CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เกือบต้องสูญเสียการได้ยินถาวร เพราะ “ส่วนปลายคอตตอนบัด” ดันหลุดคาอยู่ในหู!!

เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงต้องเคยใช้ ‘คอตตอนบัด’ ปั่นหรือแยงรูหูกันมาบ้าง เพราะคิดว่ามันจะช่วยเคลียร์ขี้หูได้ในระดับหนึ่ง

ขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญหลายคนก็ไม่แนะนำให้ทำอย่างนั้น ด้วยเหตุผลที่ว่ามันอาจยิ่งเป็นการดันให้ขี้หูเข้าไปลึกกว่าเดิม อาจทำให้เกิดแผลหรือการอักเสบตามมา…

 

เลวร้ายกว่านั้นคืออาจต้อง “สูญเสียการได้ยิน” ไปเลย?!

 

ตัวอย่างการใช้คอตตอนบัดที่เกือบส่งผลทำให้คนไข้รายหนึ่งต้องสูญเสียการได้ยินอย่างถาวรนั้น ดูได้จากคลิปวิดีโอของนักโสตสัมผัสวิทยาชาวอังกฤษที่ชื่อว่า Neel Raithatha

ชายคนนี้คือเจ้าของฉายา The Wax Whisperer ผู้คอยดูแลและตรวจหาปัญหาทางการได้ยินของเหล่าคนไข้ โดยล่าสุดเมื่อต้นปี 2020 ที่ผ่านมาเขาก็เพิ่งโพสต์คลิปเคสหนึ่งที่น่าสนใจลงในยูทูบ

 

 

Neel เล่าว่าคนไข้คนนี้ (ไม่เอ่ยชื่อ) มีอาการหูชั้นนอกอักเสบ ทำให้รู้สึกคันยิบๆ อยู่ด้านในหูข้างหนึ่งของเขา เพื่อบรรเทาอาการดังกล่าวจึงเอาคอตตอนบัดแหย่เข้าไปปั่น

แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับยิ่งเลวร้ายมากกว่าเดิม เมื่อตรงปลายของคอตตอนบัดนั้นดันไปหลุดติดคาอยู่ด้านในรูหูของเขา คนไข้จึงรีบเข้ารับการรักษาเป็นการด่วน

 

 

Neel ได้ใช้อุปกรณ์ที่มีหน้าตาคล้ายกับหลอดดูดเล็กๆ ค่อยๆ แหย่เข้าไปด้านในแล้วดูดให้มันออกมาเล็กน้อย จากนั้นเขาจึงใช้คีมปากแหลมสอดเข้าไปตัดส่วนปลายของคอตตอนบัดออกเป็นชิ้นๆ

เขาค่อยๆ คีบมันออกมาเรื่อยๆ ดึงมันออกมาอย่างช้าๆ จนเมื่อส่องกล้องเข้าไปดูแล้วพบว่ามันหายไปหมดแล้ว เป็นอันเสร็จสิ้นการรักษา หลังจากนี้คนไข้ก็ต้องเข้ารับการตรวจเพื่อดูอาการต่อไป

 

คลิปตอนที่เขาดึงเอาปลายคอตตอนบัดออกมา

 

โดยการที่นักโสตสัมผัสวิทยาหนุ่มได้ยกเรื่องนี้ขึ้นมาให้ทุกคนได้เห็น นั่นก็เพราะว่ามันถือเป็นภัยอันตรายใกล้ตัวที่ร้ายแรงอย่างมาก หนักที่สุดอาจถึงขั้นสูญเสียการได้ยินของหูข้างนั้นไปแบบถาวรได้เลย

เพราะอย่างนั้นแล้ว Neel จึงต้องการเตือนทุกคนว่าไม่ควรแหย่คอตตอนบัดเข้าหูลึกจนเกินไป อาจพอเช็ดๆ ถูๆ โดยรอบได้บ้าง แต่ก็ไม่ควรแหย่ลึกเข้าไปเหมือนชายคนนี้หรือที่หลายๆ คนชอบทำกัน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Mr Neel Raithatha aka The Wax Whisperer , LadBible


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น