CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผู้พัฒนาเผยยา “Leronlimab” ทำผลงานได้ “น่าประทับใจมาก” ในการทดลองบำบัดโรคโควิด-19

ในการต่อสู้กับโรคร้ายอย่าง “โควิด-19” นั้น มันเป็นเรื่องที่เรารู้กันว่านอกจากวัคซีนแล้วการพัฒนา “ยาบำบัด” (treatment) เพื่อใช้กับผู้ป่วยที่ติดโรคไปแล้วเอง ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลย และทำให้ในปัจจุบันมีบริษัทยาจำนวนมากเลย ที่พยายามที่จะคิดค้นยาเหล่านี้ขึ้นมาให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

 

ดังนั้น นี่อาจจะเป็นข่าวที่ค่อนข้างดีอีกข่าวหนึ่งเลยก็ได้ เมื่อทางบริษัท “CytoDyn” ผู้อยู่เบื้องหลังการผลิตยา “Leronlimab” หนึ่งในยาบำบัดโรคโควิด-19 ที่น่าจับตามองในปัจจุบัน ได้ออกมาเปิดเผยว่า

การทดลองยา Leronlimab ในขั้นตอนการทดลองกับมนุษย์ขั้นต้น ได้ประสบความสำเร็จลงแล้วตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมา และผลการใช้งานของยาตัวนี้เองก็ออกมา “น่าประทับใจ” เอามากๆ ด้วย

 

 

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมา ยา Leronlimab นั้นเป็นยาที่อาศัยสารยับยั้งการติดเชื้อไวรัสที่มีเป้าหมายต่อเชื้อเอชไอวีและมะเร็งเต้านมเป็นหลัก

อย่างไรก็ตามสารดังกล่าวนั้น เชื่อกันว่ามีศักยภาพสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานกับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ได้ด้วย และจากการทดลองขั้นต้นที่ผ่านมาเอง ทีมวิจัยก็พบว่าตัวยามนี้สามารถฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยโรคโควิด-19 ได้จริงๆ เสียด้วย

 

 

“ยา Leronlimab ลดปริมาณไวรัสในพลาสมาลงได้” คุณ Bruce Patterson ผู้เชี่ยวชาญการวินิจฉัยของบริษัท IncellDX กล่าว โดยเขาได้ให้หลักฐานคำพูดของตัวเองด้วยตัวอย่างเลือดผู้ป่วย 10 รายซึ่งเข้ารับการรักษาโรคโควิด-19 ในการทดลองยาตัวใหม่นี้

“มันเป็นอะไรที่น่าทึ่งมากสำหรับยาหนึ่งตัวที่จะฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกันและลดภาระของไวรัสในผู้ป่วยเหล่านี้ได้ และนั่นก็เป็นสิ่งที่มอบความหวังและความตื่นเต้นอย่างไม่น่าเชื่อต่อตัวยา Leronlimab  ที่ใช้ในการทดลองเหล่านี้”

ความสำเร็จในการทดลองที่ออกมานี้ ทำให้ทาง CytoDyn สามารถทำการยืนขอใบอนุญาตให้ยา Leronlimab เป็นยาบำบัดแบบผสมสำหรับโรคโควิด-19 ต่อทางองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายไปในวันจันทร์ที่ 27 เมษายน 2020 ที่ผ่านมา ภายใต้ชื่อกรรมสิทธิ์ใหม่ที่ว่า “Vyrologix”

 

 

และแม้ว่าตัวยา Vyrologix นั้น จะยังคงต้องผ่านขั้นตอนการทดลองอีกหลายขั้นตอน (ในปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการทดลองกับมนุษย์ขั้นที่ 2) แต่ทาง CytoDyn ก็ค่อนข้างมั่นใจเลยว่ายาของพวกเขาจะมีผลงานที่ “น่าภูมิใจ” ในการทดลอง โดยเฉพาะในผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการระดับกลางต่อไป

แต่แม้ว่าในปัจจุบันเราจะมียาที่น่าจับตามองหลายตัวที่อาจจะช่วยในการบำบัดโรคโควิด-19 ในอนาคตก็ตาม ทางผู้เชี่ยวชาญหลายๆ ฝ่ายก็ยังคงออกมาย้ำอยู่ดีว่าประชาชนควรจะมีการปรึกษากับแพทย์ก่อนที่จะมีการใช้ยาเพื่อรักษาอาการของตัวเองอยู่ดี

 

ที่มา foxnews, cytodyn, targetedonc และ proactiveinvestors


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น