CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

‘ราชาลิปสติก’ อินฟลูเอนเซอร์ความงามอันดับ 1 จากจีน คือชายผู้รีวิวลิปสติกผ่านกล้อง

ด้วยวัยเพียง 27 ปีเท่านั้น Li Jiaqi คือหนึ่งในบิวตี้บล็อกเกอร์ที่ประสมความสำเร็จมากที่สุดในจีน เขามีความเชี่ยวชาญด้านการขายเครื่องสำอางโดยเฉพาะลิปสติกแบรนด์ดัง จึงทำให้ได้รับฉายา ‘ราชาลิปสติก’ หรือ ‘ริมฝีปากเหล็ก’

 

 

จากจำนวนยอดผู้ติดตามบนแอป Douyin กว่า 40 ล้านคน และยอดผู้ติดตามในแพลทฟอร์มโซเชียลอื่นๆ อีกหลายล้าน สามารถการันตีได้ว่า Li Jiaqi คือบิวตี้บล็อกเกอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในจีนแล้ว

ไม่ว่าผลิตภัณฑ์อะไรที่เขาหยิบมาโปรโมทปุ๊บมันก็จะกลายเป็นของขายดีปั๊บ และบริษัทสินค้าต่างๆ ก็อยากจะร่วมงานกับเขามากๆ แต่สำหรับเขาเองจะรับงานที่เกี่ยวข้องกับเครื่องสำอางเป็นส่วนใหญ่ และเจาะจงเฉพาะลิปสติก

 

 

คุณคงจะไม่คาดคิดว่าผู้ชายวัยเยาว์อย่างเขาจะมารับงานรีวิวลิปสติกแบบนี้ โดยเฉพาะในสังคมอย่างประเทศจีน แต่แล้วความสำเร็จทางด้านนี้ก็ไม่สามารถหยุดเขาเอาไว้ได้

 

 

นั่นก็เป็นสิ่งที่ทำให้ Li Jiaqi เป็นในแบบที่เขาเป็น เขากล่าวว่าคนส่วนใหญ่สงสัยในตัวเขาตั้งแต่ช่วงเริ่มทำใหม่ๆ คงจะขายของให้กับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้หญิงไม่ได้แน่ๆ แต่สิ่งที่ทำให้เขาเหนือกว่าบิวตี้บล็อกเกอร์หญิงคนอื่นๆ นั่นก็คือ ‘ความอดทน’

 

 

นั่นก็เผยให้เห็นผ่านการรีวิวลิปสติกหลายร้อยชนิดในการไลฟ์แค่ครั้งเดียว ซึ่งจะต้องใช้เวลานาน 7-8 ชั่วโมงแถมไม่มีหยุดพักเลยด้วย

ในขณะที่บิวตี้บล็อกเกอร์ส่วนใหญ่จะรู้สึกเริ่มเจ็บริมฝีปากหลังจากที่ลองทาลิปสติกไปแล้ว 3 ครั้งติดกัน เขากล่าวว่าสามารถลองลิปสติกได้มากที่สุด 380 ชนิดต่อวัน นั่นจึงที่มาของชื่อ ‘ริมฝีปากเหล็ก’

 

 

และในขณะที่กำลังขายลิปสติก เขาไม่เพียงแต่ลองใช้กับตัวเองระหว่างไลฟ์สดแต่ก็ยังมีวลีติดหูเชื้อเชิญให้คนออกไปซื้อมาใช้ตามด้วย

ทั้งการอธิบายสีสันอย่าง ‘สีที่จะทำให้หัวใจหยุดเต้น’ ‘สวยใสดั่งดวงดาว’ ‘สีละมุนใสเหมือนน้ำ’ ซึ่งแฟนคลับที่ติดก็ชอบส่วนนี้

 

 

หนึ่งในประโยคที่เขาพูดผ่านไลฟ์สด

“ถือกระเป๋าหลุยส์ไม่ได้ดูดีเท่ากับทาลิปสติก Armani 400 หรอก ทำไมน่ะเหรอ? เพราะสิ่งแรกที่ผู้ชายเห็นคือสีลิปสติกต่างหาก ไม่ใช่กระเป๋าหรอก”

 

นิตยสาร China Newsweek ระบุว่าเขาเริ่มขายลิปสติกเป็นครั้งแรกในปี 2017 บนเว็บไซต์เถาเป่า และปัจจุบันด้วยฉายาราชาลิปสติก เขาสามารถขายลิปสติกได้ 15,000 แท่งหมดภายในเวลา 15 นาทีเท่านั้น

นอกจากนั้นแล้วการรีวิวของเขาสามารถส่งผลกระทบต่อแบรนด์ใหญ่ๆ ได้เช่นกัน อย่างล่าสุดก็เคยรีวิวแง่ลบให้แอร์แม็สโดยบอกว่า ‘ดูไม่แพง’ และ ‘ไม่เหมาะกับคนเอเชีย’ คนก็เห็นด้วยว่าหากเขาใช้แล้วไม่เหมาะ คนทั่วไปก็คงไม่เหมาะเหมือนกัน

 

 

อย่างไรก็ดีบางครั้งเขาก็ถูกกล่าวหาว่ารีวิวแง่ลบให้บางแบรนด์ก็เพื่อหวังผลพิสูจน์ว่าคนคล้อยตามเขามากแค่ไหน แต่ไม่ว่าจะยังไงสิ่งที่เขาพูดนั้นเป็นความจริงหรือไม่ แฟนคลับก็ยังคงไว้เนื้อเชื่อใจเขาอยู่ดี

 

 

ที่มา: globaltimes, jingdaily, chinadaily


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น