ชาวเน็ตวิจารณ์หนัก ครูเขียน “ผมยาว” บนใบ ปพ.1 จวกยับจรรยาบรรณหายไปไหน


2.2k shares

เรียกได้ว่ากลายเป็นอีกหนึ่งข่าวที่กำลังเป็นที่จับตามองของโลกออนไลน์ไปแล้ว เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2021 ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กเพจ “เด็กแดงขาว” ซึ่งคาดว่าเป็นศิษย์ของโรงเรียนมัธยมศึกษาชื่อดังในจังหวัดลำปาง

ได้ออกมาเผยแพร่เรื่องราวของนักเรียนคนหนึ่ง ซึ่งออกมาโพสต์ภาพใบ ปพ.1 หรือระเบียนแสดงผลการเรียนหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่มีการขีดฆ่าด้วยข้อความว่า “ผมยาว” พร้อมระบุว่าข้อความว่า

“อยากถามว่ามีใครโดนเหมือนกันมั้ยครับ คือ เพื่อนไปขอใบ ปพ.1 มาใช้พรุ่งนี้ (ต่อเทคนิค) แล้วครูมาขีดว่าผมยาวอย่างงี้ครับ (3 ใบเลย) ถ้าให้ไปตัดผมมาก็ไม่ทันแล้วครับ ใบ ปพ. ที่ขีดมาจะใช้ได้หรือเปล่าก็ไม่รู้”

 

 

โดยทางเพจ ได้ระบุในโพสต์ของตนเองว่า

“จรรยาบรรณของความเป็นครูหายไปไหนหมด? สิ่งที่ครูกำลังทำเหมือนเป็นการตัดอนาคตของเด็กเลยนะ ถึงแม้ว่านักเรียนจะผมยาว ครูก็ไม่มีสิทธิ์มาเขียนประจานแบบนี้

ยิ่งเป็นใบ ปพ.1 ยิ่งไม่ควรทำ เพราะนี่เป็นเอกสารสำคัญที่ใช้ในการเรียนต่อ การที่ครูมาขีดเขียนแบบนี้จะทำให้เอกสารฉบับนี้ไร้ค่าลงทันที แล้วถ้าสถานศึกษาที่เด็กจะไปเรียนต่อปฏิเสธ ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ?”

 

โพสต์ต้นฉบับจากเพจเด็กแดงขาว

 

เรื่องราวที่ออกมานี้แน่นอนว่าได้สร้างความไม่พอใจให้กับชาวเน็ตหลายๆ คนเป็นอย่างมาก จนโพสต์ดังกล่าวมีคนออกมาแสดงความเห็นกันอย่างล้นหลาม

โดยมีความเห็นส่วนใหญ่ เป็นการวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของครูคนนี้ว่าไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง

 

.

.

.

.

และหลังจากที่เรื่องราวกลายเป็นกระแสพูดถึงได้สักพัก ทางเพจก็ได้ออกมาอัปเดตคำชี้แจงจากฝั่งครูไว้ด้วย โดยมีข้อความว่า

“(เอกสารในภาพ) มันเป็นเอกสารฉบับสำเนาใช้ชั่วคราวไม่ใช่ฉบับจบครับ และการขีดคร่อมคือ บอกว่าเอกสารนี้ใช้ไม่ได้ ต้องยื่นขอใหม่ครับ พร้อมรูปถ่ายที่ถูกต้องครับ

และงานทะเบียนก็ใช้วิธีการขีดคร่อมเอกสารที่ไม่ถูกต้องมาแบบนี้หลายปีแล้ว ไม่ใช่รายนี้รายแรก ซึ่งนักเรียนที่มายื่นขอเอกสารต้องทราบระเบียบ เพราะระบุในคู่มือนักเรียนซึ่งทุกคนจะได้รับ

และงานทะเบียนปฏิบัติตามหน้าที่ที่ได้รับมอบจากฝ่ายบริหาร จึงต้องยึดตามระเบียบนั้น ซึ่งการยื่นขอเอกสารก็ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ บริการเอกสารฟรี ดังนั้น จึงขอความร่วมมือจากนักเรียนให้ทำตามระเบียบจึงจะถูกต้องครับ”

 

 

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าการออกมาชี้แจงที่เกิดขึ้น จะไม่ได้ทำให้ชาวเน็ตสบายใจขึ้นมากนัก เพราะหลายๆ คนดูจะมองว่าเอกสารนี้มันไม่ใช่ตัวสำเนาแน่ๆ นั่นเอง

 

ที่มา เฟซบุ๊กเพจ “เด็กแดงขาว” และ mgronline

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.2k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions