ท่ามกลางความสิ้นหวังกับไฟป่าที่มอดไหม้กวาดล้างผืนดินธรรมชาติของออสเตรเลีย เมื่อไฟในบางพื้นที่สงบลงก็เหลือแต่เพียงซากความเสียหายที่ไร้ชีวิตชีวา

อย่างที่ทราบกันดีว่าช่วงที่ผ่านมาไฟป่าออสเตรเลียโหมกระหน่ำอย่างหนัก ภาพที่เราได้เห็นกันไปแล้วก็เหลือแต่เพียงความแห้งแล้ง ร่องรอยสีดำจากไฟที่มอดไหม้

 

 

ล่าสุดนี้นาย Murray Lowe ผู้อยู่อาศัยในรัฐนิวเซาท์เวลส์ได้ออกไปสำรวจพื้นที่ภัยพิบัติไฟป่าที่สงบลงในวันที่ 6 มกราคม 2020

 

Ventured out into the fire grounds today to capture some images of how the Aussie bush responds to fire, and the way it…

Nai-post ni Murray Lowe noong Lunes, Enero 6, 2020

.

 

สิ่งที่เขาก็พบก็คือภาพป่าที่ได้รับความเสียหายจากไฟ เริ่มมีการฟื้นฟูตัวของมันเองตามกระบวนการธรรมชาติ แมกไม้ต้นเล็กเริ่มแตกหน่อขึ้นมาใหม่กลางลำต้นบ้าง ผุดขึ้นมาใหม่จากหน้าดินบ้างพร้อมกับสีสันสดใส แม้จะไม่มีฝนตกในบริเวณนี้เลยก็ตาม

 

.

.

 

ภาพที่นาย Murray เห็นนี้บันทึกมาจากบริเวณย่านชานเมือง Kulnura ใกล้กับๆ ตัวเมือง Central Coast เขารู้สึกดีใจมากๆ ที่ได้เห็นและอยากจะแชร์ให้ทุกคนได้เห็นเช่นเดียวกัน ชีวิตชีวาของธรรมชาติในป่าเริ่มหมุนเวียนกลับมาอีกครั้งแล้ว

 

.

 

นาง Mary Voorwinde วัย 46 ปี ผู้ออกไปสำรวจพื้นที่ป่ากับเพื่อนๆ ในบริเวณเดียวกันก็พบกับสัญญาณแห่งชีวิตที่เริ่มฟื้นฟูตัวเองเช่นกัน

 

.

.

.

 

ก่อนหน้านั้นในช่วงวันที่ 9 ธันวาคม 2019 ที่ผ่านมา เพจของโรงพยาบาลโคอาลาประจำเมือง Port Macquarie รายงานว่าบางส่วนของป่าในอุทยานแห่งชาติที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่า ก็เริ่มฟื้นฟูตัวเองขึ้นมาแล้วเช่นกัน

 

.

.

.

.

It's promising to see this State Forest regenerating after the bushfires. New shoots from the trunks of koala food trees, and the sprouting undergrowth brought a smile to our faces.

Nai-post ni Koala Hospital Port Macquarie noong Lunes, Disyembre 9, 2019

 

ที่มา: ladbible, @murray.lowe.54, @koalahospital

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...