รัฐอริโซนาออกกฎหมาย แอบเลียไอศกรีมในร้านแล้วไม่ซื้อ = อาชญากรรม มีโทษจำคุก/ปรับ


จากเหตุการณ์ “หนุ่มเล่นพิเรนทร์” เลียไอศกรีมแล้วไม่ซื้อ เพื่อทำคอนเทนต์วิดีโอแนวแกล้งคน จนถูกจับ และกลายเป็นกระแสโดนวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์

 

 

เหตุการณ์ที่ว่านี้เกิดขึ้นในรัฐเท็กซัสเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา นาย Anderson ผู้ก่อเหตุเลียไอศกรีมในครั้งนั้นถูกตัดสินจำคุก 2 ปี

และต้องจ่ายเงินค่าปรับเป็นจำนวน 1,000 เหรียญสหรัฐ (30,000 บาท) และจะต้องจ่ายเงินค่าเสียหายให้กับทางร้านขายไอศกรีม 1,565 เหรียญฯ (47,000 บาท)

 

นาย Anderson

 

ล่าสุดที่รัฐอริโซนาก็หันมาให้ความสนใจกับเรื่องนี้แล้ว โดยมีการประชุมและออกกฎหมายใหม่เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2021 ที่ผ่านมา

มีกฎหมายข้อหนึ่งที่มีการผ่านร่างออกมา โดยกำหนดให้เป็น อาชญากรรมระดับที่ 1 (ระดับเบาสุด) “ห้ามไม่ให้ผู้ใดใส่ หรือทำให้เปื้อน ด้วยของเหลวในร่างกาย หรือวัตถุที่มนุษย์ไม่สามารถบริโภคได้ เข้าไปในน้ำ อาหาร หรือน้ำดื่ม”

หากมีการกระทำผิดเกิดขึ้น และมีผู้เสียหาย บริโภคสิ่งของที่ปนเปื้อนสิ่งของหรือสินค้านั้นเข้าไป จะถือว่าเป็นอาชญากรรมระดับที่ 2 มีโทษปรับขั้นต่ำ 1,000 เหรียญสหรัฐ (30,000 บาท) และอาจจะต้องจำคุกอีก 4 เดือน

แต่หากยังวไม่มีผู้เสียหาย แต่มีการกระทำผิดเกิดขึ้น ก็จะถูกปรับ 750 เหรียญฯ (22,500 บาท) และอาจจะต้องจำคุก 4 เดือน

 

ส.ว. ประจำรัฐอริโซนา

 

นอกจากนี้ผู้กระทำผิด จะต้องจ่ายค่าเสียหายให้กับร้าน หรือผู้เสียหาย จากการปนเปื้อนนั้นด้วย อันประกอบไปด้วย 1. ค่าทำความสะอาดสถานที่ที่ปนเปื้อน 2. ค่าเสียหายที่จะต้องมอบให้กับผู้เสียหายที่บริโภคอาหาร น้ำ เครื่องดื่ม หรือสินค้าอื่นๆ ที่ปนเปื้อนเข้าไป

โดย ส.ว. ประจำรัฐอริโซนา นาย TJ Shope กล่าวว่า การออกกฎหมายนี้ จะช่วยให้ผู้คนปลอดภัยจากการซื้ออาหาร เครื่องดื่ม จากร้านมาบริโภคมากขึ้น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : pheonixnews, lad

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments