CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

โลมาเริ่มป่วย “โรคผิวหนังประหลาด” อันตรายถึงชีวิต นักวิทย์พบมีสาเหตุมาจากภาวะโลกร้อน

**คำเตือน ภาพประกอบบทความบางส่วนอาจประกอบไปด้วยบาดแผลของน้องโลมาที่ดูน่ากลัว หากใครรับไม่ไหว หรือเห็นภาพเหล่านี้ไม่ได้ ก็ขอแนะนำให้ทำใจดีๆ ก่อนเลื่อนลงไปอ่านนะครับ

 

“โลมา” เป็นหนึ่งในสัตว์ทะเลที่หลายๆ คนอาจจะเคยคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี และเพื่อนๆ ทราบไหมว่า ขณะนี้โลมาบางส่วนกำลังเริ่ม “ป่วยเป็นโรคผิวหนังประหลาด”!?

โดยโรคดังกล่าวนี้จะเปลี่ยนผิวหนังของน้องโลมาให้กลายเป็นแผลพุพองจนเกือบทั้งตัว จนท้ายที่สุดก็ทำให้พวกมันเสียชีวิตได้ด้วยเช่นกัน

 

ภาพของซากโลมา ที่มีอาการป่วยเป็นโรคผิวหนัง

 

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบโรคนี้ในโลมาเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2005 และจากการศึกษาลึกลงไปอีกพบว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้ก็มาจาก “ภาวะโลกร้อน” นั่นแหละ!!

แล้วมันเกี่ยวข้องกันอย่างไร? ก็จะขออธิบายแบบง่ายๆ ว่า จากปัญหาโลกร้อน ส่งผลให้น้ำแข็งขั้วโลกละลาย ทำให้ความเค็มของน้ำทะเลลดลง

สัตว์ทะเลก็เลยต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงนี้ รวมไปถึงน้องโลมาทั้งหลายด้วย จากผลดังกล่าวทำให้เกิดเป็นรอยแต้มขึ้นบริเวณผิวหนังของมัน

 

 

จากนั้นก็จะกลายเป็นแผลปกคลุมไปทั่วร่างกายเกินกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งแผลเหล่านี้มันสร้างความเจ็บปวดให้กับน้องโลมาเป็นอย่างมาก จนทำให้ถึงแก่ชีวิตได้เลย

ถ้าใครจินตนาการไม่ออกว่ามันเจ็บปวดขนาดไหน นักวิทย์เค้าอธิบายเอาไว้ว่า แผลที่โผล่ขึ้นมาบนผิวหนังโลมานั้น จะส้รางความเจ็บปวดให้กับโลมาเทียบเท่ากับแผลถูกไฟไหม้ หรือน้ำร้อนลวกในระดับสามเลยทีเดียว

“โรคผิวหนังชนิดนี้จะทำให้ระบบอิเล็กโตรไลต์ (Electrolytes) ในเซลล์ของโลมาเกิดความพังพินาศ ส่งผลระบบการไหลเวียนของเลือดเสียหาย และจบลงด้วยการที่อวัยวะภายในล้มเหลว ท้ายที่สุดก็ทำให้พวกมันต้องเสียชีวิตลง”

จากงานวิจัยล่าสุดที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร Scientific Reports พบว่าเคสอาการป่วยโรคผิวหนังของเหล่าโลมา ส่วนใหญ่จะพบในโลมาที่อาศัยอยู่ในเขตที่ความเค็มของน้ำทะเลลดน้อยลง

และจำนวนของโลมาที่เสียชีวิตจากอาการป่วยนี้เองก็กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง

 

 

นอกจากนี้จากการศึกษายังพบอีกว่าปรากฎการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติต่างๆ รวมไปถึงผลพวงจากภัยพิบัติต่างๆ เช่น การเกิดพายุทำให้น้ำท่วม จะทำให้สถานที่อยู่อาศัยของเหล่าโลมานั้นได้รับผลกระทบ

บางครั้งก็ทำให้พวกมันต้องถูกพัดพาให้เข้าไปอยู่ในแหล่งน้ำจืดแทน จนทำให้เกิดเป็นโรคผิวหนังดังกล่าวขึ้นมา และเสียชีวิตไปในที่สุด

“โรคผิวหนังร้ายแรงนี้เริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่เกิดเหตุพายุเฮอร์ริเคน Katrina รวมไปถึงพายุเฮอร์ริเคนอีกจำนวนมาก ที่ทำให้โลมาจำนวนมากต้องถูกพัดเข้าไปอยู่ในแหล่งน้ำจืด”

“โรคผิวหนังนี้กำลังฆ่าโลมาให้ตายลงไปอย่างรวดเร็ว และเราต้องมาหารือกันอย่างจริงจังได้แล้วเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้”

“การที่อุณหภูมิของมหาสมุทรกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นั้นมันส่งผลต่อสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลไปทั่วโลก การค้นพบในงานวิจัยครั้งนี้ จะทำให้เราสามารถเห็นถึงความสำคัญ และหันมาใส่ใจกับปัญหาโลกร้อนได้แล้ว”

“และเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่านี่จะเป็นก้าวสำคัญ ที่จะช่วยยับยั้งการเกิดโรคผิวหนังร้ายแรงในโลมาได้ และต้อสู้กับภาวะโลกร้อนไปด้วยกัน” ดอกเตอร์ Pádraig Duignan ผู้อำนวยการจากศูนย์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทางทะเล ในเมือง Sausalito แคลิฟอร์เนีย กล่าว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : dailymail, metro, scientific reports


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น