ครูด่านักเรียน “ไพร่สถุน” ปมเถียงกันเรื่องทรงผม ลั่น “ถ้าเอาตามระเบียบจริงใครจะชนะ*ได้”


เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นร้อนที่ชาวโซเชียลให้ความสนใจอยู่ตอนนี้เลยก็ว่าได้ กับกรณีของคุณครูท่านหนึ่งที่ออกมาโพสต์ด่านีกเรียนว่าเป็น “ไพร่สถุนสกุลต่ำ” หลังโดนเด็กเถียงเรื่องการไว้ทรงผมของกฎกระทรวง

เรื่องราวเป็นมาอย่างไรเราจะมาเล่าให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันในบทความนี้ครับ…

ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยเรื่องทรงผมนักเรียนกันก่อน ซึ่งทางกฎของกระทรวงระบุเอาไว้ว่า “นักเรียนชายจะไว้ผมสั้น หรือผมยาวก็ได้ กรณีไว้ผมยาว ด้านข้างด้านหลังต้องยาวไม่เลยตีนผม ด้านหน้าและกลางศีรษะให้เป็นไปตามความเหมาะสมและมีความเรียบร้อย”

แม้จะกำหนดเอาไว้ชัดเจนแบบนี้ แต่ทว่า “โรงเรียนบางแห่ง” ก็ยังคงยึดถือเอา “กฎของโรงเรียน” เป็นหลัก โดยให้นักเรียนชายตัดผมสั้นได้เพียงอย่างเดียว และมีการลงโทษเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง

ล่าสุดก็เหมือนกับว่าจะมีประเด็นแบบนี้เกิดขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่เพจ นักเรียนเลว ได้ออกมาโพสต์แฉเรื่องราว ว่ามีคุณครูท่านหนึ่งจากโรงเรียนชายล้วนในกรุงเทพมหานคร ออกมาโพสต์ด่ากราดเด็กนักเรียนที่ไว้ผมยาว

 

ลองไปอ่านข้อความในโพสต์แบบเต็มๆ กันดูครับ…

 

“ครูโรงเรียนชายล้วนชื่อดังในกรุงเทพฯ ด่ากราดเด็กอยากไว้ผมยาว โพสเฟสบุ๊กระบุข้อความว่า ‘เถียงใครน่ะเถียงได้ แต่อย่าโง่เถียงกับกูให้มาก ถ้ากูเอาตามระเบียบจริง ใครจะชนะกูได้ พอเขาให้ไว้ยาวได้มาก ลดหย่อนผ่อนปรนกันหน่อยก็พากันสันดานเสียสาระเลวเป็นไพร่สถุลสกุลต่ำกัน'”

“ถึงแม้ครูท่านนี้จะอยากยึดระเบียบโรงเรียนที่ให้นักเรียนไว้ผมสั้นแค่ไหนก็ตาม แต่ต้องอย่าลืมว่ามีกฎกระทรวงฯ ที่ลำดับศักดิ์สูงกว่าอนุญาตให้นักเรียนไว้ผมยาวได้มากกว่ากฎของโรงเรียนแล้ว”

“การที่มีครูทัศนคติชอบด่านักเรียน และยังชอบลงโทษด้วยการใช้ความรุนแรงอยู่อย่างนี้ในระบบการศึกษา ถือเป็นความล้มเหลวอย่างยิ่งของระบบการผลิตและตรวจสอบครู ทัศนคติและพฤติกรรมเช่นนี้ถือเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อเด็ก คนหัวรุนแรงเช่นนี้ต้องถูกปลดออกจากการเป็นครู และต้องจับแยกออกจากเด็กโดยทันที”

 

โพสต์จากเพจนักเรียนเลว

 

ลองไปอ่านโพสต์ของคุณครูดูครับ

 

.

 

จากที่ตามอ่านมา ทราบว่ามีการถกเถียงกันระหว่างคุณครูท่านนี้กับนักเรียนในเพจของทางโรงเรียน เรื่องกฎระเบียบของทรงผม จึงได้มีการโพสต์สเตตัสแบบนี้ ซึ่งล่าสุดดูเหมือนคุณครูท่านดังกล่าวจะลบโพสต์ออกไปหมดแล้ว

จากประเด็นดังกล่าวก็มีชาวเน็ตมากมายให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก จากโพสต์ของเพจนักเรียนเลวก็มีคนแชร์ไปมากกว่า 2,700 ครั้ง

 

ลองไปอ่านความเห็นของชาวเน็ตกันดูครับ

.

.

.

 

แล้วเพื่อนๆ ชาวแคทดั๊มบ์มีความเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้บ้าง? ลองคอมเมนต์เข้ามาแลกเปลี่ยนกันได้เลยนะครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments