เปิดงานวิจัยใหม่ “การย้อมผม” อาจมีความเกี่ยวข้องกับการเป็น “มะเร็งเต้านม” บางประเภท


การทำสีผมนับว่าเป็นหนึ่งในแฟชั่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ดังนั้นนี่อาจจะเป็นข่าวที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นักสำหรับหลายๆ คนเลยก็ได้

นั่นเพราะเมื่อวันที่ 2 กันยายน ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมา ภายในวารสาร the BMJ ทีมนักวิทยาศาสตร์จากโรงพยาบาล Brigham and Women’s Hospital และโรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ดบอสตัน ได้ออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาได้ค้นพบความเป็นไปได้ที่ “การย้อมผม” จะมีความเกี่ยวข้องกับ โอกาสการเป็นมะเร็งหลายประเภท ตั้งแต่มะเร็งเต้านมบางประเภท มะเร็งรังไข่ และมะเร็งผิวหนัง

 

 

การค้นพบที่ฟังดูน่ากลัวนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ทีมนักวิจัย ตรวจสอบข้อมูลจากโครงการวิจัยอีกชิ้น ซึ่งทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมสุขภาพและวิถีชีวิตของอาสาสมัครหญิงกว่า 120,000 รายตั้งแต่ช่วงปี 1976 เป็นต้นมา

โดยพวกเขาพบว่าในกลุ่มอาสาสมัครนี้ มีอยู่ราวๆ 117,200 คนที่มีอายุ 30-55 ปี และมีการระบุว่าตัวเองย้อมผมหรือไม่ และมีประวัติสุขภาพเขียนไว้อย่างชัดเจน

ข้อมูลจุดนี้เอง ที่ทำให้นักวิจัยค้นพบเรื่องที่น่าจับตามองขึ้น นั่นเพราะในบรรดาผู้หญิงที่มีการรายงานว่าตัวเองมีการใช้ยาย้อมผมถาวร และถูกติดตามเป็นเวลาอย่างต่ำ 36 ปี

มีอยู่ถึง 47,000 รายที่มีการรายงานว่าตัวเองเป็นมะเร็ง ในขณะที่ในจำนวนนี้ มากถึง 4,800 รายต้องเสียชีวิต

 

 

นับว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายมากที่ด้วยหลักฐานที่มีในปัจจุบัน ทีมนักวิจัยจึงยังไม่สามารถพบอกได้ว่าจำนวนผู้เป็นมะเร็งในการทดลองนั้นเป็นมะเร็งเพราะการย้อมผมจริงๆ เลยหรือไม่

อย่างไรก็ตามในทางสถิติพวกเขาได้พบว่าคนที่ย้อมผม มักจะมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมแบบ HR-negative มะเร็งรังไข่ และมะเร็งผิวหนังชนิดเบซาลเซลล์สูงกว่าคนที่ไม่ได้ย้อมผม

ในขณะที่สำหรับมะเร็งในด้านอื่นๆ ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็พบว่าการย้อมผมนั้นไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับมะเร็งนอกเหนือจากที่ระบุมาข้างต้นเลย ไม่ว่าอาสาสมัครจะย้อมผมมานานแค่ไหนก็ตาม

 

 

ดังนั้นแม้ว่าในทางสถิติตัวเลขที่ออกมานี้จะดูน่ากลัวมากๆ เราก็ยังไม่ควรจะลืมไปว่าการที่คนเราจะเป็นมะเร็งนั้นมีสาเหตุที่ค่อนข้างหลากหลาย ผลการวิจัยในครั้งนี้จึงยังคงต้องการการตรวจสอบเพิ่มเติมอยู่นั่นเอง

 

ที่มา gizmodo และ bmj

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments