CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“งานศิลปะที่มีชีวิต” แม้พิพิธภัณฑ์จะปิด แต่เขายังคงมานั่งอยู่ที่เดิมทุกวัน วันละ 6 ชั่วโมง…

‘รอยสัก’ ถือว่าเป็นผลงานศิลปะอย่างหนึ่งที่ถูกสลักลงไปบนร่างกายของคน ถ่ายทอดความงดงาม ความเป็นเอกลักษณ์ และสิ่งที่ตัวศิลปินต้องการจะสื่อออกมา

และชายคนนี้ก็ถือว่าเป็น ‘งานศิลปะที่มีชีวิต’ เพราะแผ่นหลังของเขานั้นได้กลายเป็นผลงานศิลปะชั้นยอด ที่ทำให้ตัวเขาต้องตระเวนออกเดินทางไปตามพิพิธภัณฑ์ศิลปะต่างๆ โดยทุกวันนี้ผลงานดังกล่าวก็ยังคงจัดแสดงอยู่…

 

 

Tim คือชื่อเจ้าของแผ่นหลังอันสวยงาม เขาเป็นอดีตช่างสักชาวสวิตเซอร์แลนด์ที่กลายมาเป็นองค์ประกอบหลักของผลงานชิ้นนี้ นับตั้งแต่ปี 2006

ย้อนกลับไปในตอนนั้น Tim ได้เกิดความสนใจในโปรเจกต์ของ Wim Delvoye ศิลปินชาวเบลเยียม ผู้ต้องการสร้างผลงานงานศิลปะที่มีชีวิต

และนั่นก็ทำให้ Tim ติดต่อไปหาศิลปินคนนั้นในทันที เพราะเขาต้องการทำให้แผ่นหลังของตัวเองได้กลายเป็นเหมือนกับผืนผ้าใบที่จะได้มีผลงานศิลปะติดอยู่บนนั้น

 

ระยะเวลาเกือบ 2 ปี ทำให้ผลงานรอยสักนี้เสร็จสมบูรณ์

 

นับตั้งแต่นั้นมา Tim ก็ได้ออกเดินทางไปแสดงผลงานบนแผ่นหลังของเขาตามพิพิธภัณฑ์ศิลปะต่างๆ จนกระทั่งวันหนึ่ง Rik Reinking นักสะสมงานศิลปะชาวเยอรมัน ได้ติดต่อเข้ามา

Rik ต้องการที่จะซื้อผลงานศิลปะดังกล่าวจาก Wim ด้วยเงิน 150,000 ยูโร (ราว 5,239,000 บาท) โดยที่ Tim นั้นจะได้ส่วนแบ่ง 1 ใน 3 (= 50,000 ยูโร หรือประมาณ 1,746,000 บาท)

 

 

Wim ตัดสินใจขายผลงานศิลปะนี้ให้กับ Rik และนั่นก็ทำให้ Tim ต้องออกเดินทางไปทั่วโลก แสดงผลงานบนแผ่นหลังของเขาในแกลลอรี พิพิธภัณฑ์ศิลปะต่างๆ ตามที่ในสัญญาระบุเอาไว้

โดยล่าสุด Tim ก็ได้เดินทางมาแสดงผลงานที่พิพิธภัณฑ์ The Museum of Old and New Art (MONA) ในออสเตรเลีย

 

 

และถึงแม้ว่าทุกวันนี้พิพิธภัณฑ์ดังกล่าวจะปิดตัวชั่วคราวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 แต่ Tim ก็ยังคงมานั่งอยู่ตรงที่เดิม โชว์ผลงานศิลปะบนแผ่นหลังของตัวเองวันละ 6 ชั่วโมง แม้จะไม่มีใครเลย

เหตุผลที่เขาทำอย่างนั้นไม่ได้เป็นเพราะว่าสัญญาบังคับ (เพราะพิพิธภัณฑ์ปิดอยู่) แต่มันเป็นเพราะว่าเขาได้อุทิศร่างกายของตัวเองให้กับการเป็นงานศิลปะไปแล้ว

“นี่ไม่ใช่การจัดแสดงผลงานของ Tim แต่มันคือการจัดแสดงผลงานของ Wim โดยที่มีผมเป็นส่วนประกอบ”

 

 

จนถึงทุกวันนี้ Tim ก็ไม่ต้องการที่จะโชว์ใบหน้าของตัวเองให้คนอื่นได้เห็น ไม่อยากให้สัมภาษณ์กับใคร ทุกวันนี้คนทั่วโลกจึงมักจะรู้จักแต่แผ่นหลังของเขา

 

ถึงอย่างนั้น เราอาจรู้จักเขาคนนี้ได้มากขึ้น ผ่านคลิปด้านล่างนี้

 

นอกจากนี้ หากใครอยากดูไลฟ์สดการจัดแสดงผลงานดังกล่าว ก็สามารถเข้าไปดูกันได้ที่ลิงก์: MONA.net.au/Tim-Live-Stream

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: TheGuardian , DailyMail , OddityCentral


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น