นักแสวงบุญยังคงเลียสุสานฮะรัมตามปกติ เจ้าหน้าที่ไม่ปิดให้ผู้ศรัทธาเข้ามาแม้จะมีไวรัสระบาด


สำหรับประเทศอิหร่านเริ่มมีตัวเลขของผู้เสียชีวิตจาก Covid-19 นอกประเทศจีนสูงที่สุด และกำลังถูกทั่วโลกจับตามองกับวิธีการกักกันโรคหลังจากที่มีคลิปวิดีโอของผู้ศรัทธายังคงเลียภายในสุสานฮะรัมตามปกติ แม้จะเป็นในช่วงโรคระบาดก็ตาม

 

ในขณะที่ทางการได้แนะนำให้ประชาชนชาวอิหร่านหลีกเลี่ยงสถานที่สาธารณะเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ มีการสั่งปิดโรงเรียน มหาวิทยาลัย และศูนย์กีฬาต่างๆ แล้วก็ตาม

แต่ในส่วนของศาสนสถานกลับปฏิเสธที่จะทำตามในการสั่งปิด โดยเฉพาะในส่วนของเมืองกอม ที่กลายเป็นพื้นที่แพร่ระบาดภายในประเทศ

 

พวกเขาเชื่อว่าการทำเช่นนี้จะช่วยปกป้องตัวเองจากการติดเชื้อได้

 

คลิปวิดีโอที่ปรากฎในโซเชียลมีเดียเผยให้เห็นผู้ศรัทธาเลียประตูและเนินฝังศพภายในฮะรัมท่านหญิงฟาติมะฮ์ มะอ์ซูมะฮ์ โดยไม่ได้ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอิหร่านที่ให้หลีกเลี่ยงการจับหรือสัมผัสกับพื้นผิวต่างๆ ซึ่งขัดกับวิธีปฏิบัติของผู้แสวงบุญ

 

 

ในส่วนของผู้ศรัทธาที่เข้ามาแสวงบุญตามศาสนสถานกลับมองว่า พวกเขาไม่สนใจว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับพวกเขา แม้จะต้องติดเชื้อหรือเป็นผู้แพร่เชื้อก็ตาม

 

 

หนึ่งในผู้แสวงบุญที่จูบกับพื้นผิวของฮะรัมได้ร้องต่อประชาชนว่าอย่าหวาดวิตกกับไวรัสจนเกินไป แม้แต่เด็กเล็กยังกล้าที่จะเลียประตูได้เลย

 

 

นักข่าว Masih Alinejad ผู้โพสต์คลิปวิดีโอดังกล่าวระบุว่าหากปล่อยให้ศาสนสถานเปิดเช่นนี้ จะยิ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตชาวอิหร่านและชาวโลก

 

 

สำหรับประเทศอิหร่านนั้นมียอดผู้เสียชีวิตนอกประเทศจีนจาก Covid-19 มากที่สุด คณะรัฐมนตรีในเตหะรานกำลังพยายามอย่างสุดความสามารถในการควบคุมการแพร่ระบาด

โดยในทุกวันนี้จะมีรถบรรทุกที่ขนยาฆ่าเชื้อมาฉีดทั่วทุกมุมถนน สวนสาธารณะ ถังขยะ ห้องน้ำสาธารณะ ตลาด และศาสนสถานในเมืองกอม เตหะราน และพื้นที่อื่นๆ ที่มีรายงานการติดเชื้อ

 

ที่มา: @AlinejadMasih, dailymail

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments