CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ตำนานเล่นใหญ่แห่งออริกอน ‘ระเบิดซากวาฬเกยตื้น’ โบ้มบ้ามทำเศษเนื้อกระจายเหม็นไปทั่ว

หนึ่งในตำนานที่สร้างชื่อให้กับรัฐออริกอนแห่งสหรัฐอเมริกา กับกระบวนการกำจัดซากวาฬเกยตื้นบนชายฝั่งที่ไม่รู้ว่าคิดมาได้อย่างไรหรือคิดอะไรไม่ออกแล้ว แทนที่จะนำไปทิ้งที่อื่นหรือมีวิธีที่ดีกว่านี้ แต่กลับเลือกลงทุน ‘ระเบิดซาก’ แทน

 

 

ตำนานสุดแปลกและฮาแห่งรัฐออริกอนนี้ ถือเป็นโอกาสครบรอบ 50 ปีพอดิบพอดี และทางรัฐเองก็นำเรื่องนี้มาเป็นวาระเฉลิมฉลองไปด้วยซะเลย

เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 1970 เมื่อมีซากวาฬขนาดใหญ่เกยตื้นขึ้นชายหาดมา และทางการก็กำลังหาวิธีที่จะกำจัดซากวาฬออกไป

 

 

ปรากฎว่าทางเจ้าหน้าที่ลงเอยเห็นชอบกับแผนการวางทุ่นระเบิด TNT ข้างๆ ซากวาฬ และกดปุ่มระเบิดกำจัดมันให้สิ้นซากไปเสีย

โดยหวังว่าจากซากวาฬชิ้นโตจะกลายเป็นชิ้นเนื้อก้อนเล็กๆ แล้วก็ให้ทะเลกลืนชิ้นเนื้อเหล่านั้นกลับสู่ทะเลไป หรือไม่ก็ให้เหล่านกนางนวลมาช่วยกันเก็บกวาด

 

แน่นอนแหละ… ว่ามันไม่ได้เป็นไปตามแผน

 

มีชาวบ้านชาวเมืองมาร่วมสังเกตการณ์กันอย่างคับคั่งบริเวณริมชายหาด เพื่อจะได้เห็นภาพระเบิดซากวาฬกับตาตัวเอง แต่พอถึงช่วงเวลาสำคัญจริงๆ ทุกคนก็รู้สึกว่าไม่น่ามาอยู่ตรงนี้เลย…

กล้องจากหลายฝ่ายจับภาพการระเบิดซากเอาไว้ได้ เมื่อเกิดการปะทุของระเบิด ทรายจากชายหาดและก้อนเนื้อวาฬก็พุ่งทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า แล้วมันเกิดอะไรขึ้นต่อจากนั้นล่ะ? ไม่มีใครคาดคิดว่ามันจะเป็นแบบนั้นเลย

 

 

Paul Linnman ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นรายงานสถานการณ์ตามภาพที่เห็นว่า กล้องของสำนักข่าวจำเป็นต้องหยุดถ่ายทอดสดทันทีหลังเกิดระเบิด

นั่นเป็นเพราะว่าสถานการณ์ดูท่าไม่ดี เพราะทั้งผู้สื่อข่าวและตากล้องต่างวิ่งหนีตายกันจ้าละหวั่นจากก้อนเนื้อวาฬขนาดยักษ์หล่นลงตกไปทั่วบริเวณ

 

ระเบิดโบ้มมมมมมมมมมมมมมมม!!

 

“ก้อนเนื้อขนาดใหญ่ลอยข้ามหัวพวกเราไป ขณะที่บางส่วนก็ตกลงมาอยู่บริเวณเท้าของเรา ทรายก็ยิ่งทำให้คนที่มาสังเกตการณ์หนีกันวุ่นวาย ไหนจะมีเศษอะไรไม่รู้ตกมาอีก แถมกลิ่นก็คละคลุ้งไปทั่วเลย”

.

“รถที่จอดอยู่ห่างออกไป 1/4 ไมล์ จากจุดระเบิดกลายเป็นเป้าของก้อนเนื้อยักษ์ตกใส่ทำให้รถยนต์เสียหาย โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหนัก อย่างไรก็ตาม ทุกคนในจุดเกิดเหตุมีก้อนเนื้อจากซากวาฬติดเต็มตัวกันไปหมด”

 

รถชาวบ้านชาวเมืองที่มาจอดดูสถานการณ์ พังเสียหายเพราะชิ้นเนื้อวาฬที่ตกมาจากฟ้า

 

“และด้วยความสำเร็จจากความพยายามนี้ เอ่อ นกนางนวลที่คาดว่าจะมาช่วยเก็บกวาดนั้นไม่เห็นมาแถวนี้เลยครับ อาจจะทั้งกลัวเพราะระเบิดหรือหนีออกห่างเพราะกลิ่นซากวาฬ แต่นั่นคงไม่สำคัญเท่าไหร่ เพราะก้อนเนื้อที่เหลือนั้นชิ้นใหญ่เกินกว่านกนางนวลจะหิ้วกลับไปกินได้”

 

 

“อาจสรุปได้ว่าคงจะมีซากวาฬกลับมาเกยตื้นที่นี่อีกครั้ง และผู้ที่ต้องรับผิดชอบไม่เพียงแต่จะจำว่าควรทำอะไร พวกเขาก็ควรจะจำด้วยว่าวิธีไหนอย่าหาทำอีก”

 

คลิปข่าวตำนานระเบิดซากวาฬแห่งออริกอน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: katu, wweek, wikipedia


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น