อยุติธรรม-ชีวิตพังทลาย นักเรียนหญิงถูกครูลวมลาม คนเชียร์ให้กระโดดตึก เธอจึงต้องไป


เรื่องราวของการคุกคามทางเพศไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบใด ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำและเป็นผลร้ายต่อชีวิตของเหยื่อที่ต้องอยู่กับประสบการณ์ที่ย่ำแย่ต่อจิตใจไปตลอดชีวิต หรืออาจนำไปสู่การจบทุกสิ่งเพื่อให้หลุดพ้นจากความเลวร้ายเช่นนั้น

 

 

กรณีนี้เป็นของนักเรียนหญิงชาวจีนแซ่ Li ที่เกิดขึ้นจริงในปี 2018 โดยในวันที่ 20 มิถุนายน เธอได้นั่งอยู่ริมขอบหน้าต่างชั้น 8 บนตึกโรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองฉิงหยาง มณฑลกานซู่ เป็นเวลานานร่วมกว่า 4 ชั่วโมง

ในขณะเดียวกันทีมกู้ภัยของหน่วยดับเพลิงพยายามที่จะเกลี้ยกล่อมเจรจาให้เธอพ้นจากขีดอันตราย ท่ามกลางหมู่คนที่มามุงดูเหตุการณ์อยู่ข้างล่างหลักร้อย

ซึ่งในระหว่างนั้นเองเหตุการณ์ผ่านไปได้ประมาณหนึ่ง บางคนในกลุ่มที่มามุงดูเหตุการณ์ตะโกนออกมาว่า “โดดเลยสิ” “ทำไมถึงยังไม่โดดอีก”

 

 

ยิ่งไปกว่านั้นมีคนอัดคลิปของเธอและอัพโหลดลงบนโซเชียลมีเดียต่างๆ พร้อมกับแคปชั่นบางส่วนในทำนองว่า “รอนานเป็นชั่วโมงกลางแดดเพื่อรอดูเธอกระโดดตึก” หรือ “โดดเร็วสิ มีลูกต้องไปรับอยู่นะ”

ท้ายที่สุดแล้ว Li เริ่มปล่อยตัวลงมาจากริมหน้าต่างในขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามคว้ามือเธอไว้พร้อมกับเกลี้ยกล่อมจนถึงวินาทีสุดท้าย

คำพูดของเธอก่อนที่จะปล่อยมือเจ้าหน้าที่ดับเพลิงนั้นก็คือ “พี่คะ ขอบคุณนะคะ แต่หนูต้องไปแล้วค่ะ” หลังจากนั้นเธอก็ปล่อยมือเขา

 

 

คลิปวิดีโอของเหตุการณ์นี้บันทึกภาพทุกขั้นตอนที่เจ้าหน้าที่พยายามจะช่วยชีวิตเธอเอาไว้ และได้ยินเสียงกรีดร้องด้วยความเจ็บปวดที่ช่วยเธอไม่ได้

ในขณะที่คนมุงดูอยู่ด้านล่างกลับอ้าปากค้างเงียบนิ่งไปชั่วขณะ ก่อนที่จะตะโกนส่งเสียงเชียร์ยินดีและปรบมือเมื่อร่างของเธอตกลงสู่พื้น

 

 

ท่ามกลางโซเชียลมีเดียล ชาวเน็ตกล่าวให้ร้ายกับกลุ่มคนมุงดูที่ยุยงให้เธอทำเช่นนั้น โดยไม่เข้าใจถึงสภาพจิตใจของเหยื่อเลยแม้แต่นิดเดียว

ซึ่งภายหลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ คนที่มามุงดูเหตุการณ์บางส่วนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับตัวไป

 

ต้นเหตุของความน่าสลดใจทั้งหมด

รายละเอียดของต้นเหตุทั้งหมดนี้ ทางครอบครัวของ Li ระบุว่าเธอมีอาการซึมเศร้ามาตลอด 2 ปีหลังจากที่เธอถูกครูลวนลามคุกคามทางเพศ ใจของเธอที่แหลกสลายถูกระบายออกมาผ่านจดหมายความยาว 6 หน้ากระดาษ กล่าวหาครูที่กระทำเธอและทวงถามหาถึงความยุติธรรม

 

 

ในจดหมายนั้นเธอเขียนระบุว่าวันที่ 5 กันยายน 2016 ตอนที่เธออายุ 17 ปี เธอไปห้องพยาบาลในโรงเรียนหลังจากที่มีอาการปวดท้อง ครูของเธอที่มีแซ่ Wu เข้ามาตรวจอาการของเธอตามปกติ และฉวยโอกาสจับใบหน้าเธอ จูบเธอ และกัดหูเธอ จากนั้นก็ลามไปถึงการสัมผัสส่วนล่างและฉีกเสื้อผ้าของเธอด้วย

โชคดีที่มีครูอีกท่านเดินเข้ามาในห้องพยาบาลพอดี และเธอก็ถูกส่งตัวกลับไปยังหอพักในทันที

ภายหลังจากเหตุอื้อฉาว ครู Wu ถูกลดตำแหน่ง ได้รับการลงโทษทางวินัยที่ไม่ได้ระบุแน่ชัด และถูกสั่งให้ขอโทษ Li แต่ยังคงทำหน้าที่เป็นครูในโรงเรียนตามเดิม

ขณะเดียวกันทางโรงเรียนได้เสนอเงินปิดปากแก่ครอบครัว Li เป็นจำนวน 350,000 หยวน (1,603,310 บาท) เพื่อไม่ให้เอาเรื่องฟ้องร้องแก่นาย Wu แน่นอนว่าพ่อของเธอปฏิเสธรับข้อเสนอนี้

 

 

Li ได้เข้าไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในภายหลัง อย่างไรก็ดี กระบวนทางกฎหมายไม่สามารถช่วยเธอได้หลังจากที่ศาลตัดสินไม่ตั้งข้อหาแก่นาย Wu โดยให้เหตุผลว่าหลักฐานไม่เพียงพอ และการกระทำของครูนั้นไม่ถือว่าร้ายแรง

นาย Wu ได้รับการปล่อยตัวหลังจากที่ถูกกักตัวสอบสวนเป็นเวลา 10 วัน โดยตัวเขาอ้างว่าแค่สัมผัสตัว Li เพื่อเป็นการตรวจร่างกายเท่านั้น

 

 

และหลังจากที่ Li เลิกล้มที่จะทวงความยุติธรรมให้กับตัวเธอเอง เธอก็ต้องทนอยู่กับโรคซึมเศร้าและอาการภาวะความเครียดผิดปกติหลังเหตุสะเทือนใจ เธอพยายามฆ่าตัวตายมาแล้ว 2 ครั้งด้วยการทานยาแต่ไม่สำเร็จ จนในที่สุดการกระโดดตึกคือทางออกสุดท้ายของเธอ

 

 

จากเหตุการณ์สะเทือนใจของ Li ในปี 2018 ผ่านมาแล้ว 2 ปี ล่าสุดนี้ศาลได้มีคำสั่งตัดสินโทษสำหรับนาย Wu อีกครั้ง

ด้วยข้อหา “บังคับกระทำอนาจาร” พร้อมกับโทษจำคุก 2 ปี และเมื่อเขาพ้นโทษจำคุกไปแล้ว เขาจะไม่สามารถกลับไปทำงานที่เกี่ยวข้องกับเด็กได้อีก 3 ปี

ในส่วนของพ่อของ Li นั้นรู้สึกไม่พอใจกับโทษที่นาย Wu ได้รับ เนื่องจากมันไม่รุนแรงมากพอกับผลกระทบที่เกิดขึ้นกับลูกสาวของเขา และจะยื่นขออุทรณ์ต่อศาลให้พิจารณาโทษใหม่

 

ที่มา: weibo, sohu, shanghaiist

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments