CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

แพทย์สาวอ้างอยู่ในสหราชอาณาจักรนานกว่า 20 ปี พอขอวีซ่าทำงาน ถูกไล่ออกประเทศภายใน 10 วัน

เร็วๆ นี้ มีเรื่องหนึ่งให้พูดถึงการทั่วสหราชอาณาจักร (UK) นั่นคือเรื่องที่แพทย์สาวคนหนึ่ง ซึ่งอาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักรมานานกว่า 22 ปี กลับถูกบังคับให้ออกจากประเทศภายใน 10 วัน หลังทำเรื่องขอวีซ่าทำงาน

 

 

แพทย์สาวคนดังกล่าวคือ Mu-Chun Chiang ซึ่งเดิมทีแล้วเป็นคนไต้หวัน แต่ย้ายตามครอบครัวมาใช้ชีวิตที่เมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ ตั้งแต่อายุได้ 5 ขวบในปี 2002

ก่อนที่ปี 2006 เธอจะย้ายไปไปใช้ชีวิตคนเดียวเพื่อศึกษาต่อในอังกฤษ และตอนนี้เธออายุได้ 27 ปี พร้อมทำงานเป็นแพทย์อยู่ที่เมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ

 

 

ตั้งแต่ปี 2006 ตลอดเวลาที่อยู่ในสหราชอาณาจักรเธอถือวีซ่านักเรียนมาโดยตลอด และเพื่อจะอยู่ทำงานต่อในสหราชอาณาจักร เธอได้ยื่นขอวีซ่าทำงานเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

แม้ว่าการยื่นขอวีซ่าครั้งนี้เธอจะมีผู้สนับสนุนเป็นถึงองค์กรสุขศึกษาแห่งสหราชอาณาจักร (Health Education England) แต่คำขอของเธอกลับถูกปฏิเสธในเดือนสิงหาคมที่ผ่าน

เพราะว่าเธอไม่มีหลักฐานรายการเดินบัญชีออมทรัพย์ที่มากกว่า 945 ปอนด์ (35,000 บาท) ในระยะเวลา 90 วันที่ผ่านมาได้ ซึ่งถือว่าเป็นเงื่อนไขขั้นต่ำที่ไว้รับรองว่าเธอสามารถเลี้ยงชีพตัวเองได้

 

 

ทั้งนี้แล้วเธอบอกว่าเธอได้รับจดหมายแจ้งว่าคำขอไม่สำเร็จ ซึ่งมีเวลาเพียงแค่ “10 วัน” ให้เธอย้ายออกจากสหราชอาณาจักร ไม่งั้นอาจจะถูกขึ้นบัญชีดำไม่ให้เข้าประเทศนานถึง “10 ปี” ทำให้เธอไม่มีทางเลือก ต้องย้ายกลับไปไต้หวัน บ้านเกิดของเธอ

เธอได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับกรณีนี้ว่า

“ตอนฉันต้องกลับมาไต้หวัน สิ่งแวดล้อมมันต่างกันและบางอย่างมันก็ยากสำหรับฉันเกินไป ฉันยังคงเด็กอยู่และอยากจะกลับไปที่สหราชอาณาจักร

ไม่มีแม้แต่ชั่วโมงเดียวที่เงินในบัญชีของฉันลดต่ำกว่า 945 ปอนด์ นี่มันคือความเข้าใจผิดอย่างแท้จริง”

 

 

หลังจากที่เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นให้พูดถึงกัน ก็มีการตั้งแต่แคมเปญใน Change.org ขึ้นมาสนับสนุนให้เธออยู่ในสหราชอาณาจักรต่อไปได้ อันเนื่องจากตอนนี้ในประเทศกำลังขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ และเธอก็เป็นคนที่น่ารัก แถมเป็นแพทย์ที่เอาใจใส่คนไข้เป็นอย่างดี

ซึ่งปัจจุบันก็มีคนที่เห็นด้วยและร่วมสนับสนุนแคมเปญดังกล่าวเกือบ 40,000 คน และล่าสุดทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า

“ทุกคำขอวีซ่าจะพิจารณาจากคุณสมบัติของแต่ละบุคคลและเป็นไปตามกฎของการเข้าเมือง

คุณ Chiang ไม่มีการแสดงหลักฐานที่จำเป็นต่อการขอวีซ่า อย่างไรก็ตาม เรามีการติดต่อหาเธอเพื่อที่จะพูดคุยทางเลือกที่เหลืออยู่สำหรับเธอแล้ว”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา Ladbible, Skynews, Change


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น