CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สิงคโปร์ เตรียม “ติดตามรถทุกคันด้วยดาวเทียม” ผ่านระบบ ERP ใหม่ คิดค่าใช้ถนนตามการขับจริง

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าในประเทศอย่างสิงคโปร์ ทางรัฐบาลได้มีการใช้ระบบ “Electronic Road Pricing” หรือ ERP ในการแก้ปัญหารถติดและการใช้รถใช้ถนนในประเทศ

เจ้าระบบนี้หากพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็จะเป็นการเก็บเงินค่าผ่านทาง แบบเก็บเงินโดยอัตโนมัติในพื้นที่ที่กำหนด คล้ายกับการขึ้นทางด่วนของประเทศไทย และตอนที่ถูกนำออกมาใช้ระบบนี้ก็ประสบความสำเร็จเอามากๆ เลยด้วย

 

 

อย่างไรก็ตามแม้ว่าระบบนี้จะถือเป็นอะไรที่ดีอยู่แล้ว เมื่อล่าสุดนี้เองทางองค์การของขนส่งทางบกสิงคโปร์ (LTA) กลับมีการออกมาประกาศว่า พวกเขาจะทำการอัพเกรดระบบ ERP ของตัวเองขึ้นไปอีกขึ้น

ในคราวนี้พวกเขามีแผนที่จะติดระบบติดตามตัวด้วยดาวเทียมบนรถทุกคัน เพื่อที่จะคิดค่าใช้ถนนตามการใช้การจราจรจริง และนำข้อมูลการใช้รถของคนในประเทศไปปรับปรุงราคาค่าผ่านทางต่างๆ ให้ละเอียดยิ่งขึ้นไปอีก

 

 

อ้างอิงจากทาง LTA ระบบ Next-gen ERP ของพวกเขาจะถูกผลิตขึ้นในรูปแบบกล่อง On-board unit (OBU) สำหรับติดบนรถ

สำหรับรถยนต์ระบบ OBU จะประกอบไปด้วยชิ้นส่วนหลักๆ 3 ชิ้น ได้แก่หน่วยประมวลผล เสาส่งสัญญาณ และจอทัชสกรีน ในขณะที่สำหรับรถจักรยานยนต์ OBU จะเป็นแบบกล่องชิ้นเดียว

 

 

ระบบทั้งหมดจะทำงานแบบไม่ระบุตัวตนยกเว้นก็แต่ในกรณีบันทึกค่าผ่านทาง หรือในกรณีที่เจ้าของรถไม่ยอมเสียค่าผ่านทางเท่านั้น

กล่อง OBU ของ Next-gen ERP  ในปัจจุบันมีกำหนดการที่จะเริ่มทดลองใช้อย่างเป็นทางการในปี 2021

 

 

โดยผู้ติดกล่อง ERP แบบเดิม จะสามารถขอเปลี่ยนเป็นกล่อง Next-gen ERP ได้ฟรีๆ ในขณะที่รถใหม่ทั้งหมดจะถูกบังคับให้ต้องติดกล่องนี้หากต้องการวิ่งบนถนน

ส่วนในเรื่องการปรับราคาค่าใช้ถนน ซึ่งเป็นผลพวงมาจากระบบ Next-gen ERP นั้น ทาง LTA ได้ระบุไว้ว่าจะไม่เกิดขึ้นจนกว่าจะถึงปี 2023 อีกที

 

ที่มา lta, straitstimes


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น