นักวิทย์พบ โครงกระดูก “คู่รักแห่งโมเดนา” ที่ถูกฝังแบบจับมือกัน แท้จริงแล้วเป็นผู้ชายทั้งคู่


ย้อนกลับไปเมื่อปี 2009 ทีมนักโบราณคดีได้ทำการค้นพบโครงกระดูกเก่าแก่อายุ 1,600 ปี ของคนสองคนซึ่งถูกฝังไว้ในสภาพกุมมือกันในสุสานเก่าแก่ที่เมืองโมเดนา ประเทศอิตาลี

 

 

ด้วยความเก่าแก่ของตัวกระดูก ในตอนที่โครงกระดูกทั้งสองถูกพบเป็นครั้งแรกนักโบราณคดีจึงไม่สามารถบอกเพศของคนที่ถูกฝังเอาไว้ได้ ถึงอย่างนั้นเมื่ออ้างอิงจากโครงกระดูกที่ถูกฝังไว้ในสภาพใกล้เคียงกันในอดีต นักโบราณคดีหลายคนก็คาดว่าโครงกระดูกคู่นี้น่าจะเป็นของคู่รักชายหญิง และตั้งชื่อให้โครงกระดูกทั้งสองว่า “คู่รักแห่งโมเดนา”

แต่แล้วเมื่อกาลเวลาผ่านเลยไปเกือบๆ หนึ่งทศวรรษ เมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ก็ได้พบความจริงข้อใหม่ของคู่รักแห่งโมเดนาจนได้ นั่นเพราะจากการตรวจสอบสารเคลือบฟันของโครงกระดูกทั้งสอง ดูเหมือนว่าคู่รักแห่งโมเดนาจริงๆ แล้วจะเป็นผู้ชายทั้งคู่เสียอย่างนั้น

 

 

อ้างอิงจากรายงานที่มีการตีพิมพ์ในวารสาร Scientific Reports เมื่อวันที่ 11 กันยายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ได้พบกับโปรตีนชื่อ “อะมิโลจีนิน ไอโซฟอร์ม Y” อันเป็นโปรตีนที่จะพบได้แต่ในฟันของผู้ชายในเคลือบฟันของโครงกระดูกทั้งสอง ซึ่งทำให้พวกเขาสามารถยืนยันได้ว่าโครงกระดูกที่พบไม่ใช่ของคู่รักชายหญิงอย่างที่คิด

กลับกันเมื่อมองจากโครงกระดูกอื่นๆ อีก 11 ร่างที่ถูกฝังอยู่ในสุสานเดียวกัน และมีร่องรอยของบาดแผลจากสงคราม นักวิทยาศาสตร์ก็มองว่า คู่รักแห่งโมเดนาเดิมทีแล้วอาจจะเป็นทหารมาก่อนก็ได้

 

 

“คู่รักคู่นี้อาจจะสามารถเป็นได้ทั้งเพื่อนหรือสหายร่วมศึกที่เสียชีวิตไปพร้อมๆ กันในการต่อสู้ ดังนั้นพวกเขาถึงถูกฝังไว้ด้วยกัน” ทีมนักวิจัยระบุไว้ในรายงาน “ในอีกทางที่เป็นไปได้ พวกเขาก็อาจจะเป็นคนที่เกี่ยวข้องกันทางสายเลือดอย่างญาติหรือพี่น้องอ้างอิงจากอายุที่ใกล้เคียงกัน ดังนั้นพวกเขาจึงถูกฝังไว้ในหลุมศพเดียวกัน”

ทั้งนี้เอง ในปัจจุบันทีมนักวิจัยก็ยังไม่ได้ตัดความเป็นไปได้ที่ว่าชายทั้งสองคนจะเป็นคนรักกันจริงๆ อย่างไรก็ตามพวกเขาได้มีการระบุไว้ว่าความเป็นไปได้ในจุดนี้มีอยู่ค่อนข้างต่ำ เนื่องจากในสมัยนั้นผู้คนเริ่มเปลี่ยนไปนับถือศาสนาคริสต์กันมาก และผู้มีอำนาจทางศาสนาในเวลานั้นก็มองการรักร่วมเพศเป็นเรื่องไม่ดีจนถึงขั้นการออกกฎหมายห้ามเลย

 

ที่มา livescience, gizmodo และ theguardian

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions