“หลี่ จื่อ ชวี่” โดนดราม่าทำอาหารจีนคล้ายกิมจิ ชาวเน็ตชี้ “กิมจิ” คือมรดกของเกาหลี


10.1k shares

หลายท่านคงจะรู้จัก ‘หลี่ จื่อ ชวี่’ หญิงสาวยูทูบเบอร์ชาวจีน ผู้โด่งดังจากการทำคลิปนำเสนอวิถีชีวิตในชนบทจีน โดยที่ไม่ต้องพูดอะไรเลยสักคำ ทั้งภาพและเสียงต่างทำให้ผู้ชมรู้สึกอิ่มกับสิ่งที่เห็น

ประวัติ: เปิดชีวิตของ ‘หลี่ จื่อ ชวี่’ ยูทูบเบอร์สาวจีน ถ่ายทอดชีวิตชนบทอันห่างไกล ไม่จำเป็นต้องพูดสักคำ

 

 

ทว่าด้วยความร้อนแรงของประเด็น ‘กิมจิ’ ที่มักจะเป็นข้อถกเถียงระหว่างชาวเกาหลีกับชาวจีนเริ่มกลับมาอีกรอบ ฝั่งจีนก็อ้างว่าเป็นของจีน ส่วนเกาหลีก็บอกว่าชื่อกิมจิมันก็ต้องเป็นของเกาหลีสิ

ด้าน หลี่ จื่อ ชวี่ ก็โดนพ่วงไปในประเด็นดราม่าที่เกี่ยวข้องกับกิมจิไปด้วยจากคลิปการเก็บเกี่ยวัตถุดิบมาทำอาหารจีนเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2021

 

คลิปที่เป็นประเด็น

 

สำหรับเนื้อหาในตอนนี้ทำให้ผู้ชมจากทางฝั่งเกาหลีรู้สึกโกรธเคืองมาก นั่นเป็นเพราะเธอทำการหมักผักกาดกวางตุ้งด้วยวิธีการที่ดูคล้ายกับวิธีการทำกิมจิ หรือที่เรียกกันว่ากิมจัง

โดยส่วนใหญ่แล้วในช่องคอมเมนท์ต่างก็ระบุว่ากิมจิไม่ใช่อาหารจีนและเป็นมรดกของเกาหลีต่างหาก ทางชาวเน็ตเรียกร้องเธอเช่นนี้เนื่องจากรูปแบบการเตรียมวัตถุดิบในคลิปเกี่ยวกับอาหารจีน เป็นนัยแอบแฝงว่าการทำผักกาดกวางตุ้งดองคล้ายกิมจินี้ก็คือของจีน

 

 

แต่ก่อนอื่นต้องบอกว่าไม่มีการระบุตรงส่วนไหนของคลิป คำอธิบายคลิปหรือชื่อคลิปของเธอที่ระบุว่าอาหารที่ปรากฎในคลิปนั้นคืออาหารจีน และเธอก็ไม่ได้บอกเจาะจงว่าเป็นกิมจิ

อาหารที่ปรากฎในคลิปตอนนี้มีหลายเมนู และผักดองที่เป็นปัญหานั้นคือส่วนหนึ่งในคลิป แต่มันก็ถูกนำไปใส่จานอื่นๆ ประกอบเป็นมื้ออาหารขึ้นมา ดังนั้นประเด็นที่ผักกาดกวางตุ้งดองคล้ายกิมจิจึงไม่ใช่ตัวหลักในการเล่าเรื่อง

 

 

ทั้งนี้ทั้งนั้น เสียงวิจารณ์ส่วนใหญ่เจาะลงไปที่ใต้คำอธิบายคลิปที่เธอใช้แฮชแท็กว่า Chinesecucisine และ Chinesefood โดยที่ไม่ได้เอ่ยถึงวิธีเตรียมอาหารว่าผักดองคล้ายกิมจินี้มาจากวัฒนธรรมเกาหลี

 

 

หนึ่งในคอมเมนท์ระบุชัดเจนว่าเหตุที่รู้สึกโกรธเป็นเพราะว่า เธอควรระบุถึงกิมจิให้ชัดเจนในชื่อคลิป และลบแฮชแท็กที่ใช้หรือเปลี่ยนเป็นแฮชแท็กอาหารเกาหลีแทน นี่คือสิ่งที่ชาวเกาหลีต้องการ เธอจะทำกิมจิมากเท่าไหร่ก็ได้ พวกเขายินดีเสมอ

 

 

กลายเป็นว่าคอมเมนท์ที่เอ่ยถึงกิมจิและประเทศที่เป็นผู้คิดค้นเมนูขึ้นมาก่อให้เกิดการถกเถียงบนโซเชียลอย่างหนักหน่วง ในช่องคอมเมนท์คลิปนี้เต็มไปด้วยการเถียงกันและการวิจารณ์จากทั้งสองฝั่ง (จีนและเกาหลี)

แม้ว่าคลิปของ หลี่ จื่อ ชวี่ จะไม่ได้เป็นต้นเหตุที่ทำให้ชาวเน็ตเถียงกันเรื่องนี้ตั้งแต่แรก แต่ก็เป็นอีกแหล่งที่ทำให้คนมาเถียงกันถึงต้นกำเนิดกิมจิระหว่างจีนกับเกาหลีเช่นกัน

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: 李子柒 Liziqi

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

10.1k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions