โรคปริศนาระบาดในนกแก้ว อยู่ๆ ก็ตกลงมาตายอยู่บนพื้นจำนวนหลายร้อยตัวที่ออสเตรเลีย


เหตุการณ์แปลกประหลาดที่เกิดขึ้นในออสเตรเลีย เมื่อนกแก้วจำนวนหลายร้อยตัวจู่ๆ ก็ร่วงหล่นลงมาจากฟากฟ้า อย่างเป็นปริศนา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าขณะนี้กำลังเกิดโรคระบาดปริศนา ที่คร่าชีวิต ‘นกแก้ว’ ไปเป็นจำนวนกว่าหลายร้อยตัว ส่งผลให้ซากของพวกมันหล่นเรี่ยราดอยู่ตามบริเวณทางเดินในเมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย เป็นจำนวนมาก

 

 

จากเหตุดังกล่าวดอกเตอร์ Darryl Jones ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัย  Griffith University ระบุว่า โรคระบาดที่เกิดขึ้นกับนกแก้วเหล่านี้ มีลักษณะการแพร่ระบาดคล้ายกับโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ที่ติดต่อกันจากการอยู่ร่วมกลุ่มกันในหมู่นกแก้ว

“พวกมันต่อสู้กันราวกับว่าเป็นบ้าเสียสติ และเมื่อพวกมันกัดกัน หรือหายใจใส่กันก็เท่ากับว่าโรคได้แพร่ติดต่อกันแล้ว”

“โรคระบาดที่เกิดขึ้นในหมู่นกแก้วนี้ คล้ายกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แต่สำหรับเคสที่เกิดขึ้นนี้เรายังไม่รู้อะไรเกี่ยวกับมันมากนัก” ดอกเตอร์ Darryl กล่าว

 

 

มีการเปิดเผยอาการของโรคนี้ว่า นกแก้วจะมีอาการ ‘อัมพาต’ ทั้งตัว โดยจะเริ่มจากที่ส่วนเท้า และค่อยๆ ลามไปทีละเล็กละน้อยตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย รวมไปถึงอวัยวะภายใน เมื่อปอดหยุดทำงานก็จะทำให้พวกมันเกิดอาการชักและหายใจไม่ออก

และเมื่อมันตกลงมาบนพื้น ก็จะไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เป็นเหตุให้สัตว์นักล่าชนิดต่างๆ หรือแมลงเช่นมด มากินมันทั้งเป็น

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เหล่าผู้เชี่ยวชาญในเมืองบริสเบนกำลังทำการศึกษาเกี่ยวกับการระบาดของโรคนี้ในนกแก้วอย่างใกล้ชนิดว่ามันเกิดจากอะไรกันแน่

 

 

แต่เบื้องต้นได้ออกคำแนะนำแล้วว่าไม่ให้ผู้คนนำอาหารมาให้เหล่านกแก้วในเมือง เพื่อป้องกันไม่ให้พวกมันมารวมกลุ่มกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้โรคประหลาดนี้แพร่กระจายกันระหว่างนกแก้วอีก

 

ที่มา : dailymail, abc

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments