CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ย้อนรอย “L’Inconnue de la Seine” ใบหน้าของศพจากปี 1881 ซึ่งคุณอาจเคยจูบเธอมาก่อน

เคยได้ยินเรื่องราวของ “L’Inconnue de la Seine” หรือ “หญิงนิรนามแห่งแซน” กันมาก่อนไหม? นี่คือชื่อเรียกของศพจมน้ำของหญิงวัยราวๆ 16 ปีที่ถูกพบในกรุงปารีส ฝรั่งเศส

และแม้จะไม่น่าเชื่อก็ตาม แต่เธอก็ได้ชื่อว่าเป็นใบหน้าที่ถูกจูบบ่อยที่สุดในโลก ที่แม้แต่คุณเองก็อาจจะเคยจูบเธอไปโดยที่ไม่ได้รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ

 

 

ร่างของ L’Inconnue de la Seine นั้น ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกเมื่อช่วงปี 1881 ในสภาพจมอยู่ในแม่น้ำแซน โดยที่ในเวลานั้นไม่มีใครรู้เลยว่าเธอเป็นใคร หรือเพราะอะไรเธอถึงกลายเป็นศพลอยน้ำได้

(แม้ว่าทางตำรวจในเวลานั้นจะลงความเห็นว่านี่น่าจะเป็นการฆ่าตัวตายก็ตาม)

 

แม่น้ำแซน กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

 

ต่างจากในปัจจุบัน ที่ตำรวจจะสามารถเก็บภาพรูปพรรณสัณฐานของผู้ตายไปตรวจสอบได้โดยง่าย ในยุคนั้นคนตายจะถูกนำไปเก็บไว้ในห้องเย็นเพื่อรอคนรู้จักมารับแทน

และในกรณีที่ไม่มีใครมารับ หรือชี้ตัวคนตายเป็นเวลานาน บางครั้งตำรวจก็จะใช้วิธีทำ “หน้ากากคนตาย” ซึ่งเป็นการนำปูนมาหล่อใบหน้าของผู้ตาย เพื่อเก็บสภาพใบหน้าเดิมเอาไว้ในรูปแบบหน้ากากแทน

 

 

วิธีการนี้ตามปกติจะไม่ทำกับศพไร้นามทุกร่าง ดังนั้นนักประวัติศาสตร์หลายคนจึงยังสงสัยกันว่าทำไมศพนี้ถึงมีความพิเศษนัก โดยคนส่วนใหญ่มองว่าช่างนำหน้ากากอาจจะหลงรักในความงามของหญิงผู้ตายไปก็ได้

ไม่ว่าจะเป็นทางไหน การทำหน้ากากคนตายในครั้งนี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวที่อาจจะทำให้หลายๆ คนต้องขนลุกในยุคต่อมาจนได้

 

 

นั่นเพราะใบหน้าของหญิงสาวคนนี้ดูเหมือนว่าจะถูกใจศิลปินและนีกเขียนอีกหลายต่อหลายคนในเวลาต่อมา ซึ่งทำให้เธอถูกนำไปวาดเป็นภาพ งานศิลป์ หรือแต่งเรื่องราวว่าถูกฆาตรกรรมอยู่บ่อยครั้ง

ซึ่งหนึ่งในงานศิลป์ของที่กล่าวมานั้น ก็บังเอิญว่าเป็นผลงานของผู้ผลิตของเล่นในช่วงปี 1950 อย่างคุณ Asmind S. Laerdal เสียด้วย

 

Asmind S. Laerdal

 

โดยคุณ Asmind นั้น มีประวัติเกือบเสียลูกชายที่อายุเพียง 2 ขวบไปจากการจมน้ำ

ดังนั้นในตอนที่แพทย์ชื่อ Peter Safar ผู้คิดค้นการทำ CPR มาปรึกษาเขาเรื่องการทำหุ่นฝึกสอนการช่วยชีวิตคนจมน้ำ Asmind จึงผลิตหุ่นตุ๊กตาพลาสติกชื่อ Resusci Anne ขึ้นเพื่อเป็นสื่อการสอน

และด้วยเหตุผลบางอย่างเขาก็ใช้ใบหน้าของ L’Inconnue de la Seine เป็นต้นแบบของตุ๊กตาตัวนี้เสียด้วย

 

 

นับตั้งแต่วันนั้นมาตุ๊กตา Resusci Anne ก็กลายเป็น หนึ่งในสินค้าสื่อการเรียนการสอนวิธีทำ CPR ที่ขายที่ที่สุดชิ้นหนึ่งของโลกไปได้ไม่ยากแถมมันยังได้รับความนิยมมากจนยังคงวางขายอยู่แม้แต่ในปัจจุบันเลยด้วย

ซึ่งหากเรานับความความยาวนานกว่า 60 ปีที่ตุ๊กตาตัวดังกล่าวอยู่ในตลาด มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ข้อมูลทางสถิติของบริษัท Laerdal จะบอกว่า

จนถึงปัจจุบันน่าจะมีคนอย่างน้อยๆ 300 ล้านคนเลย ที่เคยฝึก CRP และอาจมีโอกาสได้จูบกับตุ๊กตาดังกล่าวในขั้นตอนการผายปอด

 

 

และนั่นก็ทำให้ Resusci Anne หรือ L’Inconnue de la Seine

กลายเป็นหญิงสาวที่ถูกจูบบ่อยที่สุดในโลกตามไปด้วยนั่นเอง

 

ที่มา iflscience และ livescience


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น