CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“เที่ยวบินหลอกๆ” สัมผัสบรรยากาศการนั่งเครื่องบิน โดยที่ไม่ได้เดินทางไปไหนเลย

ในช่วงที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ยังคงเกิดขึ้นในหลายๆ ประเทศ แน่นอนว่ามันย่อมส่งผลกระทบกับหลายๆ กิจกรรมในชีวิตของเรา หนึ่งในนั้นก็คือ “การท่องเที่ยว” นั่นเอง

แม้ปัจจุบันจะเริ่มเปิดให้สามารถท่องเที่ยวภายในประเทศกันได้แล้ว แต่การเดินทางออกไปต่างประเทศนั้นก็ยังคงเป็นสิ่งที่ทำไม่ได้ และนั่นก็อาจทำให้หลายๆ คนนึกถึงการเดินทางไกลบนยานพาหนะที่แล่นผ่านท้องฟ้า

 

หรือเรียกง่ายๆ ว่า “การเดินทางบนเครื่องบิน”

 

เพราะอย่างนั้นเอง สนามบินแห่งหนึ่งในไต้หวันจึงเกิดไอเดียที่จะช่วยตอบสนองความต้องการของหลายๆ คน ด้วยการมอบโอกาสให้พวกเขาสามารถขึ้น ‘เที่ยวบินหลอกๆ’ ได้ โดยที่ไม่เดินทางไปไหนเลย… ห๊ะ??

เที่ยวบินหลอกๆ ที่ว่านี้ก็คือบริการจากทางสนามบิน Songshan ในกรุงไทเป กับการที่ให้ผู้คนได้ลองกลับมาสัมผัสบรรยากาศการขึ้นเครื่องบินอีกครั้ง โดยที่พวกเขาจะไม่ได้เดินทางออกไปไหนเลย

 

 

เพราะอย่างนั้น เที่ยวบินนี้จึงเป็นการจำลองสถานการณ์ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการซื้อตั๋ว การตรวจบอร์ดดิงพาส ตรวจกระเป๋า ผ่านจุดรักษาความปลอดภัย ผ่านจุดตรวจคนเข้าเมืองต่างๆ

จากนั้นผู้โดยสารก็จะได้ขึ้นไปนั่งบนเครื่องบิน Airbus A330 ของสายการบิน China Airlines นั่งฟังการสอนเกี่ยวกับระบบความปลอดภัยจากพนักงานต้อนรับ รวมถึงได้ฟังเสียงของกัปตันบนเครื่อง

 

ทุกอย่างคือสมจริง ไม่ต่างอะไรกับการเดินทางบนเครื่องบินแบบปกติเลย

 

เพราะฉะนั้นสิ่งเดียวที่หายไปจากประสบการณ์ในครั้งนี้ก็คือ “จุดหมายปลายทาง” เพราะเครื่องบินก็จะจอดของมันอยู่เฉยๆ พอหมดเวลาหรือก็คือสิ้นสุดการเดินทาง (ที่ไม่ได้เดินทาง) แล้ว เราก็แค่เดินลงมาจากเครื่อง

ทั้งนี้จุดประสงค์นอกเหนือจากที่ช่วยตอบสนองความต้องการของเหล่านักเดินทางแล้ว มันยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงความพร้อมและความสมบูรณ์แบบของทางสนามบินที่เตรียมจะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งด้วย

 

นั่นจึงทำให้บริการดังกล่าวได้รับการตอบรับที่ค่อนข้างดี มีผู้สนใจกว่า 7,000 คน โดยทางสนามบินก็ได้สุ่มเลือกผู้โชคดีมาร่วมกิจกรรมนี้ทั้งสิ้นเพียง 60 คนเท่านั้น

โดยรอบแรกได้จัดขึ้นในวันที่ 2 กรกฎาคม 2020 ที่ผ่านมา และจะมีอีกในทุกสัปดาห์หลังจากนี้ จนกว่าจะมีกำหนดการเปิดใช้งานสนามบินตามปกติต่อไป

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Reuters , Shanghaiist , NewYorkPost


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น