หนูน้อยวัย 4 ขวบ “หัดเดินเป็นครั้งที่สอง” ด้วยขาเทียม หลังจากต้องเสียขาทั้งสองข้างไป


ตามปกติแล้ว เด็กๆ จะเริ่มหัดเดินเป็นครั้งแรกในช่วงอายุ 9-13 เดือน แต่สำหรับเด็กชายคนนี้ นอกเหนือจากที่เขาจะต้องหัดเดินครั้งแรกแล้ว เขายังต้องมาเริ่มหัดเดินใหม่อีกครั้ง หลังจากรักษาอาการป่วยอันแสนทรมาน…

William Reckless เด็กชายวัย 4 ขวบจากเมืองนอตติงแฮม ประเทศอังกฤษ เขาต้องกลับมาเริ่มหัดเดินใหม่อีกครั้ง หลังจากที่ต้องเสียขาไปทั้งสองข้าง เนื่องจากการติดเชื้อในกระแสเลือด

 

William ที่เพิ่งเริ่มหัดเดินด้วยขาใหม่ของเขา

 

Gemma คุณแม่ของเขาเล่าว่า ในเดือนมกราคม 2020 จู่ๆ William ก็เกิดป่วยกะทันหัน ไข้ขึ้นสูง มีผื่นขึ้น และไม่ยอมปัสสาวะ ครอบครัวจึงเร่งพาเขาส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วน

ในการตรวจอย่างละเอียดของทางโรงพยาบาลจึงได้ทราบว่าหนูน้อยไม่ได้มีอาการป่วยทั่วๆ ไป แต่เขามีอาการของการติดเชื้อในกระแสเลือด และร่างกายของเขาก็กำลังตอบสนองกับเชื้อเหล่านั้น หรือที่เรียกว่า Sepsis

นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา หนูน้อย William ก็ต้องเข้ารับการรักษาอย่างใกล้ชิดนานกว่า 3 เดือน เพื่อรักษาอาการลิ่มเลือดบริเวณต้นขาทั้งสองข้าง การบาดเจ็บในปอดและสมองที่เกิดขึ้นจากการขาดออกซิเจน

 

หนูน้อย William ในช่วงเวลานั้น

 

ท้ายที่สุดแล้ว แพทย์ก็จำเป็นต้องตัดขาทั้งสองข้างของเขา รวมถึงนิ้วมือบางส่วน และการรักษาตัวอีกนานหลายสัปดาห์ก็ทำให้ William สามารถกลับมาพักที่บ้านได้ในที่สุด

แม้เขาจะออกจากโรงพยาบาลมาได้ แต่การที่ต้องเสียขาทั้งสองข้างไปก็ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของเขาอย่างมาก เขาทำได้แค่คลานไปมาเหมือนเด็กแรกเกิด และต้องเข้ารับการกายภาพบำบัดอยู่เป็นประจำ

 

William หลังจากที่ต้องเสียขาทั้งสองข้างไป

 

ในภาพคือคุณพ่อ Michael และ Georgia น้องสาวของเขา

 

จนกระทั่งในเดือนพฤษภาคม 2020 หนูน้อย William ก็ได้รับขาเทียมคู่แรก เป็นขาคู่ใหม่ที่จะเข้ามาทดแทนในสิ่งที่เขาต้องสูญเสียไป และเขาจึงได้เริ่มมาฝึกหัดเดินใหม่อีกครั้ง

Gemma เล่าว่า…

“ลูกชายของฉันไม่เคยโอดครวญกับการรักษาต่างๆ ที่เขาต้องเผชิญ เขาไม่เคยโวยวายกับอะไรแบบนั้นเลย แม้ว่าจะต้องเสียขาทั้งสองข้างไปก็ตาม

การที่คนเป็นแม่ได้เห็นลูกเดินได้เป็นครั้งแรก มันคงเป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่การที่ต้องเห็นลูกมาหัดเดินเป็นครั้งที่สองในชีวิต และเมื่อเขาทำได้สำเร็จ ความรู้สึกในใจของฉันมันกลับเป็นสิ่งที่ไม่อาจบรรยายเป็นคำพูดได้”

 

คลิปตอนที่ William สามารถเดินได้เองด้วยขาเทียม (ช่วงกรกฎาคม 2020 ที่ผ่านมา)

 

ในคลิปนั้นเราจะได้สัมผัสถึงบรรยากาศแห่งความสุขของทุกคนในครอบครัว ทั้งคุณยายที่เป็นคนเรียกให้ William เดินไปหา รวมถึงเสียงของคุณพ่อคุณแม่ที่คอยให้กำลังใจอยู่หลังกล้อง

เรื่องราวของ William กลายเป็นแรงบันดาลใจของใครหลายๆ คนเกี่ยวกับชีวิตที่ต้องเผชิญกับเรื่องไม่คาดฝัน การอดทนและพยายามฝ่าฟันความยากลำบาก คือสิ่งที่จะมอบรอยยิ้มอันสดใส เรียกคืนความสุขให้กลับคืนมาได้

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: TYLA , DailyMail , LadBible

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู