ย้อนรอย “L’Inconnue de la Seine” ใบหน้าของศพจากปี 1881 ซึ่งคุณอาจเคยจูบเธอมาก่อน


4.2k shares

เคยได้ยินเรื่องราวของ “L’Inconnue de la Seine” หรือ “หญิงนิรนามแห่งแซน” กันมาก่อนไหม? นี่คือชื่อเรียกของศพจมน้ำของหญิงวัยราวๆ 16 ปีที่ถูกพบในกรุงปารีส ฝรั่งเศส

และแม้จะไม่น่าเชื่อก็ตาม แต่เธอก็ได้ชื่อว่าเป็นใบหน้าที่ถูกจูบบ่อยที่สุดในโลก ที่แม้แต่คุณเองก็อาจจะเคยจูบเธอไปโดยที่ไม่ได้รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ

 

 

ร่างของ L’Inconnue de la Seine นั้น ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกเมื่อช่วงปี 1881 ในสภาพจมอยู่ในแม่น้ำแซน โดยที่ในเวลานั้นไม่มีใครรู้เลยว่าเธอเป็นใคร หรือเพราะอะไรเธอถึงกลายเป็นศพลอยน้ำได้

(แม้ว่าทางตำรวจในเวลานั้นจะลงความเห็นว่านี่น่าจะเป็นการฆ่าตัวตายก็ตาม)

 

แม่น้ำแซน กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

 

ต่างจากในปัจจุบัน ที่ตำรวจจะสามารถเก็บภาพรูปพรรณสัณฐานของผู้ตายไปตรวจสอบได้โดยง่าย ในยุคนั้นคนตายจะถูกนำไปเก็บไว้ในห้องเย็นเพื่อรอคนรู้จักมารับแทน

และในกรณีที่ไม่มีใครมารับ หรือชี้ตัวคนตายเป็นเวลานาน บางครั้งตำรวจก็จะใช้วิธีทำ “หน้ากากคนตาย” ซึ่งเป็นการนำปูนมาหล่อใบหน้าของผู้ตาย เพื่อเก็บสภาพใบหน้าเดิมเอาไว้ในรูปแบบหน้ากากแทน

 

 

วิธีการนี้ตามปกติจะไม่ทำกับศพไร้นามทุกร่าง ดังนั้นนักประวัติศาสตร์หลายคนจึงยังสงสัยกันว่าทำไมศพนี้ถึงมีความพิเศษนัก โดยคนส่วนใหญ่มองว่าช่างนำหน้ากากอาจจะหลงรักในความงามของหญิงผู้ตายไปก็ได้

ไม่ว่าจะเป็นทางไหน การทำหน้ากากคนตายในครั้งนี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวที่อาจจะทำให้หลายๆ คนต้องขนลุกในยุคต่อมาจนได้

 

 

นั่นเพราะใบหน้าของหญิงสาวคนนี้ดูเหมือนว่าจะถูกใจศิลปินและนีกเขียนอีกหลายต่อหลายคนในเวลาต่อมา ซึ่งทำให้เธอถูกนำไปวาดเป็นภาพ งานศิลป์ หรือแต่งเรื่องราวว่าถูกฆาตรกรรมอยู่บ่อยครั้ง

ซึ่งหนึ่งในงานศิลป์ของที่กล่าวมานั้น ก็บังเอิญว่าเป็นผลงานของผู้ผลิตของเล่นในช่วงปี 1950 อย่างคุณ Asmind S. Laerdal เสียด้วย

 

Asmind S. Laerdal

 

โดยคุณ Asmind นั้น มีประวัติเกือบเสียลูกชายที่อายุเพียง 2 ขวบไปจากการจมน้ำ

ดังนั้นในตอนที่แพทย์ชื่อ Peter Safar ผู้คิดค้นการทำ CPR มาปรึกษาเขาเรื่องการทำหุ่นฝึกสอนการช่วยชีวิตคนจมน้ำ Asmind จึงผลิตหุ่นตุ๊กตาพลาสติกชื่อ Resusci Anne ขึ้นเพื่อเป็นสื่อการสอน

และด้วยเหตุผลบางอย่างเขาก็ใช้ใบหน้าของ L’Inconnue de la Seine เป็นต้นแบบของตุ๊กตาตัวนี้เสียด้วย

 

 

นับตั้งแต่วันนั้นมาตุ๊กตา Resusci Anne ก็กลายเป็น หนึ่งในสินค้าสื่อการเรียนการสอนวิธีทำ CPR ที่ขายที่ที่สุดชิ้นหนึ่งของโลกไปได้ไม่ยากแถมมันยังได้รับความนิยมมากจนยังคงวางขายอยู่แม้แต่ในปัจจุบันเลยด้วย

ซึ่งหากเรานับความความยาวนานกว่า 60 ปีที่ตุ๊กตาตัวดังกล่าวอยู่ในตลาด มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ข้อมูลทางสถิติของบริษัท Laerdal จะบอกว่า

จนถึงปัจจุบันน่าจะมีคนอย่างน้อยๆ 300 ล้านคนเลย ที่เคยฝึก CRP และอาจมีโอกาสได้จูบกับตุ๊กตาดังกล่าวในขั้นตอนการผายปอด

 

 

และนั่นก็ทำให้ Resusci Anne หรือ L’Inconnue de la Seine

กลายเป็นหญิงสาวที่ถูกจูบบ่อยที่สุดในโลกตามไปด้วยนั่นเอง

 

ที่มา iflscience และ livescience

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

4.2k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions