นักโบราณคดี จำลองภาพเสือดาว โดยอาศัยร่องรอยบนโลงหิน พบออกมาน่ารักแบบไม่น่าเชื่อ


ในตอนที่นักโบราณคดีทำการสำรวจเมืองโบราณอย่าง “เมืองอัสวาน” ทางใต้ของประเทศอียิปต์ พวกเข้าได้ทำการค้นพบเศษชิ้นส่วนของโลงศพหินเก่าแก่ชิ้นหนึ่ง ซึ่งประดับเอาไว้ด้วยรูปของสัตว์ตัวหนึ่ง ซึ่งนักโบราณคดีลงความเห็นกันว่าน่าจะเป็นเสือดาว

โดยเจ้าภาพของเสือดาวตัวนี้ ถูกวาดเอาไว้บนฝาโลงหินให้มีส่วนหัวอยู่ในตำแหน่งเดียวกับศีรษะของมัมมี่พอดี ซึ่งเป็นไปได้ว่าคนสมัยก่อนจะทำเช่นนี้ ภายใต้ความเชื่อที่ว่ารูปภาพนี้จะช่วยให้พลังในการเดินทางไปยังโลกหลังความตายต่อใครก็ตามที่อยู่ในโลงหินชิ้นนี้

 

 

น่าเสียดายที่ภาพวาดซึ่งถูกพบในเวลานั้น ดูเหมือนว่าจะไม่ได้อยู่ในสภาพที่ดีเท่าไหร่นัก เนื่องจากโลงหินดังกล่าวมีอายุเก่าแก่มากแล้ว และตัวภาพบนฝาโลงหินก็เริ่มจะลอกไปจนไม่เหลือเค้าเดิม

ดังนั้นเพื่อที่จะศึกษาภาพดังกล่าวให้ละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้ นักโบราณคดีและนักวิทยาศาสตร์จึงได้ตัดสินใจที่จะสร้างภาพของเสือดาวที่พวกเขาพบขึ้นมาใหม่อีกครั้งด้วยข้อมูลที่ยังพอมีอยู่ ออกมาเป็นภาพที่เราเห็นกันข้างล่างนี้

 

 

อ้างอิงจาก คุณ Patrizia Piacentini ผู้อำนวยการการขุดค้นในเมืองอัสวานตะวันตก รูปเสือดาวตัวนี้ ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในช่วงปลายเดือนมกราคม ค.ศ. 2019 พร้อมๆ กับสุสานอื่นๆ อีกร่วม 300 แห่ง

สำหรับโลงหินชิ้นนี้มันถูกพบในสุสานโบราณที่มีการใช้งานมาอย่างยาวนานกว่า 1,000 ปี และเพิ่งจะถูกเลิกใช้งานไปเมื่อช่วงศตวรรษที่ 4 เท่านั้น ทำให้ตัวโลงหินที่ถูกพบนี้อาจจะมีอายุได้ตั้งแต่ 1,600-2,600 ปีเลย

 

สุสานที่มีการค้นพบโลงหิน

 

นี่ถือว่าเป็นอีกการค้นพบหนึ่งที่น่าสนใจเอามากๆ ของเมืองอัสวานเลยก็ว่าได้ เพราะรูปที่ออกมานี้จะช่วยให้เราสามารถเรียนรู้แนวการวาดภาพ และนำมาซึ่งความรู้อื่นๆ เกี่ยวกับงานศิลปะของคนในสมัยก่อนได้ไม่ยาก

และพวกเราเองก็คงจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเจ้าภาพ “เสือดาว” ที่ออกมานี้ แทนที่จะดุน่ากลัวน่าเกรงขาม มันกลับออกมา “น่ารัก” อย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

ที่มา livescience, foxnews

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments