CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

รูเล็กข้างหูมีไว้ทำไม? น้อยคนนักที่จะมีแบบนี้ ผลพวงจากพัฒนาการร่างกายตั้งแต่กำเนิด

มนุษย์เรานั้นเกิดมาตามปกติจะมีทั้งหมด 32 ประการด้วยกัน ในทางกลับกันแล้วบางคนอาจจะมีอะไรที่แตกต่างไปจากคนทั่วไป หรือเรียกได้ว่าหลุดรอดออกมาได้อย่างน่าเหลือเชื่อกันเลยทีเดียว เพราะด้วยจำนวนคนที่มีความพิเศษจะถือว่าน้อยมากๆ

 

 

ไม่ว่าจะเป็นดวงตาสองสี นิ้วเกิน หรือความผิดปกติทางด้านพันธุกรรมต่างๆ ที่แสดงออกมาผ่านร่างกายก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจทั้งสิ้น

อีกสิ่งหนึ่งเล็กๆ ใกล้ตัวเราที่ไม่อาจทันสังเกตเห็นกันก็คือ บางคนจะมีรูเล็กๆ บริเวณข้างหูอยู่ด้วย ชื่อของมันก็คือ preauricular sinuses แต่ก็ยังไม่ทราบว่ามันมีไว้ทำไม มีประโยชน์อย่างไรกับร่างกายของเราบ้าง?

 

 

ก่อนอื่นต้องขออธิบายว่ารูเล็กข้างหูนั้นมีอีกหลายชื่อ ไม่ว่าจะเป็น preauricular pit, preauricular tract, and preauricular cyst ถือว่าเป็นลักษณะหนึ่งของความผิดปกติแต่กำเนิดในขั้นตอนการพัฒนาหูและใบหน้า

 

 

ความผิดปกติเล็กน้อยเช่นนี้พบการรายงานครั้งแรกในปี 1864 จากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ Van Heusinger มักจะพบได้บริเวณหน้าหูส่วนบน และมักจะเกิดขึ้นหนึ่งหรือทั้งสองข้าง รูเปิดที่ผิวหนังมีลักษณะกลมเล็กขนาด 1-2 มิลลิเมตร มีความลึกประมาณ 2 เซนติเมตร

 

 

นอกจากนั้นแล้วรูเล็กๆ เหล่านี้เชื่อมต่อกับต่อไซนัสที่อยู่ภายในผิวหนังของเรา มีท่อทั้งแบบสั้นและยาวแถมยังมีเส้นทางที่ซับซ้อนมาก ซึ่งเป็นสิ่งที่มักจะไม่ค่อยเกิดขึ้นในคนส่วนใหญ่

นอกจากนั้นแล้วอาการลักษณะเช่นนี้ยังถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นได้ด้วย อย่างไรก็ตามรูเล็กข้างหูเหล่านี้ก็อาจเกิดขึ้นมาเองได้โดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งมันก็ไม่ได้ช่วยก่อให้เกิดประโยชน์อะไรกับร่างกายนอกจากความเท่

 

 

ลักษณะเช่นนี้ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับชาวเอเชียตะวันออกมีสัดส่วนมากถึง 10% ตามมาด้วยชาวแอฟริกัน 4% และชาวคอเคเซียนอีก 0.5%

แม้ว่ารูเหล่านี้จะไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ กับคนที่มี แต่ในบ้างครั้งมันก็สามารถติดเชื้อและต้องรับการรักษาเฉพาะทางด้วยเช่นกัน

 

 

ในขณะที่ยังไม่ทราบชี้ชัดได้ว่ารูเล็กข้างหูนี้เกิดขึ้นมาจากสาเหตุใดกันแน่ แต่หนึ่งในนักชีววิทยาวิวัฒนาการ Neil Shubin ได้ค้นพบว่าลักษณะเช่นนี้มีความใกล้เคียงกับเหงือกปลาที่ใช้หายใจใต้น้ำ ซึ่งอาจเป็นอีกหนึ่งเบาะแสว่ามนุษย์อาจมีวิวัฒนาการมาจากโลกใต้น้ำก็เป็นได้…

 

 

ที่มา: chop.edu, healthline


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น