CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“หลี่ จื่อ ชวี่” โดนดราม่าทำอาหารจีนคล้ายกิมจิ ชาวเน็ตชี้ “กิมจิ” คือมรดกของเกาหลี

หลายท่านคงจะรู้จัก ‘หลี่ จื่อ ชวี่’ หญิงสาวยูทูบเบอร์ชาวจีน ผู้โด่งดังจากการทำคลิปนำเสนอวิถีชีวิตในชนบทจีน โดยที่ไม่ต้องพูดอะไรเลยสักคำ ทั้งภาพและเสียงต่างทำให้ผู้ชมรู้สึกอิ่มกับสิ่งที่เห็น

ประวัติ: เปิดชีวิตของ ‘หลี่ จื่อ ชวี่’ ยูทูบเบอร์สาวจีน ถ่ายทอดชีวิตชนบทอันห่างไกล ไม่จำเป็นต้องพูดสักคำ

 

 

ทว่าด้วยความร้อนแรงของประเด็น ‘กิมจิ’ ที่มักจะเป็นข้อถกเถียงระหว่างชาวเกาหลีกับชาวจีนเริ่มกลับมาอีกรอบ ฝั่งจีนก็อ้างว่าเป็นของจีน ส่วนเกาหลีก็บอกว่าชื่อกิมจิมันก็ต้องเป็นของเกาหลีสิ

ด้าน หลี่ จื่อ ชวี่ ก็โดนพ่วงไปในประเด็นดราม่าที่เกี่ยวข้องกับกิมจิไปด้วยจากคลิปการเก็บเกี่ยวัตถุดิบมาทำอาหารจีนเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2021

 

คลิปที่เป็นประเด็น

 

สำหรับเนื้อหาในตอนนี้ทำให้ผู้ชมจากทางฝั่งเกาหลีรู้สึกโกรธเคืองมาก นั่นเป็นเพราะเธอทำการหมักผักกาดกวางตุ้งด้วยวิธีการที่ดูคล้ายกับวิธีการทำกิมจิ หรือที่เรียกกันว่ากิมจัง

โดยส่วนใหญ่แล้วในช่องคอมเมนท์ต่างก็ระบุว่ากิมจิไม่ใช่อาหารจีนและเป็นมรดกของเกาหลีต่างหาก ทางชาวเน็ตเรียกร้องเธอเช่นนี้เนื่องจากรูปแบบการเตรียมวัตถุดิบในคลิปเกี่ยวกับอาหารจีน เป็นนัยแอบแฝงว่าการทำผักกาดกวางตุ้งดองคล้ายกิมจินี้ก็คือของจีน

 

 

แต่ก่อนอื่นต้องบอกว่าไม่มีการระบุตรงส่วนไหนของคลิป คำอธิบายคลิปหรือชื่อคลิปของเธอที่ระบุว่าอาหารที่ปรากฎในคลิปนั้นคืออาหารจีน และเธอก็ไม่ได้บอกเจาะจงว่าเป็นกิมจิ

อาหารที่ปรากฎในคลิปตอนนี้มีหลายเมนู และผักดองที่เป็นปัญหานั้นคือส่วนหนึ่งในคลิป แต่มันก็ถูกนำไปใส่จานอื่นๆ ประกอบเป็นมื้ออาหารขึ้นมา ดังนั้นประเด็นที่ผักกาดกวางตุ้งดองคล้ายกิมจิจึงไม่ใช่ตัวหลักในการเล่าเรื่อง

 

 

ทั้งนี้ทั้งนั้น เสียงวิจารณ์ส่วนใหญ่เจาะลงไปที่ใต้คำอธิบายคลิปที่เธอใช้แฮชแท็กว่า Chinesecucisine และ Chinesefood โดยที่ไม่ได้เอ่ยถึงวิธีเตรียมอาหารว่าผักดองคล้ายกิมจินี้มาจากวัฒนธรรมเกาหลี

 

 

หนึ่งในคอมเมนท์ระบุชัดเจนว่าเหตุที่รู้สึกโกรธเป็นเพราะว่า เธอควรระบุถึงกิมจิให้ชัดเจนในชื่อคลิป และลบแฮชแท็กที่ใช้หรือเปลี่ยนเป็นแฮชแท็กอาหารเกาหลีแทน นี่คือสิ่งที่ชาวเกาหลีต้องการ เธอจะทำกิมจิมากเท่าไหร่ก็ได้ พวกเขายินดีเสมอ

 

 

กลายเป็นว่าคอมเมนท์ที่เอ่ยถึงกิมจิและประเทศที่เป็นผู้คิดค้นเมนูขึ้นมาก่อให้เกิดการถกเถียงบนโซเชียลอย่างหนักหน่วง ในช่องคอมเมนท์คลิปนี้เต็มไปด้วยการเถียงกันและการวิจารณ์จากทั้งสองฝั่ง (จีนและเกาหลี)

แม้ว่าคลิปของ หลี่ จื่อ ชวี่ จะไม่ได้เป็นต้นเหตุที่ทำให้ชาวเน็ตเถียงกันเรื่องนี้ตั้งแต่แรก แต่ก็เป็นอีกแหล่งที่ทำให้คนมาเถียงกันถึงต้นกำเนิดกิมจิระหว่างจีนกับเกาหลีเช่นกัน

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: 李子柒 Liziqi


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น