CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชาวเน็ตวิจารณ์หนัก ครูเขียน “ผมยาว” บนใบ ปพ.1 จวกยับจรรยาบรรณหายไปไหน

เรียกได้ว่ากลายเป็นอีกหนึ่งข่าวที่กำลังเป็นที่จับตามองของโลกออนไลน์ไปแล้ว เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2021 ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กเพจ “เด็กแดงขาว” ซึ่งคาดว่าเป็นศิษย์ของโรงเรียนมัธยมศึกษาชื่อดังในจังหวัดลำปาง

ได้ออกมาเผยแพร่เรื่องราวของนักเรียนคนหนึ่ง ซึ่งออกมาโพสต์ภาพใบ ปพ.1 หรือระเบียนแสดงผลการเรียนหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่มีการขีดฆ่าด้วยข้อความว่า “ผมยาว” พร้อมระบุว่าข้อความว่า

“อยากถามว่ามีใครโดนเหมือนกันมั้ยครับ คือ เพื่อนไปขอใบ ปพ.1 มาใช้พรุ่งนี้ (ต่อเทคนิค) แล้วครูมาขีดว่าผมยาวอย่างงี้ครับ (3 ใบเลย) ถ้าให้ไปตัดผมมาก็ไม่ทันแล้วครับ ใบ ปพ. ที่ขีดมาจะใช้ได้หรือเปล่าก็ไม่รู้”

 

 

โดยทางเพจ ได้ระบุในโพสต์ของตนเองว่า

“จรรยาบรรณของความเป็นครูหายไปไหนหมด? สิ่งที่ครูกำลังทำเหมือนเป็นการตัดอนาคตของเด็กเลยนะ ถึงแม้ว่านักเรียนจะผมยาว ครูก็ไม่มีสิทธิ์มาเขียนประจานแบบนี้

ยิ่งเป็นใบ ปพ.1 ยิ่งไม่ควรทำ เพราะนี่เป็นเอกสารสำคัญที่ใช้ในการเรียนต่อ การที่ครูมาขีดเขียนแบบนี้จะทำให้เอกสารฉบับนี้ไร้ค่าลงทันที แล้วถ้าสถานศึกษาที่เด็กจะไปเรียนต่อปฏิเสธ ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ?”

 

โพสต์ต้นฉบับจากเพจเด็กแดงขาว

 

เรื่องราวที่ออกมานี้แน่นอนว่าได้สร้างความไม่พอใจให้กับชาวเน็ตหลายๆ คนเป็นอย่างมาก จนโพสต์ดังกล่าวมีคนออกมาแสดงความเห็นกันอย่างล้นหลาม

โดยมีความเห็นส่วนใหญ่ เป็นการวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของครูคนนี้ว่าไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง

 

.

.

.

.

และหลังจากที่เรื่องราวกลายเป็นกระแสพูดถึงได้สักพัก ทางเพจก็ได้ออกมาอัปเดตคำชี้แจงจากฝั่งครูไว้ด้วย โดยมีข้อความว่า

“(เอกสารในภาพ) มันเป็นเอกสารฉบับสำเนาใช้ชั่วคราวไม่ใช่ฉบับจบครับ และการขีดคร่อมคือ บอกว่าเอกสารนี้ใช้ไม่ได้ ต้องยื่นขอใหม่ครับ พร้อมรูปถ่ายที่ถูกต้องครับ

และงานทะเบียนก็ใช้วิธีการขีดคร่อมเอกสารที่ไม่ถูกต้องมาแบบนี้หลายปีแล้ว ไม่ใช่รายนี้รายแรก ซึ่งนักเรียนที่มายื่นขอเอกสารต้องทราบระเบียบ เพราะระบุในคู่มือนักเรียนซึ่งทุกคนจะได้รับ

และงานทะเบียนปฏิบัติตามหน้าที่ที่ได้รับมอบจากฝ่ายบริหาร จึงต้องยึดตามระเบียบนั้น ซึ่งการยื่นขอเอกสารก็ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ บริการเอกสารฟรี ดังนั้น จึงขอความร่วมมือจากนักเรียนให้ทำตามระเบียบจึงจะถูกต้องครับ”

 

 

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าการออกมาชี้แจงที่เกิดขึ้น จะไม่ได้ทำให้ชาวเน็ตสบายใจขึ้นมากนัก เพราะหลายๆ คนดูจะมองว่าเอกสารนี้มันไม่ใช่ตัวสำเนาแน่ๆ นั่นเอง

 

ที่มา เฟซบุ๊กเพจ “เด็กแดงขาว” และ mgronline


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น