CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักการเมืองบังกลาเทศ ถูกแฉจ้างคนหน้าเหมือน 8 คน สวมรอยเข้าสอบไม่ต่ำกว่า 13 ครั้ง

เรื่องราวความอื้อฉาวในแวดวงการเมืองนั้นมีให้เห็นแทบจะทุกประเทศ โดยส่วนใหญ่เมื่อมีการเปิดโปงการทุจริตของนักการเมืองต่างๆ จะเป็นในเรื่องของการใช้อำนาจอันมิชอบ การฉ้อฉลกลโกงคอร์รัปชั่นต่างๆ

สำหรับกรณีการเปิดโปงนักการเมืองในครั้งนี้ เป็นตัวอย่างจากประเทศบังกลาเทศ เมื่อหนึ่งในสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร Tamanna Nusrat Bubli จากพรรคสันนิบาตอวามี ถูกจับได้ว่าจ้างคนอื่นมานั่งสอบแทนตัวเองในการสอบของมหาวิทยาลัย

 

 

การเปิดโปงดังกล่าวมีจุดเริ่มต้นจากการที่เริ่มมีการกล่าวหาว่า ส.ส. Nusrat ทำการว่าจ้างคนหน้าตาคล้ายกับตนเอง เข้าไปสอบแทนในวิชาเรียนระดับมหาวิทยาลัยไม่ต่ำกว่า 13 ครั้ง จึงทำให้ทางสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นจึงทำการเข้าไปสอบถามตัวเธอ (คนสวมรอย) ถึงห้องสอบกันเลย

 

 

ระหว่างที่นักข่าวเข้าไปสอบถามคนหน้าเหมือน ระบุว่าเธอคือตัวเองจริงๆ หรือไม่ เธอก็ตอบว่าใช่ เมื่อถามย้ำว่าแน่ใจรึเปล่า เจ้าตัวยังยืนยันว่าแน่ใจ มีบัตรประชาชนยืนยันตัวได้รึเปล่า เธอบอกว่ามี แต่ไม่ได้นำติดตัวมาด้วย…

 

 

จนกระทั่งนักข่าวกล่าวว่า Tamanna Nusrat Bubli เป็นถึง ส.ส. เลยนะ เธอตอบด้วยวลีว่า ‘ใช่ค่ะ เธอเป็นจริงๆ’ แล้วคนที่กำลังนั่งทำข้อสอบเนี่ยใช่เธอรึเปล่า? ‘ก็คือตัวฉันเองนี่แหละ’ นักข่าวถามต่อว่ามีความเกี่ยวข้องอะไรกันยังไง? เธอก็ยังคงยืนยันว่าก็เป็นตัวเองนี่แหละ!?

 

 

สำหรับกรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้น พนักงานมหาวิทยาลัยระบุว่า ร่างตัวแทนที่เข้ามาสอบนั้นมาพร้อมกับบอดี้การ์ดของ ส.ส. ท่านนี้ด้วย ทุกคนรู้ว่าอะไรเป็นอะไร แต่ทว่ากลับไม่มีใครกล้าพูดความจริงเนื่องจากเธอมาจากครอบครัวผู้มีอิทธิพล

 

 

ภายหลังจากที่มีการเปิดโปงจากสำนักข่าว ทางมหาวิทยาลัยเปิดบังกลาเทศ (BOU) มีมติถอนการลงทะเบียนเรียนทั้งหมด และบังคับให้พ้นสภาพนักศึกษาในทันที

เนื่องจากเป็นการฉ้อโกง ไม่มีข้อยกเว้นให้กับการก่ออาชญากรรมเช่นนี้ และจะไม่ได้รับโอกาสในการเข้าเรียนที่นี่อีก ซึ่งทาง ส.ส. ผู้ถูกกล่าวหานั้นไม่ได้ออกมาชี้แจงกับสิ่งที่เกิดขึ้นแต่อย่างไร

 

 

อย่างไรก็ตาม กรณีของการโกงข้อสอบ ข้อสอบรั่วไหลก่อนสอบ เป็นปัญหาที่พบเจอได้บ่อยในการสอบภายในของบังกลาเทศทุกระดับ มักจะมีการร้องเรียนให้ทางการยกเลิกผลสอบอยู่บ่อยครั้ง

 

ที่มา: aljazeera, globalnews.ca, theguardian


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น