พาชมบ้านขนาด ’18 ตารางเมตร’ ในโตเกียว จิ๋วแต่ครบครันทุกองค์ประกอบสำหรับคนสองคน


685 shares

บนพื้นที่น้อยกว่า 20 ตารางเมตร (เล็กกว่าคอนโดบางห้องอีกนะ) ใครจะไปคิดว่าจะสามารถ ‘สร้างบ้าน’ ขึ้นมาได้ แต่ว่าก็มีสถาปนิกชาวญี่ปุ่นสร้างมันขึ้นมาได้จริงๆ และที่สำคัญคือเขาบอกว่ามันคือบ้านที่เพียงพอสำหรับคนทั้งสองคนเลยทีเดียว…

บ้าน love2 house ในโตเกียวคือผลงานสุดบรรเจิดจากสถาปนิกชื่อว่า takeshi hosaka ที่เขาเชื่อว่าในพื้นที่จำกัดๆ แค่นี้เขาสามารถใส่ทุกความต้องการลงไปได้

บนแปลงเนื้อที่ขนาด 29 ตารางเมตร เขาตัดสินใจสร้างบ้านหลังนี้ขึ้นมาซึ่งมีเนื้อที่ใช้สอยจริงๆ เพียงแค่ 18 ตารางเมตรเพียงเท่านั้น แต่ดูเหมือนว่าบ้านของเขามันครบในทุกๆ องค์ประกอบสำหรับคนสองคน

 

บ้านสุดสวยภายใต้พื้นที่ที่ไม่ได้กว้างขวางนัก

 

“ภรรยาของผมเธออ่านหนังสือเกี่ยวกับยุคเอโดะ เธอพบว่าในสมัยนั้นครอบครัวขนาด 4 คนสามารถอาศัยอยู่ในบ้านขนาดแค่ 9.6 ตารางเมตรได้ (Nagaya คือชื่อบ้านประเภทนี้ที่ใช้เรียกในสมัยนั้น)

หลังจากวางหนังสือเล่มนั้นเธอก็บอกกับผมว่า ‘บ้านขนาด 18.2 เมตรน่าจะใหญ่พอสำหรับเราสองคนนะ’ ผมจึงคิดออกแบบบ้านตามที่เธอต้องการ'” เขาเล่าถึงที่มาของบ้าน

 

หน้าตาของบ้านแบบ Nagaya ที่ภรรยาของเขาเอ่ยถึง

 

หลังจากที่ตัดสินใจว่าจะสร้างบ้านในพื้นที่นี้ เขาก็ศึกษาแบบบ้านของสถาปนิกคนอื่นๆ ที่สร้างบ้านภายใต้พื้นที่ต่ำกว่า 20 ตารางเมตร แล้วก็นำมาวิเคราะห์ปรับเปลี่ยนจนได้บ้านที่น่ารักๆ ขึ้น

 

แบบแปลนบ้านบนพื้นที่สุดจิ๋ว

 

สิ่งหนึ่งที่เขาบอกว่าจากประสบการณ์ที่เคยสั่งสมมา แม้บ้านจะมีขนาดเล็กขนาดไหน แต่สิ่งที่ต้องมีอยู่ภายในก็คือทุกๆ อย่างที่ต้องการในชีวิตประจำวัน

เขาจึงได้ประยุกต์นำเอา 5 องค์ประกอบสำคัญๆ ตามหลักการของชาวโรมันมาใช้นั่นคือในบ้านจะต้องมี มุมการเรียนรู้, การอาบน้ำ, ดนตรี, มุมละครและท้ายที่สุดพื้นที่สำหรับการทำอาหาร

 

 

“เราเอ็นจอยกับการอาบน้ำในทุกๆ คืน มีเพลงให้ฟังกว่า 300 แผ่น กินข้าวที่ต้มจากหม้อดินเผา และได้อ่านหนังสือเล่มโปรด ณ ที่นี่” 

 

 

เขาออกแบบบ้านเป็นที่เสร็จสรรพ โดยแม้ว่าตัวบ้านจะไม่ได้รับแสงโดยตรงตลอดฤดูหนาวทั้ง 3 เดือน แต่หลังคารูปทรงกรวยของบ้านก็จะมีช่องพอให้แสงลอดเข้ามาอย่างเพียงพอสำหรับใช้งาน

ส่วนเมื่อถึงฤดูร้อนแสงก็จะส่องมาตรงๆ เข้ามายังภายในตัวบ้านเหมือนกับบ้านในประเทศแถบโซนร้อนทั่วๆ ไป ซึ่งจะสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายให้กับผู้อยู่ (ที่ญี่ปุ่นฤดูหนาวก็หนาวเอามากๆ เลยนะ)

 

 

ภายในบ้านจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ คือพื้นที่ครัว, พื้นที่ทานอาหาร และห้องนอน นอกจากนี้ทางด้านข้างของกำลังก็ติดตั้งชั้นสำหรับวางหนังสือเอาไว้ด้วย

นอกจากนี้นาย takeshi ยังเล่าต่อว่าเมื่อเปิดประตูกระจกทางด้านหน้าออก พวกเขาก็สามารถมีปฏิสัมพันธ์พูดคุยกับคนที่เดินผ่านไปมาได้ในทันที และยังมีสวนหย่อมเล็กๆ หน้าบ้านสำหรับปลูกดอกไม้อีก

แค่นี้ก็เป็นบ้านที่ครบครันสำหรับเขาและภรรยาแล้ว…

 

มาดูภาพของจริงภายในบ้านของเขากัน

 

บริเวณหน้าบ้านเมื่อมองเข้ามา

 

มุมห้องนอน

 

เมื่อมองไปยังหลังคา

 

แสงสามารถส่องผ่านมาได้อย่างเพียงพอ

 

ยามค่ำคืน

 

เล็กๆ ดูกะทัดรัด

 

บ้านสไตล์ loft แบบนิดๆ

.

 

ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ

 

บริเวณโต๊ะกินข้าว

.

.

 

หน้าบ้านกับการใช้สีน้ำตาลตัด

 

บริเวณห้องนอน

 

มุมข้าง

 

ห้องอาบน้ำ

 

ชั้นวางของ

 

มุมทำความสะอาด

 

เมื่อมองมาจากด้านนอก

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับไอเดียดีๆ ของสถาปนิกท่านนี้ ที่แม้จะมีพื้นที่แค่นิดเดียวแต่เขาก็สามารถรังสรรค์บ้านที่ครบครันทุกสิ่งที่เขาต้องการขึ้นมาได้ ไม่แน่นะว่าบางทีเพื่อนๆ อาจเอาไปเป็นไอเดียต่อยอดก็ได้นะ…

 

เรียบเรียงโดย: #เหมียวจิวยี่ 

ที่มา: archdaily, designboom

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

685 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions