CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มป่วยเป็นมะเร็งเสียชีวิตเพราะ Covid-19 หลังปฏิเสธการรักษา บอกให้หมอไปรักษาคนอื่น

Liam Downing ดีเจหนุ่มวัย 30 ปี จากเขตมิดเดิลตัน เมืองลีดส์ ประเทศอังกฤษ เขาคือหนึ่งในผู้ติดเชื้อ Covid-19 และเพิ่งจะเสียชีวิตไปเมื่อไม่นานมานี้

แต่จากการเสียชีวิตของ Liam ทำให้เขาถูกยกย่องว่าเป็นผู้เสียสละ เพราะว่าจริงๆ เขาป่วยเป็น ‘โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว’ มาได้ 2 ปีแล้ว

และไม่รู้เลยว่าเขาจะต่อสู้กับมันไปได้อีกนานเท่าไหร่ มิหนำซ้ำเขายังมาติด Covid-19 อีก ระหว่างที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล

 

 

Liam ได้บอกกับคุณหมอว่า เขาไม่ต้องการรับการรักษา เพราะเชื่อว่ายังมีคนที่มีโอกาสรอดมากกว่าเขาอีกมากมาย และก็กลายเป็นเรื่องที่น่าเศร้า เพราะ Liam ได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2020 ที่ผ่านมา

 

Laura น้องสาวของ Liam เล่าว่า…

 

“เมื่อวันพฤหัสที่ 19 มีนาคม 2020 ที่ผ่านมา เราทราบข่าวร้ายจากคุณหมอว่า หมอไม่สามารถที่จะรักษาโรคมะเร็งของเขาให้หายขาดได้อีกแล้ว มิหนำซ้ำเขายังได้รับการตรวจ Covid-19 เป็นบวกอีก”

“เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ส่งผลกระทบทางลบกับ Liam และครอบครัวอย่างใหญ่หลวง เขาจะต้องแยกตัวออกจากครอบครัว เพื่อนๆ และทุกๆ คนที่เขารู้จัก เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไวรัส”

“ในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต เขาจะต้องจากโลกนี้ไปอย่างโดดเดี่ยว…”

“ในวันเสาร์ที่ 21 มีนาคม 2020 Liam ได้เรียกคุณหมอเข้าไปคุย และถามว่าตอนนี้เขามีทางเลือกอะไรเหลืออยู่บ้าง?”

“หลังจากที่คุยกับหมอจบ Liam ก็ตัดสินใจว่าเขาจะไม่รับการรักษาอีกต่อไป แล้วให้คุณหมอไปดูแลผู้ป่วย Covid-19 คนอื่นๆ แทน ส่วนตัวเขาขอแค่ได้หลับไปอย่างสบายและไม่เจ็บปวดก็พอแล้ว”

“ข่าวร้ายนี้สร้างความตกใจให้กับเราและเพื่อนๆ ของ Liam เป็นอย่างมาก แต่ก็ต้องยอมรับมันเพราะเป็นสิ่งที่เขาต้องการในช่วงเวลาสุดท้าย”

“เขาต่อสู้กับโรคมะเร็งร้ายมาอย่างยาวนาน และไม่ต้องการที่จะสร้างภาระให้กับแพทย์ และองค์กรสาธารณะสุขอีกต่อไป คุณหมอบอกว่าประโยคสุดท้ายที่เขาพูดออกมาก็คือ ‘ได้โปรด ใช้สิ่งเหล่านั้น (ทรัพยากรทางการแพทย์) ไปช่วยชีวิตคนอื่นเถอะครับ’”

 

 

ตอนนี้ครอบครัวของ Liam ก็ได้รับบริจาคเรี่ยไรเงิน ในเว็บไซต์ Gofundme เพื่อหาเงินไปสร้างอนุสรณ์สถานไว้ระลึกถึงเขา มีทั้งป้ายหลุมศพ พื้นที่ฝังศพ และดอกไม้ต่างๆ โดยตั้งเป้าไว้ที่ 8,000 ปอนด์ (326,000 บาท) และตอนนี้ก็ได้มาเกินครึ่งทางแล้ว (ใครสนใจก็เข้าไปช่วยกันบริจาคได้นะครับ)

 

 

ขอให้ดวงวิญญาณของ Liam ได้พักผ่อนอย่างสงบสุขอยู่บนสวรรค์นะ สิ่งที่นายทำมันสุดยอดมาก และจะถูกจดจำไปอีกนานแสนนานเลยล่ะ

 

ที่มา : gofundme, unilad


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น