ตำนานเล่นใหญ่แห่งออริกอน ‘ระเบิดซากวาฬเกยตื้น’ โบ้มบ้ามทำเศษเนื้อกระจายเหม็นไปทั่ว


11k shares

หนึ่งในตำนานที่สร้างชื่อให้กับรัฐออริกอนแห่งสหรัฐอเมริกา กับกระบวนการกำจัดซากวาฬเกยตื้นบนชายฝั่งที่ไม่รู้ว่าคิดมาได้อย่างไรหรือคิดอะไรไม่ออกแล้ว แทนที่จะนำไปทิ้งที่อื่นหรือมีวิธีที่ดีกว่านี้ แต่กลับเลือกลงทุน ‘ระเบิดซาก’ แทน

 

 

ตำนานสุดแปลกและฮาแห่งรัฐออริกอนนี้ ถือเป็นโอกาสครบรอบ 50 ปีพอดิบพอดี และทางรัฐเองก็นำเรื่องนี้มาเป็นวาระเฉลิมฉลองไปด้วยซะเลย

เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 1970 เมื่อมีซากวาฬขนาดใหญ่เกยตื้นขึ้นชายหาดมา และทางการก็กำลังหาวิธีที่จะกำจัดซากวาฬออกไป

 

 

ปรากฎว่าทางเจ้าหน้าที่ลงเอยเห็นชอบกับแผนการวางทุ่นระเบิด TNT ข้างๆ ซากวาฬ และกดปุ่มระเบิดกำจัดมันให้สิ้นซากไปเสีย

โดยหวังว่าจากซากวาฬชิ้นโตจะกลายเป็นชิ้นเนื้อก้อนเล็กๆ แล้วก็ให้ทะเลกลืนชิ้นเนื้อเหล่านั้นกลับสู่ทะเลไป หรือไม่ก็ให้เหล่านกนางนวลมาช่วยกันเก็บกวาด

 

แน่นอนแหละ… ว่ามันไม่ได้เป็นไปตามแผน

 

มีชาวบ้านชาวเมืองมาร่วมสังเกตการณ์กันอย่างคับคั่งบริเวณริมชายหาด เพื่อจะได้เห็นภาพระเบิดซากวาฬกับตาตัวเอง แต่พอถึงช่วงเวลาสำคัญจริงๆ ทุกคนก็รู้สึกว่าไม่น่ามาอยู่ตรงนี้เลย…

กล้องจากหลายฝ่ายจับภาพการระเบิดซากเอาไว้ได้ เมื่อเกิดการปะทุของระเบิด ทรายจากชายหาดและก้อนเนื้อวาฬก็พุ่งทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า แล้วมันเกิดอะไรขึ้นต่อจากนั้นล่ะ? ไม่มีใครคาดคิดว่ามันจะเป็นแบบนั้นเลย

 

 

Paul Linnman ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นรายงานสถานการณ์ตามภาพที่เห็นว่า กล้องของสำนักข่าวจำเป็นต้องหยุดถ่ายทอดสดทันทีหลังเกิดระเบิด

นั่นเป็นเพราะว่าสถานการณ์ดูท่าไม่ดี เพราะทั้งผู้สื่อข่าวและตากล้องต่างวิ่งหนีตายกันจ้าละหวั่นจากก้อนเนื้อวาฬขนาดยักษ์หล่นลงตกไปทั่วบริเวณ

 

ระเบิดโบ้มมมมมมมมมมมมมมมม!!

 

“ก้อนเนื้อขนาดใหญ่ลอยข้ามหัวพวกเราไป ขณะที่บางส่วนก็ตกลงมาอยู่บริเวณเท้าของเรา ทรายก็ยิ่งทำให้คนที่มาสังเกตการณ์หนีกันวุ่นวาย ไหนจะมีเศษอะไรไม่รู้ตกมาอีก แถมกลิ่นก็คละคลุ้งไปทั่วเลย”

.

“รถที่จอดอยู่ห่างออกไป 1/4 ไมล์ จากจุดระเบิดกลายเป็นเป้าของก้อนเนื้อยักษ์ตกใส่ทำให้รถยนต์เสียหาย โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหนัก อย่างไรก็ตาม ทุกคนในจุดเกิดเหตุมีก้อนเนื้อจากซากวาฬติดเต็มตัวกันไปหมด”

 

รถชาวบ้านชาวเมืองที่มาจอดดูสถานการณ์ พังเสียหายเพราะชิ้นเนื้อวาฬที่ตกมาจากฟ้า

 

“และด้วยความสำเร็จจากความพยายามนี้ เอ่อ นกนางนวลที่คาดว่าจะมาช่วยเก็บกวาดนั้นไม่เห็นมาแถวนี้เลยครับ อาจจะทั้งกลัวเพราะระเบิดหรือหนีออกห่างเพราะกลิ่นซากวาฬ แต่นั่นคงไม่สำคัญเท่าไหร่ เพราะก้อนเนื้อที่เหลือนั้นชิ้นใหญ่เกินกว่านกนางนวลจะหิ้วกลับไปกินได้”

 

 

“อาจสรุปได้ว่าคงจะมีซากวาฬกลับมาเกยตื้นที่นี่อีกครั้ง และผู้ที่ต้องรับผิดชอบไม่เพียงแต่จะจำว่าควรทำอะไร พวกเขาก็ควรจะจำด้วยว่าวิธีไหนอย่าหาทำอีก”

 

คลิปข่าวตำนานระเบิดซากวาฬแห่งออริกอน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: katu, wweek, wikipedia

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

11k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions