โรงเรียนแจงไม่รู้ว่า “น้องครีม” ป่วย ผู้ปกครองไม่แจ้ง ส่วนหน้าที่วัดไข้ก่อนฉีดเป็นของหมอ


ประเด็นต่อเนื่องจากกรณีของน้องครีมวัย 11 ขวบ เด็กหญิงที่ได้รับวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกที่โรงเรียน กลับมีอาการป่วยหนักจนเสียชีวิตในภายหลังนั้น

ทางผู้เป็นพ่อต้องการร้องขอความเป็นธรรมให้กับลูกสาวตนและหาคนรับผิดชอบกับกรณีนี้

ข่าวเก่า: พ่อขอความเป็นธรรม โรงเรียนให้ลูกฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก ไม่ตรวจวัดไข้-เด็กเสียชีวิต

 

 

ความคืบหน้าของกรณีทางโรงเรียนได้ชี้แจงกับทางเดลินิวส์ออนไลน์ โดยมี น.ส.จินตนา จุงใจ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดบางสงบ อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา

ระบุว่าการฉีดวัคซีนดังกล่าวในนักเรียนนั้นเป็นไปตามแผนเฝ้าระวังมะเร็งปากมดลูกของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางนา

ตามแผนจะมีการนัดฉีดทั้งหมดสองครั้ง ครั้งแรกเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ และครั้งที่สองเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2563 โดยทั้งสองครั้งจะต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครองมาก่อนแล้ว

 

 

ผอ. กล่าวต่อว่าในการฉีดครั้งที่สอง น้องครีมไม่มีอาการไข้ใดๆ ยังคงร่าเริงตามปกติ จนถึงช่วงบ่ายน้องนั่งหลับในห้องเรียน แต่ไม่ใช่หลับด้วยอาการป่วย ทางโรงเรียนจึงไม่ทราบว่าป่วย และปล่อยนักเรียนกลับบ้านตามปกติในช่วงเย็น

ในส่วนของหน้าที่การฉีดวัคซีนไม่ใช่หน้าที่ของโรงเรียน เพียงแต่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับหมอที่มาฉีดให้เท่านั้น

เรื่องของการวัดไข้ทางโรงเรียนเองก็มีมาตรการป้องกันโควิด-19 อยู่แล้ว จะมีการตรวจวัดไข้นักเรียนตอนเช้าเป็นประจำทุกวัน แต่ยอมรับว่าอาจเกิดข้อผิดพลาดบางประการ เนื่องจากมีทางเข้าหลายทางและอาจตรวจได้ไม่ทั่ว

 

 

ทั้งนี้ทางโรงเรียนได้แจ้งผู้ปกครองไปแล้วว่าหากเด็กมีความผิดปกติให้รีบแจ้งทันที แต่ผู้ปกครองของน้องครีมไม่ได้แจ้งกับโรงเรียน

และตอนเช้าวันรุ่งขึ้นยังมาส่งตามปกติ แต่เมื่อมาถึงน้องกลับมีอาการอาเจียน หน้าซีด ปากซีด และแน่นหน้าอก ทางโรงเรียนจึงนำตัวไปส่งโรงพยาบาลก่อนจะนำตัวน้องครีมไปส่งถึงบ้าน และแจ้งอาการให้ผู้ปกครองทราบ

ซึ่งประเด็นของการวัดไข้ก่อนฉีดวัคซีนจะเป็นหน้าที่ของหมอที่มาฉีดวัคซีน แต่หลังจากนี้ทางโรงเรียนจะหาแนวทางช่วยเหลือตามความเหมาะสม ซึ่งจะต้องรอผลการชันสูตรอย่างละเอียดเสียก่อน

 

 

ในส่วนของคุณพ่อ นายสุรพจน์ สุขจะ อายุ 32 ปี เปิดเผยว่าเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาลูกสาวไปเรียนตามปกติ แต่หลังตื่นนอนตอนพักกลางวัน เพื่อนทักลูกว่าตัวร้อนเหมือนเป็นไข้ จนถึงเวลาบ่ายสองโรงเรียนให้หมอมาฉีดวัคซีนดังกล่าว

ลูกสาวก็รับวัคซีนโดยที่หมอไม่ได้ทำการตรวจวัดไข้ก่อน หลังฉีดเสร็จจึงมีอาการแน่นหน้าอกตามมาจึงต้องทานยาลดไข้ก่อนให้นอนพัก

 

 

วันรุ่งขึ้นก็ไปส่งลูกเรียนชดเชยที่โรงเรียน แต่ครูโทรแจ้งบอกว่าลูกมีอาการหนักขึ้น คุณพ่อจึงรีบไปรับกลับบ้านให้ทานยาและนอนพักก่อนจะพาไปหาหมอตอนเที่ยง จากอาการที่ไม่ดีขึ้นเลย

หมอบอกว่าลูกไม่ได้เป็นไข้เลือดออก และหลังตรวจเสร็จก็ให้กลับบ้านไปนอนพัก จนกระทั่งเวลาเที่ยงคืนลูกมีอาการอาเจียนจนเป็นลม ซึ่งในครั้งนี้ระหว่างเดินทางไปหาหมอน้องครีมก็เสียชีวิตระหว่างทางในช่วงตี 2

คุณพ่อยืนยันว่าลูกมีสุขภาพแข็งแรงดี ไม่มีโรคประจำตัว และจะยังไม่เผาศพน้องครีม เพราะต้องการคำตอบที่ชัดเจนจากผู้ที่ควรรับผิดชอบในเรื่องนี้

 

ที่มา: dailynews, ch3thailandnews

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments