ชม “Leocratides kimuraorum” สิ่งมีชีวิตตัวน้อยใต้ทะเล ที่ส่งเสียงดังได้ถึง 157 เดซิเบล


เมื่อพูดถึงสิ่งมีชีวิตที่ส่งเสียงดังในท้องทะเล เพื่อนๆ จะนึกถึงตัวอะไรขึ้นมาเป็นอย่างแรก? ปลาขนาดใหญ่? หมึกยักษ์? หรือว่าโลมา?

ไม่ว่าจะเป็นตัวอะไร เชื่อว่าคงไม่มีใครที่จะนึกถึงหนอนใต้น้ำตัวเล็กๆ อย่าง “Leocratides kimuraorum” เป็นแน่ แต่เชื่อหรือไม่ว่าเจ้าหนอนตัวนี้สามารถส่งเสียงได้ดังถึง 157 เดซิเบลเลย

 

 

L. kimuraorum เป็นหนอนทะเลที่มีขนาดตัวยาวราวๆ 29 มิลลิเมตร ซึ่งอาศัยอยู่ลึกลงไปใต้ทะเล 85-169 เมตร ห่างออกไปจากชายหาดของญี่ปุ่น

ความสามารถในการทำเสียงดังของเจ้าหนอนตัวนี้ ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในห้องปฏิบัติการของมหาวิทยาลัยเกียวโต โดยออกมาในสภาพของเสียงดังป๊อก 15 ครั้ง เมื่อเจ้าหนอนเหล่านี้ทำการต่อสู้กันเอง

 

 

นี่เป็นการต่อสู้ที่ได้รับชื่อเล่นจากทีมวิจัยว่า “การต่อสู้ด้วยปาก” จากการที่เจ้าหนอนจะเผชิญหน้ากันด้วยการอ้าปากกว้าง ก่อนที่จะใช้อวัยวะแบบพิเศษสร้างฟองน้ำที่จะแตกเป็นเสียงป๊อกขึ้น และพุ่งเข้าต่อสู้กันต่อไป

เสียงของหนอนเหล่านี้นั้น ดังถึงขนาดที่ว่าคุณโกโต ริวทาโร่หนึ่งในผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยเกียวโตบอกเลยว่า คุณจะสามารถได้ยินเสียงคล้ายๆ คนดีดนิ้วได้ หากยืนใกล้ๆ ถังเก็บน้ำที่เก็บตัวอย่างพวกมันไว้เลย

 

 การต่อสู้และเสียงของเจ้า L. kimuraorum จากช่อง Science Magazine

 

น่าเสียดายที่เสียงเหล่านี้นั้นเกิดขึ้นในน้ำ ดังนั้นมนุษย์จึงไม่สามารถที่จะรับรู้ถึงเสียงของเจ้าหนอนเหล่านี้ได้อย่างที่ควรเป็น (ซึ่งก็อาจจะดีแล้วเพราะเสียงระดับ 157 เดซิเบลนั้นอาจเป็นอันตรายต่อระบบการรับรู้เสียงได้เลย)

ทั้งนี้เองนอกจากเจ้าหนอนเหล่านี้ ในอดีตเองนักวิทยาศาสตร์ก็เคยมีการค้นพบกุ้งดีดขันซึ่งสามารถส่งเสียงดังได้กว่า 200 เดซิเบลในน้ำมาแล้วเช่นกัน

 

 

ดังนั้นไม่แน่ว่าในท้องทะเลที่เราเชื่อกันว่าเป็นสถานที่อันเงียบสงบ ในความเป็นจริงแล้ว อาจจะเป็นที่ที่หนวกหูกว่าที่เราคิดไว้ก็เป็นได้

 

ที่มา livescience, sciencemag

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions