พบ “Lenire” อุปกรณ์สุดเจ๋ง แก้อาการเสียงดังรบกวนในหูได้นานเป็นปี ด้วยวิธีการช็อตลิ้น


เชื่อว่าคงจะมีหลายคนไม่น้อย ที่เคยมีอาการเสียงดังรบกวนในหู (Tinnitus) ที่มีเราได้ยินอยู่คนเดียว เช่นเสียงคล้ายเสียงจิ้งหรีดร้อง ลม หรือเสียงหึ่งๆ ซึ่งแม้ว่ามันจะไม่มีอันตรายนักแต่ก็คงสร้างความรำคาญให้กับหลายๆ คนไม่ใช่น้อย

ดังนั้น นี่คงจะถือว่าเป็นข่าวดีไม่น้อยสำหรับคนที่มีอาการเสียงดังรบกวนในหูหลายๆ คนเลย เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ได้สามารถสร้างเครื่องมือชิ้นใหม่ที่จะแก้อาการเสียงดังรบกวนในหูให้คุณได้แบบนานเป็นปีแล้ว

 

 

และการแก้อาการที่ว่าก็สามารถทำได้โดยใช้เพียงการใส่หูฟัง และใส่ไฟฟ้าอ่อนๆ กระตุ้นที่ปลายลิ้นเท่านั้นเสียด้วย

อุปกรณ์การรักษาชิ้นใหม่นี้มีชื่อว่า “Lenire” โดยมันเป็นอุปกรณ์ที่อาศัยกระบวนการนี้เรียกว่า Bimodal neuromodulation เพื่อปล่อยกระแสไฟฟ้าใส่กระแสประสาทของหูชั้นใน

การกระทำนี้ จะทำให้กระแสประสาทของหูชั้นในส่วนที่มักเกิดความผิดปกติจนทำให้เราได้ยินเสียงที่ไม่มีอยู่จริงถูกรบกวน และทำให้สมองของเราเลิกสนใจเสียงที่ไม่มีอยู่จริงไปในที่สุด

 

 

ระบบ Lenire ได้ผ่านการทดลองกับผู้ป่วยอาการเสียงดังรบกวนในหู จำนวนมากถึง 326 รายในไอร์แลนด์มาแล้ว

โดยจากการใช้เครื่องมือนาน 12 สัปดาห์ นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่ามีผู้ป่วยถึง 86% มีอาการเสียงดังรบกวนในหูลดลงอย่างน่าตกใจ และมีผู้ป่วยอีกถึง 66% เลย ที่รายงานว่าพวกเขาแทบไม่มีอาการเสียงดังรบกวนในหูเลยนานถึง 1 ปี

 

 

นี่นับว่าเป็นเครื่องมือชิ้นใหม่ที่น่าสนใจอีกชิ้นเลย เพราะแม้ว่ามันจะไม่ใช่อุปกรณ์ที่เอามารักษาการได้ยินเสียงรบกวนในหูได้หายขาด แต่มันก็ถือเป็นเครื่องมือบำบัดอาการที่พิสูจน์ตัวแล้วว่าได้ผลจริงๆ

และหากอุปกรณ์นี้ได้รับการยอมรับจากสำนักงานอาหารและยาในประเทศใหญ่ๆ อย่างสหรัฐฯ เมื่อไหร่ ในอนาคตอันใกล้นี้ เราก็อาจจะมีวิธีการแก้ไขเสียงในหูสุดน่ารำคาญนี้ แบบแพร่หลายอย่างไม่น่าเชื่อเลยก็ได้

 

ที่มา iflscience, sciencemag

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments