CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สรุปประเด็น ทีมแพทย์ร้องเรียนความไม่เหมาะสม หลัง ‘เจนนี่’ สวมชุดพยาบาลใน Lovesick Girls

หลังจากที่สาวๆ วง BLACKPINK ปล่อยมิวสิควิดีโอเพลง Lovesick Girls ออกมา ซึ่งมียอดวิวบนยูทูบมากกว่า 118 ล้านครั้ง และได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวาง

แต่แล้วล่าสุดเพลงนี้กลับถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เนื่องจากความไม่เหมาะสมของ ‘เสื้อผ้า’ ที่หนึ่งในสมาชิกวงอย่าง ‘เจนนี่‘ สวมใส่ใน MV แล้วค่ะ

วันนี้ #เหมียวนานะ ก็เลยอยากจะมาเล่าให้ฟังแบบสรุปกันว่าเรื่องนี้มันมีที่มาที่ไปอย่างไร ทำไมมันถึงเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมกัน…

 

 

หากใครที่ได้ชม MV เพลงนี้แล้วจะเห็นตอนหนึ่งใน MV (นาทีที่ 1:32) ที่เจนนี่สวมชุดพยาบาลและรองเท้าส้นสูงสีแดง นั่งคุยกับเจนนี่อีกคนหนึ่งที่สวมเสื้อสเวตเตอร์

 

 

หลายคนดูแล้วอาจจะไม่ได้คิดอะไรค่ะ แต่ฉากนี้ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จาก Korean Health and Medical Workers’ Union (KHMU) หรือสหภาพแรงงานด้านสุขภาพและการแพทย์ ของเกาหลีใต้

ที่ออกมาพูดถึงความไม่เหมาะสมของชุดนางพยาบาลที่เจนนี่ใส่ ว่าการดีไซน์ของชุดนี้มันดูห่างไกลจากดีไซน์ของชุดพยาบาลของจริงเป็นอย่างมาก ที่ทั้งสั้น รัดรูปและสวมรองเท้าส้นสูงอีก

นอกจากนี้ยังเป็นการทำให้ผู้ชมเกิดการพุ่งเป้าไปที่เรื่องทางเพศและมองชุดพยาบาลเป็นวัตถุทางเพศได้

 

 

โดยทาง KHMU ได้รับคำร้องเรียนมาจากสมาชิกที่มีทั้งเหล่าทีมแพทย์ เทคนิคการแพทย์ พยาบาล และทีมงานที่ทำงานเกี่ยวกับด้านการแพทย์ ซึ่งมีผู้หญิงมากกว่า 78.1% มองว่าชุดที่เจนนี่ใส่ไม่เหมาะสม

 

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีการเรียกร้องมากขึ้นเรื่อยๆ ทาง YG Entertainment ก็ไม่รอช้าออกมาพูดถึงเรื่องนี้ทันทีค่ะ โดยออกมากล่าวเป็นแถลงการณ์ดังนี้

 

 

“สิ่งแรกและสิ่งสำคัญที่สุด เราขอแสดงความเคารพอีกครั้งต่อเหล่าวิชาชีพพยาบาลผู้ที่ต่อสู้อยู่แนวหน้า และคอยดูและคนไข้เสมอมา

เรื่องต่อไปคือ เพลง Lovesick Girls นั้นสื่อถึงคำถามว่าทำไมผู้คนถึงมองหาความรัก แม้ว่าจะเจ็บปวดและทุกทรมานจากมัน ซึ่งมันสื่อให้เห็นถึงความหวังและมุมมองเกี่ยวกับความรัก

ฉากใน Lovesick Girls ที่มีภาพพยาบาลและผู้ป่วยอยู่ด้วยกันมันมีเนื้อเพลงที่บอกว่า ‘ไม่มีหมอคนไหนช่วยฉันได้ เพราะฉันเจ็บป่วยจากความรัก’ 

โดยฉากนี้ไม่ได้ตั้งใจที่จะมีจุดประสงค์อื่นและเรารู้สึกกังวลที่ฉากได้รับการวิจารณ์ที่เกินจริง

เราเลยอยากจะขอให้ผู้ชมที่รับชม MV เพลงนี้มองว่ามันเป็นศิลปะอีกประเภทหนึ่ง และเราจะรู้สึกยินดีมากถ้าผู้ชมสามารถเข้าใจแต่ละฉากที่ถ่ายทอดเนื้อเพลงออกมาอย่างชัดเจน โดยไม่มีความหมายอะไรซ่อนอยู่เบื้องหลัง

อย่างไรก็ตาม ทางทีมงานโปรดักชั่น MV จะทำการพิจารณาอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับการตัดต่อฉากที่เป็นประเด็นนี้ออกไปอีกครั้งหนึ่ง”

 

 

สรุปก็คือทาง YG Entertainment ไม่ได้มีเจตนาอื่นแฝงเลย และอยากให้ผู้ชมเข้าใจในแต่ละฉากของ MV เพลงนี้ให้มากที่สุด

แต่ถ้าหากมีการวิพากษ์วิจารณ์มากขึ้นเรื่อยๆ ก็อาจจะมีการพิจารณาตัดต่อฉากนี้ออกไปเพื่อความสบายของทุกฝ่ายอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งในตอนนี้ฉากเจนนี่สวมชุดพยาบาลก็ยังคงมีอยู่ใน MV ค่ะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: nextshark, allkpop

Comments

ใส่ความเห็น