CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

จำนวนยังคงเพิ่มขึ้น!! “ตั๊กแตน” หลายแสนล้านตัว ถล่มแอฟริกาตะวันออก รัฐต้องเร่งแก้ปัญหา

ยังคงเป็นภัยพิบัติที่สร้างผลกระทบอย่างหนักให้กับผู้คนในเขตแอฟริกาตะวันออก เมื่อฝูง ‘ตั๊กแตนทะเลทราย’ หลายแสนล้านตัวบุกถล่มพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้าน

สำหรับภัยพิบัติดังกล่าวนั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมานานหลายปีแล้ว ทว่าในปี 2020 นี้ความรุนแรงของมันถือได้ว่าทวีคูณกว่าปีก่อนๆ ที่ผ่านมามาก

 

หนักถึงขั้นที่ว่าเลวร้ายที่สุดในรอบ 25 ปีเลยทีเดียว

ภาพจาก Reuters

 

ฝูงตั๊กแตนจำนวนมากทำลายพืชผลทางการเกษตร กระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน แม้แต่ในพื้นที่เก็บอาหารเองก็ได้รับผลกระทบไปด้วย นำไปสู่ภาวะขาดแคลนอาหารในหลายๆ พื้นที่

องค์การอาหารและการเกษตรของสหประชาชาติ (FAO) ระบุว่า ก่อนหน้านี้ประชาชนหลายล้านคนในเขตแอฟริกาตะวันออกต้องประสบปัญหาความไม่มั่นคงทางด้านอาหาร และครั้งนี้พวกเขายังต้องรับศึกใหญ่จากฝูงตั๊กแตน

โดยฝูงตั๊กแตนจำนวนมหาศาลนั้นสามารถพบได้มากในประเทศเอธิโอเปีย, เคนยา และโซมาเลีย ปัจจุบันก็ยังลุกลามไปถึงคองโก, คูเวต, บาห์เรน, กาตาร์ และอีกหลายๆ พื้นที่

 

ภาพจาก Reuters

 

ก่อนหน้านี้ในเดือนมกราคม 2020 ทาง FAO ได้เรียกร้องให้ภาครัฐร่วมมือกันทุ่มงบประมาณราว 76 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2,400 ล้านบาท) ในการควบคุมและจัดการกับปัญหาดังกล่าว

แต่เนื่องจากกระบวนการที่ล่าช้า ทำให้ ณ ตอนนี้ FAO คาดการณ์ว่าจำเป็นต้องใช้เงินไม่ต่ำกว่า 138 ล้านดอลลาร์ฯ (ประมาณ 4,400 ล้านบาท) ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยและควบคุมปัญหา ซึ่งถือว่ามากกว่าเดิมเกือบเท่าตัว

 

ภาพจาก EPA

 

Mark Lowcock ผู้อำนวยการ FAO กล่าวว่า…

“ตั๊กแตนทะเลทรายเหล่านี้จะกินอาหารในปริมาณที่เทียบเท่ากับน้ำหนักตัวของพวกมัน แล้วลองคิดดูว่ามีพวกมันมากถึงหลายแสนล้านตัว

วงจรของตั๊กแตนเหล่านี้อยู่ที่ประมาณ 3 เดือน ปัจจุบันพวกมันเริ่มวางไข่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบแล้ว และในอีกไม่กี่สัปดาห์ตั๊กแตนรุ่นใหม่ก็จะถือกำเนิดขึ้น ในไม่ช้าพวกมันก็จะกางปีกบินหาอาหาร กลายเป็นภัยพิบัติที่เลวร้ายกว่าเดิม”

 

ภาพจาก Getty Images

 

เพราะอย่างนั้น ทาง FAO จึงพยายามกระตุ้นให้หน่วยงานรัฐทุกภาคส่วนเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพื่อป้องกันไม่ให้ภัยพิบัตินี้ส่งผลในระยะยาว และอาจรุนแรงจนลามไปยังประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ ได้ด้วย

 

ภาพจาก Reuters

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: BBC , FAO , Unilad


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น