ชีวิตของเจ้า Simba ลูกสิงโตขาหักถูกใช้ถ่ายรูปคู่นักท่องเที่ยว พอหมดประโยชน์ก็ถูกทิ้ง


ชีวิตของสัตว์ป่าถูกมนุษย์นำมาใช้หาประโยชน์ในหลากหลายรูปแบบ และสิ่งเหล่านี้ทำให้ชีวิตของพวกมันผิดไปจากธรรมชาติจนไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตตามวิถีในป่าดั้งเดิมได้อีก

ตัวอย่างชีวิตของเจ้า Simba ลูกสิงโตจากรัสเซียในสาธารณรัฐดาเกสถาน ประเทศรัสเซีย ถูกพรากออกมาจากแม่ตั้งแต่วัยเด็ก และนำมาใช้มาสคอตประดับชายหาดต่างๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูปคู่ได้

 

https://www.instagram.com/p/B-Ht299o_6-/

 

จากรายงานขององค์กรที่เข้าไปช่วยเหลือ Simba ระบุว่าเบื้องหลังของมันถูกผู้ดูแลจงใจทำร้ายให้ขาหัก เพื่อป้องกันไม่ให้มันหนีได้เมื่อโตขึ้น จนในที่สุดแล้วมันก็เริ่มมีอาการป่วยเรื้อรังต่างๆ ตามมาพร้อมกับถูกผู้แลทรมานมาอย่างต่อเนื่อง

 

 

ผลกระทบจากการกระทำของผู้แลทำให้กระดูกสันหลังได้รับความเสียหาย ไม่สามารถเดินได้จากขาส่วนหลังที่หัก และในที่สุดมันก็ถูกทิ้งไว้เพื่อรอวันตายในยุ้งฉางห่างไกลจากบริเวณเมือง

 

 

Yulia Ageeva เจ้าหน้าที่นำทีมในภารกิจช่วยเหลือเจ้า Simba กล่าวว่า มันไม่ได้รับการดูแลดีเท่าที่ควร ไม่มีการให้อาหาร ถูกปล่อยทิ้งไว้ให้โดนน้ำค้างแข็งอยู่ตลอดเวลาเปรียบได้เหมือนกับ ‘ตกนรกทั้งเป็น’

 

 

ทั้งนี้ก็ต้องขอบคุณทีมช่วยเหลือที่สามารถนำเจ้า Simba หลุดพ้นจากจุดอันตรายมาได้ และอยู่ภายใต้การดูแลเป็นพิเศษจากสัตวแพทย์ Karen Dallakyan และทีมงานในเมืองเชเลียบินสค์

 

https://www.instagram.com/p/B-UZCUloQXa/

 

ซึ่งจากการตรวจสอบสาเหตุและแรงจูงใจที่กระทำต่อเจ้าสิงโตแล้ว การที่ทำให้กระดูกส่วนขาหลังของมันหักก็เพื่อไม่ให้มันหนีและมีพฤติกรรมไม่ก้าวร้าวจำยอมให้ถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยว

 

https://www.instagram.com/p/B_cPVa0IjP7/

 

ทีมสัตวแพทย์ช่วยทำการผ่าตัดและช่วยบำบัดให้เจ้า Simba อย่างค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป จากอาการแผลกดทับ ลำไส้อุดตัน และอาการสูญเสียกล้ามเนื้อบริเวณขาหลัง

 

 

จนกระทั่งมันเริ่มมีร่างกายกลับมาแข็งแรงเกือบเป็นปกติ สามารถหัดเดินไปไหนมาไหนเองได้แล้ว แต่ก็ต้องอยู่กับอาการผิดปกติถาวรจากอดีตที่ผ่านมา ซึ่งต้องยอมรับว่าการที่ Simba กลับมาได้ขนาดนี้ถือว่าปาฏิหาริย์มาก

 

 

ภายหลังจากที่ช่วยเหลือเจ้า Simba เสร็จทางทีมสัตวแพทย์ได้รายงานผลการรักษาแจ้งให้กับทางประธานนาธบดี วลาดีมีร์ ปูติน ร่วมกับนักนิเวศวิทยาได้ทราบ เพื่อให้ทำการสืบเรื่องราวไปถึงผู้ที่ทำร้ายมัน

โดยในเบื้องต้นช่างภาพที่เคยถ่ายรูปนักท่องเที่ยวกับ Simba ปฏิเสธว่าเป็นคนทำร้ายมัน และส่งให้กับเจ้าของใหม่ไปนานแล้ว ทั้งนี้ทางการและจะเร่งดำเนินการสืบสวนกันต่อไป

 

.

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: dailymail, ladbible

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments