CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คนไข้ที่รักษาหายดีแล้ว เล่าถึงอาการช่วงป่วยเป็นไวรัส และกระบวนการรักษาทั้ง 16 วัน

ในช่วงนี้มีข่าวคราวออกมาแล้วว่ามีจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาเพิ่มเติม ขณะเดียวกันตัวเลขของผู้ป่วยที่รักษาหายฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติก็เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

หนึ่งในนั้นคือนาย Li Zhendong วัย 37 ปี เขาเป็นผู้ป่วยไวรัสคนแรกที่ตรวจพบในเมืองจิ่นโจว มณฑลหูเป่ย เข้ารับการรักษาและนอนพักอยู่ในห้องกักกันเชื้อตั้งแต่วันแรกจนกระทั่งหายเป็นปกติ

 

 

นิตยสาร Sixth Tone นำคลิปการเปิดใจนาย Li พูดคุยเกี่ยวกับอาการป่วยที่เกิดขึ้นกับเขา และอยากจะแบ่งปันประสบการณ์ที่ผ่านมาตลอดทั้ง 16 วันว่าในแต่ละระยะที่ไวรัสอยู่ในร่างกายจะเกิดอะไรขึ้น และการรักษาที่ทำให้เขาหายดีได้นั้นเป็นอย่างไร

 

ระยะแรก

 

นาย Li ระบุว่าในระยะแรกแพทย์จะทำการตรวจเลือดและอัลตราซาวด์ รวมทั้งการถ่ายภาพรังสีทรวงอกพร้อมกับให้คนไข้นอนพักในวอร์ดแยกพิเศษ

 

 

ช่วงนี้เป็นช่วงที่สำคัญมากๆ เพราะคนไข้จะต้องทานอาหารเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหาร เพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายยังทำหน้าที่ได้เต็มประสิทธิภาพ “คุณจำเป็นต้องกิน เพราะระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายจะอ่อนแอลงหากคุณไม่กิน”

 

ระยะที่สอง

 

ในระยะที่สองนี้ อาการไข้สูงจะเริ่มตามมาและอาจกินระยะเวลาประมาณ 3-4 วัน ไข้อาจขึ้นสูงถึง 38-40 องศาเซลเซียส คนไข้จะต้องมีใจสู้ในระยะนี้ให้ได้

 

ระยะที่สาม

 

ในระยะที่สามนาย Li กล่าวว่าเป็นช่วงพักฟื้นร่างกาย หลังจากหายไข้แล้วร่างกายจะเริ่มต่อต้านไวรัสที่หลงเหลืออยู่ ในขณะเดียวกันแพทย์จะทำการรักษาตามอาการ เพราะฉะนั้นควรทำตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

 

 

ระยะที่สี่

 

ในขั้นตอนนี้คือขั้นตอนสุดท้ายก่อนจะปล่อยคนไข้กลับบ้าน เมื่อผ่านพ้นระยะที่สามเข้าสู่ระยะที่สี่ แพทย์จะให้คนไข้นอนที่โรงพยาบาลอีกวันสองวันเพื่อดูอาการ พร้อมกับตรวจกรดนิวคลีอิคอีกครั้ง หากพบว่ามีผลเป็นลบนั่นหมายความว่าคนไข้หายป่วย พร้อมที่จะกลับบ้านได้แล้ว

 

สิ่งที่สำคัญก็คือ “ความหวังและใจสู้จนถึงขั้นสุดท้าย”

https://www.facebook.com/sixthtone/videos/534836760460192/

 

ที่มา: @sixthtone, mothership


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น