งานวิจัยพบ แอนติบอดีจาก “ลามะ” อาจเป็นกุญแจสำคัญในการต่อกรกับโรคโควิด-19


ตั้งแต่ที่โรคโควิด-19 ระบาดหนัก ทั้งนักวิทยาศาสตร์และทีมแพทย์ก็ล้วนแต่จะพยายามตามหาวิธีการอะไรสักอย่างมาเพื่อต่อสู้กับโรคร้ายโรคนี้

ดังนั้นนี้จึงอาจจะถือว่าเป็นอีกความเป็นไปได้หนึ่งที่น่าสนใจของการจัดการไวรัสตัวนี้อย่างยั่งยืนเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเท็กซัส ได้ทำการค้นพบว่า

ในเลือดของลามะตัวหนึ่งซึ่งถูกนำเข้ามาจากเบลเยียมนั้น มีแอนติบอดีแบบพิเศษ ที่อาจสามารถใช้งานในการรักษาโรคโควิด-19 ได้ด้วย

 

 

เจ้าลามะตัวดังกล่าวนี้มีชื่อว่าเจ้า “Winter” ลามะวัย 4 ปี ซึ่งเคยเข้ารับการทดลองฉีดโปรตีนที่เรียกว่า Spike protein จากไวรัสโรคซาร์สและเมอร์ (ซึ่งเป็นโคโรนาไวรัสทั้งคู่) ในรูปแบบคล้ายการฉีดวัคซีนในมนุษย์ เมื่อปี 2016

ไม่นานหลังจากนั้น นักวิทยาศาสตร์ก็ทำการค้นพบแอนติบอดีที่ชื่อ VHH-72 ในตัวของเจ้า Winter และทำการทดลองกับแอนติบอดีดังกล่าวเรื่อยมาจนกระทั่ง การมาของโรคโควิด-19 เมื่อหลายเดือนก่อน

 

เจ้า Winter ลามะที่เป็นเจ้าของแอนติบอดี VHH-72

 

แน่นอนว่าด้วยความที่แอนติบอดีตัวนี้มาจากโคโรนาไวรัส มันจึงถูกนำไปทดลองว่ามีผลต่อไวรัส SARS-CoV-2 ของโรคโควิด-19 หรือไม่ในทันที ซึ่งแม้ว่าในตอนต้นนักวิทยาศาสตร์จะต้องผิดหวังในการทดลองเนื่องจาก VHH-72 ทำได้เพียงทำให้การเกาะตัวต่อเซลล์ของไวรัสลดลงเท่านั้น

แต่เมื่อพวกเขาทดลองต่อไป ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็ได้พบว่า VHH-72 นั้น จริงๆ แล้วมีความเป็นไปได้มากกว่าที่พวกเขาคิดมาก

นั่นเพราะเมื่อพวกเขาลองเอาแอนติบอดี VHH-72 สองหน่วยร่วมเข้ากับแอนติบอดีอีกตัวที่นักวิทยาศาสตร์มี พวกเขาก็พบว่า แอนติบอดีตัวใหม่นี้สามารถหยุดไม่ให้ไวรัส SARS-CoV-2 เข้าสู่เซลล์ของสิ่งมีชีวิตได้สำเร็จจนได้

 

การทำงานของแอนติบอดีตัวใหม่ (สีน้ำเงิน) ในการขัดขวางโปรตีนของ SARS-CoV-2

 

“นี่ถือเป็นหนึ่งในแอนติบอดีตัวแรกๆ ที่สามารถต่อต้าน SARS-CoV-2 ได้ จริงๆ เลย” คุณ Jason McLellan นักชีววิทยาโมเลกุลจากมหาวิทยาลัยเท็กซัส ผู้เขียนร่วมของการวิจัยกล่าว

แน่นอนว่าการทดลองในครั้งนี้ยังคงเป็นเพียงการทดลองในขั้นต้นเท่านั้น และต้องความที่ว่าตัวลามะมีระบบแอนติบอดีต่างกับคนมาก ดังนั้นแม้ว่าแอนติบอดีตัวนี้จะหยุดไวรัส SARS-CoV-2 ในการทดลองได้ มันก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะใช้กับมนุษย์ได้ผลไปด้วย

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อว่าหากเราศึกษาปฏิกิริยาที่แอนติบอดีตัวนี้มีต่อไวรัส SARS-CoV-2 ต่อไป มันก็มีความเป็นไปได้สูงเลยที่ แอนติบอดีตัวดังกล่าวจะสามารถนำเราไปสู่วิธีการรักษาโรคโควิด-19 ที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันได้

ดังนั้นแม้ว่าการผลการทดลองในครั้งนี้จะมาจากสัตว์อย่างลามะก็ตาม มันก็ไม่ใช่การทดลองที่เราจะไปดูถูกได้เลยเช่นกัน

ที่มา cnet และ iflscience

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments