ป่วย ไม่ได้เจอลูกสาว 2 คนมานานเป็นปี และภรรยาชาวญี่ปุ่นก็ยังไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศสิงคโปร์ได้

นอกจากนั้นแล้วทนายความกล่าวอ้างเพิ่มว่านาย Lee ขับรถด้วยความเร็วเพียง 19 – 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้นในช่วงเกิดเหตุ

 

 

ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ Khairulanwar แม้จะพักฟื้นตัวจนสามารถกลับมาทำงานได้แล้ว แต่เขาก็ได้รับผลกระทบทางร่างกายในระยะยาวด้วย เขามีอาการปวดหลังเมื่อจำเป็นต้องแบกของหนัก และหน้าที่การงานด้านตำรวจก็ถูกลดบทบาทลงอันเนื่องมาจากอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้น

 

ที่มา: straitstimes, mothership


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น