โลมาเริ่มป่วย “โรคผิวหนังประหลาด” อันตรายถึงชีวิต นักวิทย์พบมีสาเหตุมาจากภาวะโลกร้อน


593 shares

**คำเตือน ภาพประกอบบทความบางส่วนอาจประกอบไปด้วยบาดแผลของน้องโลมาที่ดูน่ากลัว หากใครรับไม่ไหว หรือเห็นภาพเหล่านี้ไม่ได้ ก็ขอแนะนำให้ทำใจดีๆ ก่อนเลื่อนลงไปอ่านนะครับ

 

“โลมา” เป็นหนึ่งในสัตว์ทะเลที่หลายๆ คนอาจจะเคยคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี และเพื่อนๆ ทราบไหมว่า ขณะนี้โลมาบางส่วนกำลังเริ่ม “ป่วยเป็นโรคผิวหนังประหลาด”!?

โดยโรคดังกล่าวนี้จะเปลี่ยนผิวหนังของน้องโลมาให้กลายเป็นแผลพุพองจนเกือบทั้งตัว จนท้ายที่สุดก็ทำให้พวกมันเสียชีวิตได้ด้วยเช่นกัน

 

ภาพของซากโลมา ที่มีอาการป่วยเป็นโรคผิวหนัง

 

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบโรคนี้ในโลมาเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2005 และจากการศึกษาลึกลงไปอีกพบว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้ก็มาจาก “ภาวะโลกร้อน” นั่นแหละ!!

แล้วมันเกี่ยวข้องกันอย่างไร? ก็จะขออธิบายแบบง่ายๆ ว่า จากปัญหาโลกร้อน ส่งผลให้น้ำแข็งขั้วโลกละลาย ทำให้ความเค็มของน้ำทะเลลดลง

สัตว์ทะเลก็เลยต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงนี้ รวมไปถึงน้องโลมาทั้งหลายด้วย จากผลดังกล่าวทำให้เกิดเป็นรอยแต้มขึ้นบริเวณผิวหนังของมัน

 

 

จากนั้นก็จะกลายเป็นแผลปกคลุมไปทั่วร่างกายเกินกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งแผลเหล่านี้มันสร้างความเจ็บปวดให้กับน้องโลมาเป็นอย่างมาก จนทำให้ถึงแก่ชีวิตได้เลย

ถ้าใครจินตนาการไม่ออกว่ามันเจ็บปวดขนาดไหน นักวิทย์เค้าอธิบายเอาไว้ว่า แผลที่โผล่ขึ้นมาบนผิวหนังโลมานั้น จะส้รางความเจ็บปวดให้กับโลมาเทียบเท่ากับแผลถูกไฟไหม้ หรือน้ำร้อนลวกในระดับสามเลยทีเดียว

“โรคผิวหนังชนิดนี้จะทำให้ระบบอิเล็กโตรไลต์ (Electrolytes) ในเซลล์ของโลมาเกิดความพังพินาศ ส่งผลระบบการไหลเวียนของเลือดเสียหาย และจบลงด้วยการที่อวัยวะภายในล้มเหลว ท้ายที่สุดก็ทำให้พวกมันต้องเสียชีวิตลง”

จากงานวิจัยล่าสุดที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร Scientific Reports พบว่าเคสอาการป่วยโรคผิวหนังของเหล่าโลมา ส่วนใหญ่จะพบในโลมาที่อาศัยอยู่ในเขตที่ความเค็มของน้ำทะเลลดน้อยลง

และจำนวนของโลมาที่เสียชีวิตจากอาการป่วยนี้เองก็กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง

 

 

นอกจากนี้จากการศึกษายังพบอีกว่าปรากฎการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติต่างๆ รวมไปถึงผลพวงจากภัยพิบัติต่างๆ เช่น การเกิดพายุทำให้น้ำท่วม จะทำให้สถานที่อยู่อาศัยของเหล่าโลมานั้นได้รับผลกระทบ

บางครั้งก็ทำให้พวกมันต้องถูกพัดพาให้เข้าไปอยู่ในแหล่งน้ำจืดแทน จนทำให้เกิดเป็นโรคผิวหนังดังกล่าวขึ้นมา และเสียชีวิตไปในที่สุด

“โรคผิวหนังร้ายแรงนี้เริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่เกิดเหตุพายุเฮอร์ริเคน Katrina รวมไปถึงพายุเฮอร์ริเคนอีกจำนวนมาก ที่ทำให้โลมาจำนวนมากต้องถูกพัดเข้าไปอยู่ในแหล่งน้ำจืด”

“โรคผิวหนังนี้กำลังฆ่าโลมาให้ตายลงไปอย่างรวดเร็ว และเราต้องมาหารือกันอย่างจริงจังได้แล้วเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้”

“การที่อุณหภูมิของมหาสมุทรกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นั้นมันส่งผลต่อสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลไปทั่วโลก การค้นพบในงานวิจัยครั้งนี้ จะทำให้เราสามารถเห็นถึงความสำคัญ และหันมาใส่ใจกับปัญหาโลกร้อนได้แล้ว”

“และเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่านี่จะเป็นก้าวสำคัญ ที่จะช่วยยับยั้งการเกิดโรคผิวหนังร้ายแรงในโลมาได้ และต้อสู้กับภาวะโลกร้อนไปด้วยกัน” ดอกเตอร์ Pádraig Duignan ผู้อำนวยการจากศูนย์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทางทะเล ในเมือง Sausalito แคลิฟอร์เนีย กล่าว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : dailymail, metro, scientific reports

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

593 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions