CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เปิดชีวิตของ ‘หลี่ จื่อ ชวี่’ ยูทูบเบอร์สาวจีน ถ่ายทอดชีวิตชนบทอันห่างไกล ไม่จำเป็นต้องพูดสักคำ

ในช่วงตลอดทั้งปีที่ผ่านมาคุณอาจจะเคยได้เห็นคลิปของหญิงสาวชาวจีนคนหนึ่ง ที่ปล่อยคลิปการทำกิจวัตรต่างๆ ของเธอ

ไม่ว่าจะเป็นเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ เก็บของป่า ทำอาหาร ตัดไม้ไผ่ ทำงานฝีมือช่าง ประดิษฐ์ประดอยข้าวของใช้สอยด้วยตัวเองทั้งหมด

 

 

ซึ่งการถ่ายทอดของเธอนั้นแตกต่างจากยูทูบเบอร์ทั่วไปอย่างสิ้นเชิง เธอไม่ปริปากพูดกับผู้ชมเลยแม้แต่คำเดียว

มีเพียงแต่ภาพบรรยากาศชนบทอันสวยงามและเรียบง่าย แต่สามารถสื่อสารความงดงามให้กับผู้ชมทั่วโลกประทับใจอย่างมาก

 

 

หลี่ จื่อ ชวี่ (Li Ziqi) คือชื่อของยูทูบเบอร์สาวรายนี้ เธอเริ่มเป็นที่รู้จักจากคลิปวิดีโอการทำอาหารและงานฝีมือต่างๆ ในบ้านเกิดของเธอในชนบทของมณฑลเสฉวน

 

 

อย่างไรก็ดี ผู้ชมส่วนใหญ่นั้นไม่รู้ที่มาที่ไปของเธออย่างแน่ชัด เพราะเธอไม่เคยเปิดใจให้สัมภาษณ์กับสื่อไหนมาก่อน จนในที่สุดทางช่อง Goldthread ก็มีโอกาสไปสัมภาษณ์เธอ เพื่อที่ทุกคนจะได้รู้จักเธอมากขึ้น

 

 

ชีวิตของ หลี่ จื่อ ชวี่ เติบโตมาได้จากการเลี้ยงดูของคุณปู่คุณย่า โดยที่สถานะครอบครัวไม่ค่อยสู้ดีนักแม่เลี้ยงไม่เคยดูแล ประกอบกับฐานะทางบ้านยากจน เธอจึงจำเป็นต้องย้ายมาทำงานอยู่ในเมืองใหญ่ตอนอายุได้ 14 ปี

 

 

จนกระทั่งในปี 2012 เธอได้ตัดสินใจกลับมาอาศัยอยู่กับคุณปู่คุณย่าอยู่ที่บ้านเกิดเพื่อดูแลท่านทั้งสอง และเริ่มเรียนรู้ฝึกทำวิดีโอด้วยกล้อง DSLR ในราคาไม่กี่หยวน ปล่อยคลิปแรกลงในเว่ยป๋อเมื่อปี 2017 (ทวิตเตอร์จีน)

 

 

เมื่อคลิปของเธอได้รับเสียงตอบรับที่ค่อนข้างดี จากนั้นก็เริ่มอัพคลิปลงบนเฟสบุ๊กและยูทูบอย่างต่อเนื่อง จนสามารถขยายฐานแฟนคลับไปทั่วโลก

 

 

เหตุที่เธอตัดสินใจกลับมาใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายในชนบท เนื่องจากสังคมภายในเมืองใหญ่เปรียบได้เหมือนกับการเอาชีวิตรอดไปวันๆ เมื่อได้กลับมาอยู่ที่บ้านเกิดแล้ว เธอรู้สึกได้ว่านี่แหละคือการได้ใช้ชีวิตจริงๆ อย่างที่ตั้งใจเอาไว้

 

 

สำหรับคลิปต่างๆ ที่ทำออกมานั้นไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรมากมาย เธอเพียงแค่อยากถ่ายทอดวิถีชีวิตของคนชนบทให้คนเมืองได้รับรู้ว่าอาหารที่ทานกันอยู่ทุกวันนี้ มีจุดเริ่มต้นมาจากตรงไหน

 

 

ซึ่งนอกเหนือจากคลิปการทำอาหารด้วยวัตถุดิบสดๆ จากไร่จากสวนแล้ว เธอก็ยังมีคลิปโชว์การเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่หาวัตถุดิบมาทำไข่เค็มอีกต่างหาก

รวมไปถึงการออกไปตัดไม้ไผ่จากป่า เพื่อนำมาสร้างชุดเฟอร์นิเจอร์ด้วยทักษะด้านงานฝีมือด้วยตัวเอง

 

.

 

งานฝีมือต่างๆ ของเธอนั้น ได้รับแรงบันดาลใจจากคุณปู่ โดยที่จำได้ว่าช่วงวัยเด็กมักจะเห็นคุณปู่ทำข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ จากไม้ไผ่ พอได้คุยกับคุณปู่เรื่องไม้ไผ่ ภาพจำเหล่านั้นก็จะกลับมาอยู่เสมอ

 

.

 

ภาพที่เห็นคลิปต่างๆ เหล่านั้น เธอใช้วิธีตั้งกล้องบนขาตั้งกล้อง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่ากล้องไม่มีการขยับไปมา อาศัยการเปลี่ยนมุมย้ายไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเสร็จทุกกระบวนการ

 

.

.

 

ปัจจุบันนี้เธอมีทีมงานคอยช่วยเหลือเป็นช่างภาพ 1 คน และผู้ช่วยอีก 1 คน เธอเองจะเป็นทั้งผู้กำกับและคนแสดงงานฝีมือต่างๆ

มียอดผู้ติดตามบนยูทูบ 7.47 ล้านคน คนกดถูกใจเพจเฟสบุ๊กอีก 1.9 ล้านคน นับว่าเป็นการถ่ายทอดความเรียบง่ายให้ผู้คนที่ประสบความสำเร็จมากๆ เลยล่ะ การันตีด้วยยอดวิวแต่ละคลิปหลักล้านขึ้นไป

 

ตัวอย่างเก็บการเก็บเกี่ยวข้าว

 

คลิปการให้สัมภาษณ์กับ Goldthread

 

ที่มา: goldthread, 李子柒 Liziqi, @cnliziqi, scmp


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น