ยูกันดาเผย เสียกอริลลาหายากไป 4 ตัว หลังพวกมันถูก “ฟ้าผ่า” ในอุทยานวีรูงกา


กลายเป็นเรื่องที่สร้างความแปลกใจให้กับเจ้าหน้าที่และเหล่าผู้เกี่ยวข้องส่วนมากไปเสียแล้ว เมื่อในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมา ทางอุทยานแห่งชาติวีรูงกา ของประเทศยูกันดาได้ออกมาประกาศว่า…

พวกเขาเพิ่งจะต้องสูญเสียลิงกอริลลาสายพันธุ์หายากไปถึง 4 ตัว ด้วยสาเหตุการตายที่ผู้เชี่ยวชาญลงความเห็นกันว่าน่าจะเป็นการถูก “ฟ้าผ่า”

 

 

ลิงกอริลลาที่ถูกฟ้าผ่าไปในครั้งนี้ ทั้ง 4 ตัวเป็นลิงจากสายพันธุ์กอริลลาภูเขา (Gorilla beringei beringei) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ย่อยของกอริลลาตะวันออกอีกที โดยพวกมันมักจะอาศัยบนที่สูง และในปัจจุบันเชื่อกันว่าเหลืออยู่ในป่าเพียงแค่ 1,000 ตัวเท่านั้น

จากรายงานที่ออกมา กอริลลาเหล่านี้ถูกฟ้าผ่าไปในช่วงวันจันทร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ โดยพวกมันประกอบไปด้วย กอริลลาเพศเมีย 3 ตัว และทารกเพศชายอีก 1 ตัว ซึ่งทั้งหมดถูกนำมาปล่อยไว้ในการดูแลของอุทยาน พร้อมๆ กับกอริลลาอื่นๆ อีก 13 ตัว เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา

 

ลูกลิงกอริลลาในอุทยานแห่งชาติวีรูงกา

 

“อ้างอิงจาก การชันสูตรซาก การประเมินภาคสนาม และประวัติของพื้นที่ สาเหตุการตายเบื้องต้นของลิงทั้งสี่นั้นน่าจะเกิดจากการถูกไฟฟ้าช็อต” อุทยานแห่งชาติยูกันดาระบุในรายงาน โดยพวกเขามีการให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าสาเหตุการตายของลิงเหล่านี้จะได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการอีกครั้งใน 2-3 สัปดาห์

นี่อาจจะเป็นเหตุการณ์ที่ฟังดูแปลกและไม่น่าจะบังเอิญเกิดขึ้นได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่สัตว์ป่าจะถูกฟ้าผ่า นั้นเพราะอย่างเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา เราก็เคยมีข่าวกวางกว่า 300 ตัว ถูกฟ้าผ่าตายในเหตุพายุฝนฟ้าคะนองรุนแรงมาแล้ว

 

ทีมเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปตรวจสอบลิงกอริลลาที่ถูกฟ้าผ่า

 

ถึงอย่างนั้นก็ตาม การที่อุทยานแห่งชาติต้องสูญเสียกอริลลาเพศเมียไปถึงสามตัว มันก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายเอามากๆ อยู่ดี นั่นเพราะ “ศักยภาพของกอริลลาเพศเมียทั้งสาม ในด้านการขายจำนวนประชากรของกอริลลานั้นมันถือว่าสูงเอามากๆ” และพวกเราก็เพิ่งจะเสียศักยภาพดังกล่าวไปกับเหตุการณ์ทางธรรมชาติแล้วนั่นเอง

 

ที่มา livescience, และ foxnews

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments