คดีความที่เกิดขึ้นในประเทศสิงคโปร์เมื่อปี 2017 เกิดเป็นเหตุระหว่างคนขับรถยนต์มาเซราตีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้พบเห็นว่าคนขับรถไม่คาดเข็มขัดนิรภัย จึงทำการติดตามเพื่อแจ้งข้อหากับคนขับ

แต่ทว่าคนขับต้องการจะหนี จึงทำให้เกิดการเฉี่ยวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจติดรถยนต์คันดังกล่าว ไปไกลเกิน 100 เมตร

 

 

ย้อนไปในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2017 เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรพบเห็นนาย Lee Chen Yan ขับรถโดยไม่คาดเข็มขัดนิรภัย จึงจอดรถจักรยานยนต์ขวางเพื่อแจ้งข้อหากับเขาในช่วงที่ติดไฟแดงพอดี (เป็นช่วงที่โดนโทษห้ามขับรถอยู่ด้วย)

 

The driver was refusing to co-operate with the TP, hit and run. As an ex civil defence officer, upon seeing the situation, my natural reaction is to provide assistant. At the point of time, I was pillioned by my colleague on a 2B bike, I told the rider to follow up and I contacted police immediately and told them I’m following the car. They asked me to stay safe and stay on the phone to update them the driver’s current location. The video only showed 5% of the story but it was a 15 minutes follow up.From Bedok to Eunos, Still Road to Joo Chiat to Crane Road, (Haig Road to Geylang Road)(on video), Lor 23, Sims, Aljunied to Upper Aljunied, Upper Serangoon and lastly Wan Tho.Lost sight of the car at Wan Tho Ave cross junction, but fortunately saw a TP rider whom caught up with us and we waved to him the direction of where the car is heading to. Police found his car at Cedar Ave next to Wan Tho Ave, but driver was gone.Suspect caught at Geylang Bahru HDB 5hrs later, about 1km away from where he left his car. I do not recommend anyone without experience to attempt this follow up.The consequences are real and hard, and your license might be revoked. But to any off-duty police officer or Civil Defence officer, or you are well-trained to handle crisis, DO NOT hesitate.

تم النشر بواسطة ‏‎Yan Han‎‏ في الجمعة، ١٧ نوفمبر ٢٠١٧

 

ซึ่งในตอนแรกดูเหมือนว่านาย Lee จะให้ความร่วมมือด้วยการลดกระจกฝั่งคนขับลงเพื่อฟังข้อกล่าวหา แต่ต่อมาเขาได้ถอยรถและขับพุ่งออกจากจุดเกิดเหตุทำให้เสื้อของเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวติดกับกระจกด้านข้างตัวรถไปด้วย

 

 

นาย Lee ขับรถลากตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรไปด้วยความเร็วไม่ต่ำกว่า 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยภาพหลักฐานจากกล้องวงจรปิด และหลังจากนั้นร่างของเจ้าหน้าที่ตำรวจก็หลุดออกมาจากตัวรถที่ถูกลากมาไกลถึง 124 เมตร

ซึ่งนาย Lee ก็ไม่ได้หยุดรถเพื่อลงมาให้ความช่วยเหลือ แต่กลับขับรถหนีออกจากที่เกิดเหตุเพื่อหลบซ่อนตัวในเวลาต่อมา

 

 

ตำรวจจราจร Khairulanwar Abd Kahar ผู้ถูกลากติดไปกับรถยนต์มาเซราตีได้รับบาดเจ็บหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นทั้งบริเวณเข่าขวา คอและหลัง และต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลนานถึง 20 วัน

ในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้รับแจ้งเหตุในคืนวันเดียวกัน ก็ได้ทำการแกะรอยติดตามหาตัวนาย Lee ไปพบว่าหลบซ่อนในบ้านเพื่อนและทำการจับกุมตัวได้ในที่สุด พร้อมกับส่งฟ้องศาลในเวลาต่อมาด้วย 4 ข้อหาได้แก่

– จงใจทำร้ายเจ้าหน้าที่รัฐ
– ขับขี่ในขณะถูกตัดสิทธิ
– ไม่หยุดรถขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสั่ง
– ไม่คาดเข็มขัดนิรภัยขณะขับขี่

 

 

 

การพิจารณาคดีของนาย Lee ดำเนินมาถึงวันที่ 28 กรกฎาคม 2020 ศาลได้ตัดสินโทษจำคุกเป็นระยะเวลา 4 ปี 7 เดือน เพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ตลอดชีวิต และถูกสั่งปรับเป็นเงินอีก 3,700 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือ 84,562 บาท

อย่างไรก็ตาม ทนายความของนาย Lee จะขอทำการยื่นอุทรณ์เพื่อให้ศาลพิจารณาลดโทษเนื่องจากการเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ตลอดชีพนั้นแรงเกินไป และโทษจำคุกควรไม่เกิน 2 ปี

โดยให้เหตุผลว่านาย Lee ต้องดูแลน้องชายที่มีปัญหาทางด้านสติปัญญาและปัญหาด้านพฤติกรรม รวมไปถึงต้องดูแลพ่อแม่ที่ป่วย ไม่ได้เจอลูกสาว 2 คนมานานเป็นปี และภรรยาชาวญี่ปุ่นก็ยังไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศสิงคโปร์ได้

นอกจากนั้นแล้วทนายความกล่าวอ้างเพิ่มว่านาย Lee ขับรถด้วยความเร็วเพียง 19 – 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้นในช่วงเกิดเหตุ

 

 

ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ Khairulanwar แม้จะพักฟื้นตัวจนสามารถกลับมาทำงานได้แล้ว แต่เขาก็ได้รับผลกระทบทางร่างกายในระยะยาวด้วย เขามีอาการปวดหลังเมื่อจำเป็นต้องแบกของหนัก และหน้าที่การงานด้านตำรวจก็ถูกลดบทบาทลงอันเนื่องมาจากอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้น

 

ที่มา: straitstimes, mothership

Advertisement

ติดตามแคทดั๊มบ์ผ่านเฟซบุ๊ก

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

คอมเมนต์