ผู้เชี่ยวชาญชี้ หากอยู่ๆ เสียความสามารถในการรับกลิ่นไป คุณอาจเป็น ‘พาหะแฝง’ ของเชื้อ COVID-19


จากสถานการณ์เชื้อไวรัส COVID-19 ที่กำลังระบาดไปทั่วโลก ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมากแต่ว่าเราเองก็รู้เกี่ยวกับมันน้อยมากเช่นกัน

เราลองมาอ่านข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านนาสิกวิทยา จากประเทศอังกฤษกันสักหน่อยดีกว่า เพื่อทำความรู้จักกับเจ้าไวรัสร้ายนี้กันให้มากขึ้น เผื่อว่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ ในการดูแลตัวเองในช่วงที่ไวรัสกำลังระบาดกันนะครับ

ศาสตราจารย์ Clare Hopkins ผู้อำนวยการของศูนย์นาสิกวิทยาอังกฤษ ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจว่า “ในเกาหลี ซึ่งเป็นสถานที่ที่เชื้อไวรัสระบาดหนัก มีข้อมูลงานวิจัยพบว่าผู้ป่วยที่ติดเชื้อจำนวน 30 เปอร์เซ็นต์ จะมีอาการ ‘สูญเสียประสาทในการรับกลิ่น’ เป็นอาการหลัก ในกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่ค่อยแสดงอาการมากนัก”

“พักหลังๆ มานี้เราได้ข้อมูลมาว่ามีผู้ป่วยที่แสดงอาการเหล่านี้เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในอิหร่าน สหรัฐฯ ฝรั่งเศส และอิตาลี”

 

 

นอกจากนี้จากผู้ติดเชื้อหลายๆ คนจากทั่วโลกเองก็เช่นกัน พวกเขาล้วนแล้วแต่มีอาการเดียวกัน ในช่วงที่ยังตรวจหาเชื้อไม่เจอ พวกเขาจะมีอาการ ‘สูญเสียความสามารถในการรับกลิ่นและรส’ ก่อนที่จะมีอาการไข้ และไอตามมาในภายหลัง

การที่เชื้อไวรัสนี้ใช้เวลาในการแสดงอาการที่ชัดเจนค่อนข้างนาน ทำให้ใครหลายๆ คนอาจจะกลายเป็นคนแพร่เชื้อไปโดยไม่รู้ตัว และมันคือสาเหตุสำคัญที่ทำให้เจ้า COVID-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว

 

 

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลอีกว่า โดยปกติแล้วอาการที่จะทำให้เราทราบว่าเราติดเชื้อ หรือเป็นกลึุ่มเสี่ยงที่ควรจะเฝ้าระวังนั้นคือคนที่มีไข้สูง และไอ

แต่อาการเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นกับคนที่มีอายุเยอะ แต่ทว่าสำหรับกลุ่มคนที่มีอายุน้อยที่ติดเชื้อไวรัส COVID-19 จะไม่แสดงอาการเหล่านี้แต่อย่างใด หรือถ้าเป็นก็จะเป็นแบบที่น้อยมากๆ จนแทบจับสังเกตไม่ได้

 

 

แต่ข้อสังเกตที่ชัดเจนที่สุดจากข้อมูลที่ผู้เชี่ยวชาญทราบมา พบว่าจู่ๆ คุณก็สูญเสียความสามารถในการรับกลิ่น หรือรับรสไป นั่นหมายความว่าไวรัสได้เข้าไปอาศัยอยู่บนลิ้นและโพรงจมูกของคุณเรียบร้อยแล้ว

ศาสตราจารย์ Clare แนะนำว่าหากใครก็ตามที่พบว่าตัวเองอยู่ๆ ก็มีอาการศูนย์เสียความสามารถในการรับกลิ่นหรือรส อย่างฉับพลัน ก็ให้กักตัวเองอย่างน้อยเป็นเวลา 7 วัน และวัดไข้อย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดเพิ่มเติม

 

ที่มา : businessinsider, entuk, skynews

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments