CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

อุรังอุตัง “เสียแขนทั้งสองข้าง” หลังปีนขึ้นไปบนรั้วไฟฟ้า พยายามหนีออกจากกรง

นี่คือเรื่องราวอันน่าเศร้าของลิงอุรังอุตังในประเทศอินโดนีเซียที่มีชื่อว่า Kopral กับช่วงชีวิตในวัยเด็กอันแสนโหดร้าย และเหตุการณ์ที่ทำให้มันต้องเสียแขนทั้งสองข้างไป…

 

เจ้า Kopral ลิงอุรังอุตังที่เสียแขนไปทั้งสองข้าง

 

Kopral นั้นถูกจับตัวไปตั้งแต่ตอนมันยังเป็นเด็ก ต้องพลัดพรากจากถิ่นที่อยู่อาศัย ไปใช้ชีวิตเป็นสัตว์เลี้ยงที่ถูกขังอยู่ในกรง

จนกระทั่งวันหนึ่ง Kopral ก็ตัดสินใจที่จะหนีออกไปจากกรงขัง มันได้พยายามปีนรั้วไฟฟ้าขึ้นไปจนส่งผลทำให้มันถูกไฟช็อตตกลงมาอาการสาหัส และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

 

สภาพของมันในตอนนั้น

 

อาการของมันย่ำแย่ถึงขีดสุด แม้จะรอดชีวิตมาได้ แต่หมอก็จำเป็นที่จะต้องตัดแขนทั้งสองข้างของมันออก ทำให้มันพิการนับตั้งแต่ตอนนั้นมา

แม้จะไม่มีรายงานว่าสามารถจับกุมตัวหรือมีการดำเนินคดีกับคนที่จับตัวมันไปหรือไม่ แต่อย่างน้อย Kopral ก็ยังได้รับความช่วยเหลือจากมูลนิธิ Borneo Orangutan Survival

 

นั่นคือจุดเริ่มต้นชีวิตใหม่ของมันเลยก็ว่าได้

.

 

Kopral ถูกส่งไปยัง Forest School สถานพักฟื้นและเป็นศูนย์การเรียนรู้ของเหล่าอุรังอุตัง ให้พวกมันได้ฝึกฝนในเรื่องของการเอาตัวรอด การหาอาหาร การสร้างที่พัก ก่อนที่จะออกไปใช้ชีวิตด้วยตัวเอง

เจ้าอุรังอุตังได้ย้ายไปอาศัยอยู่ในพื้นที่ป่า Samboja Lestari ซึ่งมีสภาพแวดล้อมที่ใกล้เคียงกับถิ่นกำเนิดของอุรังอุตัง และที่นี่เองที่ทำให้ Kopral ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการใช้ชีวิต

 

 

ปัจจุบัน Kopral สามารถหาอาหารได้เอง ปีนต้นไม้ได้ด้วยตัวเอง โดยทั้งหมดนั้นมันใช้เพียงแค่ปากกับขาทั้งสองข้าง

การเรียนรู้ของเจ้า Kopral ถือว่าเป็นไปได้ดีอย่างมาก แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตด้วยตัวเองได้อีกแล้ว

ทางมูลนิธิกล่าวว่า เจ้า Kopral นั้นไม่มีแขนทั้งสองข้าง การที่จะให้มันออกไปใช้ชีวิตเองตัวเดียวก็ถือว่าเสี่ยงเกินไป พวกเขาจึงให้มันใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ป่าแห่งนี้ต่อไปเรื่อยๆ

 

 

ถึงอย่างนั้น พวกเขาก็ไม่จำเป็นที่จะต้องสอนอะไรมันอีกแล้ว และที่นี่ก็ถือว่าใกล้เคียงกับบ้านเกิดของมันเอามากๆ โดยทางเจ้าหน้าที่ก็จะเฝ้าสังเกตการณ์อยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ และคอยให้ความช่วยเหลือในยามจำเป็น

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: LadBible , DailyMail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น