แมวน้ำช้างกระดึ๊บหลงทางขึ้นบก ชาวบ้านพากันช่วยปิดถนน ช่วยต้อนนำทางไปส่งลงทะเล


ในพื้นที่ที่มีแมวน้ำเป็นสัตว์ท้องถิ่นมักจะเกิดเรื่องแนวๆ แมวน้ำพลัดหลงขึ้นบกจนชาวบ้านต้องพากันช่วยไปส่งลงทะเล หากเพียงแต่ตัวมันไม่ได้ใหญ่มากนัก ก็คงจะไม่มีปัญหาเท่าไหร่ ถ้าหากว่าเป็นแมวน้ำช้างล่ะ… มันจะลำบากขนาดไหน

 

 

เจ้าแมวน้ำช้างหลงทางตัวนี้มีขนาดเท่ากับรถยนต์ได้สร้างความวุ่นวายให้กับชาวเมืองชิลีสุดๆ หลังจากที่มันกระดึ๊บๆ ดุ๊กดิ๊กไปมากลางถนนอยู่นานแสนนาน ก่อนที่ชาวเมืองจะช่วยกันนำทางพามันไปส่งลงทะเล

 

 

เหตุเกิดขึ้นในเมืองท่า Puerto Cisnes ภูมิภาคปาตาโกเนีย ประเทศชิลี ซึ่งกว่าที่เจ้าแมวน้ำช้างตัวนี้จะกลับไปสู่ถิ่นฐานตามธรรมชาติได้ ก็ต้องพึ่งพาชาวเมืองช่วยกันด้วย

 

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารเรือชิลีก็มาร่วมช่วยชาวเมืองด้วยเหมือนกัน ช่วยกันปิดถนนด้วยรถยนต์พร้อมกับกางผ้าใบพลาสติกปิดล้อมแมวน้ำช้างหลงทางตัวนี้เพื่อไม่ให้ออกนอกเส้นทาง

นอกจากนั้นแล้วพลเมืองดีก็พยายามช่วยกันสาดน้ำให้เจ้าแมวน้ำช้างที่กำลังสับสน เพื่อไม่ให้มันขาดน้ำด้วย

 

https://www.facebook.com/Radioautenticafmdepuertocisnes/videos/1253583628346466/

 

ในที่สุดแล้วภารกิจการช่วยเหลือและต้อนแมวน้ำช้างหลงทางก็สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี พาไปส่งลงทะเลได้สำเร็จก่อนที่จะถึงเวลาเคอร์ฟิวปิดเมืองจากโควิด

 

 

Manuel Novoa พิธีกรรายการวิทยุท้องถิ่นตามเก็บภาพเหตุการณ์ในครั้งนี้ พร้อมกับอธิบายไปด้วยว่า ผู้คนสามัคคีพากันช่วยอย่างสุดความสามารถ ขณะจะถึงทะเลอีกไม่ไกล พวกเขาก็ยอมรอให้แมวน้ำช้างได้หยุดพักบ้าง เนื่องจากมันกระดึ๊บมาไกลจนอาจจะเหนื่อย

 

 

ทั้งนี้คาดกันว่าการที่เจ้าแมวน้ำช้างตัวนี้หลงมาได้ อาจเป็นเพราะการปิดเมืองเคอร์ฟิวเพื่อคุมโควิด ทำให้เวลาตอนกลางคืนเงียบมากต่างจากช่วงเวลาปกติที่ยังมีรถวิ่งไปมา

พวกมันมักจะอยู่แต่ในพื้นที่ทะเลห่างไกล ไม่ค่อยปรากฎตัวในที่ชุมชน และชาวบ้านหลายคนก็ไม่เคยได้เห็นแมวน้ำช้างในแบบใกล้ชิดขนาดนี้มาก่อน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: dailymail, @Radioautenticafmdepuertocisnes, @canal11aysen, cooperativa

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments