CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

มหากาพย์ ‘เคลิน’ หญิงไทยค้ามนุษย์ เป็นแม่เล้าที่บาห์เรน แบล็คเมล์ทหารสหรัฐฯ รีดไถเงิน

เรื่องราวที่ท่านจะได้อ่านต่อไปนี้ เป็นรายงานมาจากเว็บไซต์ Military Times เกี่ยวกับการเปิดโปงอาชญากรรมของหญิงไทยรายหนึ่งในเขตประเทศบาห์เรน

ด้วยการทำตัวเป็นแม่เล้ามาม่าซัง พาหญิงไทยไปทำงานขายบริการส่งให้กับเหล่าทหารสหรัฐฯ ที่ประจำการอยู่ที่นั่น ทำตัวเป็นสายส่งข่าวรายงานพฤติกรรมทหารที่ซื้อบริการ รวมถึงหลอกล่อนายทหารหลายนายเป็นหุ้นส่วนค้ามนุษย์ ก่อนที่จะเชิดเงินและข่มขู่ส่งรายงานไปยังหน่วยสืบสวนภายใน

 

 

หญิงไทยคนดังกล่าวมีชื่อว่า Lin Raiwest ลิน หรือ เคลิน หรือฉายา หมอเค เป็นชาวไทยไปค้าประเวณีที่ประเทศบาห์เรน รวมถึงจัดหาหญิงไทยให้กับทหารสหรัฐฯ ที่อยู่ในบาห์เรน

 

– จุดเริ่มต้นของกระบวนการแบล็คเมล์

เบาะแสแรกเริ่มถูกเปิดโปงมาจากหลักฐานการแชตระหว่างเคลินกับนาวิกโยธินสหรัฐฯ Jihad H. Littlejohn ในวันที่ 4 มิถุนายน 2017 เป็นการพูดคุยเกี่ยวกับการซื้อบริการครั้งแรก

 

Jihad H. Littlejohn

 

จนกระทั่งเริ่มขยายบทสนทนาเป็นหัวข้อของการลักลอบค้ามนุษย์ระหว่างกัน โดยเคลินพยายามหว่านล้อมให้เขาเป็นหุ้นส่วนกินเปอร์เซนต์ ให้ที่พักกับหญิงไทยที่ถูกส่งมาขายบริการ และส่งผู้หญิงเหล่านี้ออกไปหาลูกค้า และห้ามบอกให้ใครรู้โดยเด็ดขาด

 

 

ดีลข้อตกลงดังกล่าวมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 80,000 บาท โดยเคลินต้องแลกหนังสือเดินทางให้ Littlejohn เก็บเอาไว้ จนกระทั่งข้อตกลงที่ว่าไม่เป็นไปตามแผน ไม่มีหญิงถูกส่งมา เงินก็ไม่ได้คืน

เขาจึงเริ่มทักท้วงถามถึงข้อตกลงที่เกริ่นไป แต่สำหรับเคลินกลับเล่นแง่ไม่คืนเงิน แถมข่มขู่ว่าจะรายงานพฤติกรรมให้กับหน่วยสืบสวนแห่งนาวิกโยธิน (NCIS) ได้ทราบ

 

 

ในที่สุด NCIS ก็ได้ทราบเรื่องและมีหลักฐานการแชตระหว่างทั้งคู่ทั้งหมดที่ได้รับมาจากเคลิน และตั้งข้อหากับ Littlejohn ในปี 2018 ฐานสบคบคิดกับนางเคลินค้ามนุษย์และจ่ายเงินล่วงหน้าเพื่อทำให้เกิดกระบวนการ รวมถึงคดีอื่นๆ อีกมากมาย แต่ก็ถูกถอนข้อหาเหลือเพียงแค่ซื้อบริการจากเคลินในปี 2019 เนื่องจากถูกฉ้อโกงและถูกบีบบังคับ

 

การเข้ามาให้ข่าวของเคลินต่อ NCIS เพื่อกล่าวหา Littlejohn ในปี 2017

 

– ทำงานเป็นสายข่าวให้หน่วย NCIS เพื่อรับเงินรางวัลนำจับและหักหลังแจ้งจับ

ทว่าเรื่องราวมันยังไม่จบเพียงแค่นี้หน่วย NCIS ได้ทำการขยายผลต่อเนื่องจากตัวของนางเคลิน ก็พบว่าเธอมีพฤติกรรมทำตัวเป็นสายข่าว แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของหน่วยงาน เพื่อนำข้อมูลข้อความการพูดคุยดีลในกระบวนการค้ามนุษย์ทั้งหมดนำไปแจ้งกับ NCIS เพื่อรับเงินรางวัลนำจับ

 

รหัสสายข่าวของเคลิน MEBJ-1580

 

นอกจากเคสของ Littlejohn แล้ว ยังพบว่ามีนาวิกโยธินและนายทหารชั้นสูงอีกหลายนายที่เกี่ยวข้องกับเคลิน ทำเป็นกระบวนการหลอกลวงตุ้มตุ๋นไปมาอย่างเป็นระบบ โดยอาศัยการทำงานเป็นสายข่าวให้ NCIS มาตั้งแต่ปี 2014

พร้อมกับการทำงานค้าประเวณีและเป็นมาม่าซังไปด้วยในเวลาเดียวกัน หากเคลินต้องการความช่วยเหลือจากหน่วย NCIS ก็สามารถติดต่อกับเจ้าหน้าที่ได้ตลอดเวลา และทำงานร่วมกันอย่างลับๆ นานหลายปี

 

 

หากทหารสหรัฐฯ คนไหนตกเป็นเหยื่อถูกหลอกรีดเงินส่วนแรกไปแล้ว เคลินจะทำการแบล็คเมล์รีดไถ่เงินจากพวกเขาอีกรอบ เพื่อแลกกับการไม่ถูกสอบวินัยทางทหารและไม่ถูกบีบให้ออกจากราชการ โดยอ้างว่ารู้จักกับคนใหญ่คนโตในค่ายทหาร แต่ก็ถูกหักหลังส่งข้อมูลให้อยู่ดีหลังจากรีดไถ่เอาเงินไปแล้ว

 

.

 

– NCIS ปฏิเสธการแอบอ้างของเคลิน

นาวิกโยธินและนายทหารชั้นสูงอีกหลายนายถูกเปิดโปงกระทำความผิดทางวินัย ถูกดำเนินคดีจากกรณีการถูกเคลินหลอกลวงกลายเป็นเหยื่อรีดไถ่เงินทุกคดีในปี 2018 หมดแล้ว โดยมีหลักฐานประกอบในเอกสารชั้นศาลหลายร้อยหน้าแต่ได้รับอนุญาตให้เปิดเผยเพียงแค่บางส่วนเท่านั้น

 

 

ซึ่งทาง NCIS ได้ให้การปฏิเสธแล้วว่าเคลินไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับหน่วยงาน ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ตามที่อ้างแต่เป็นเพียงแค่สายข่าวเท่านั้น และถูกยกเลิกไปตั้งแต่ปี 2017 หลังพบว่าเป็นเบื้องหลังของคดีที่เกิดขึ้นหลายคดี

 

ภาพจากกล้องวงจรปิดของเมื่อเคลินในฐานะมาม่าซังเข้ามาแจ้งข่าวกล่าวหากับนาวิกโยธินรายอื่น

 

ทั้งนี้ทางเพนตากอนจัดการได้เพียงแต่ปัญหาภายในของนาวิกโยธินเท่านั้น ตราบใดที่นาวิกโยธินยังอยู่ในบาห์เรน หญิงไทยขายบริการก็ยังคงอยู่ที่นั่นเช่นเดียวกัน

 

คลิปสารคดีเกี่ยวกับคดีนี้มีทั้งหมด 5 ตอน

.

.

.

.

 

ที่มา: militarytimes


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น