CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ป้าฉลองวันเกิดอย่างโดดเดี่ยวในวัย 69 หนุ่มโต๊ะข้างๆ ช่วยจ่ายค่าอาหาร ‘สุขสันต์วันเกิดนะครับ’

การแสดงออกเพียงเล็กๆ น้อยๆ ของเรานั้นอาจจะช่วยทำให้ชีวิตของผู้ที่ได้รับรู้สึกดีขึ้น นั่นก็เป็นเพราะว่ามีใครสักคนที่เข้าใจและให้กำลังใจ แม้จะไม่ได้รู้จักกันมาก่อนก็ตาม

อีกทั้งกิจกรรมที่ควรจะมีคนอื่นมาร่วมฉลองอย่างวันเกิด ปกติแล้วจะฉลองท่ามกลางญาติสนิทพ่อแม่พี่น้องในครอบครัว แต่สำหรับคุณป้าวัย 69 ท่านนี้

เธอไม่เหลือใครแล้วนอกจากลูกชายที่ทำงานอยู่ในเมืองคุนหมิง กับคุณแม่วัย 90 ปี ที่ไม่สามารถไปไหนมาไหนได้

 

 

เหตุการณ์ในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2019 คุณป้า Wang ผู้อาศัยอยุ่ในเมืองอันชาน มณฑลเหลียวหนิง ออกไปนั่งที่ร้านอาหารคนเดียว โดยในวันนั้นเธอได้สั่งอาหารจำนวน 2 จาน พร้อมกับซื้อเค้กก้อนเล็กๆ เพื่อฉลองวันเกิดให้ตัวเอง

 

 

สามีของเธอเสียชีวิตไปเมื่อ 30 ปีก่อน และเธอต้องเลี้ยงลูกเพียงลำพังตั้งแต่เขาอายุได้ 7 ขวบ ซึ่งในระหว่างที่กำลังทานอาหาร เธอก็ได้อัดวิดีโอคลิปเพื่อส่งไปให้ลูกชายด้วยความคิดถึง…

“วันนี้วันเกิดแม่เองนะลูก แม่หวังมากๆ ว่าลูกจะมาร่วมฉลองวันเกิดกับแม่ได้ แม่คิดถึงลูกมาก ปีหน้าแม่อายุ 70 แล้วหวังว่าลูกจะกลับมาหาแม่ได้นะ”

 

 

พนักงานในร้านเป็นพยานช่วยถ่ายวิโดคลิปนั้นเอาไว้ ซึ่งแน่นอนว่าพนักงานได้ยินถ้อยคำจากคุณแม่ก็ทำเอารู้สึกน้ำตาร่วงได้เหมือนกัน…

ในขณะที่ลูกค้าหนุ่มอีกรายโต๊ะข้างๆ ทานอาหารใกล้จะเสร็จแล้วและได้ยินทุกประโยคที่คุณแม่พูดอัดในคลิป เขารู้สึกจุกในอกอย่างบอกไม่ถูก

เขาจึงเลือกที่จะแสดงออกอย่างเรียบง่าย เริ่มต้นด้วยการลุกไปจ่ายค่าอาหารโต๊ะตัวเองและจ่ายให้โต๊ะคุณป้าด้วย

 

 

ภายหลังจ่ายเงินเสร็จ เขาก็เดินเข้าไปหาคุณป้าและพูดด้วยประโยค “สุขสันต์วันเกิดนะครับคุณป้า ขอให้คุณป้ามีสุขภาพที่ดีนะครับ”

 

 

ทางเจ้าของร้านระบุว่าชายหนุ่มก็รู้สึกน้ำตาซึมเช่นกัน หลังจากที่ได้ยินในสิ่งที่คุณป้าพูดในคลิป และช่วงที่ลุกมาจ่ายเงินเขาขอจ่ายให้กับโต๊ะคุณป้าด้วย แม้ว่าทางร้านยินดีที่จะไม่คิดเงินกับคุณป้าอยู่แล้วก็ตาม

 

 

ชายหนุ่มบอกกับทางร้านว่าไม่ต้องบอกว่าเขาจ่ายเงินให้คุณป้าแล้ว แต่ทางร้านก็อยากจะบอกความตั้งใจดีๆ ของเขาให้กับคุณป้าได้รับรู้

อย่างไรก็ดีคุณป้า Wang ปฏิเสธที่จะรับและอยากจะจ่ายเงินคืนให้กับชายหนุ่ม แต่สำหรับเขาแล้วเขารู้สึกว่าแม้ลูกชายจะมาหาปีหน้า แต่ประเดี๋ยวเดียวเขาก็ต้องกลับไปเมืองใหญ่อยู่ เพราะฉะนั้นเขายินดีที่จะจ่ายให้

 

 

คุณป้า Wang ระบุว่าเธออยากจะย้ายไปอยู่คุนหมิงกับลูกชาย แต่เธอจำเป็นจะต้องอยู่อันชานเพื่อดูแลแม่วัย 90 ปี ในตอนแรกเธอคิดว่าคงจะเป็นวันเกิดที่เหงาและเศร้ามากๆ…

แต่ก็ต้องขอบคุณน้ำใจของชายหนุ่มคนนี้ ที่ช่วยสร้างความทรงจำดีๆ ให้กับคุณป้า แม้ค่าอาหารจะไม่ได้มากมายนัก แต่เป็นวันเกิดและมื้ออาหารที่ทำให้คุณป้ามีความสุขมากที่สุดเลยล่ะ

 

 

ภายหลังคุณป้าก็ได้เล่าเรื่องให้ลูกชายของเธอฟัง ลูกชายถึงกับเงียบไปสักพักหนึ่งก่อนที่จะเอ่ยว่า “มันเป็นสิ่งที่คนเป็นลูกอย่างผมควรจะทำ แต่มีคนอื่นทำแทนผมไปแล้ว ผมรู้สึกอยากจะขอบคุณเขาจริงๆ ครับ”

 

ที่มา: sina, sohu, worldofbuzz


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น