เมื่อ ‘หลิวอี้เฟย’ โดนชาวจีนดราม่าหนัก เพราะบอก “เป็นคนเอเชีย” แทนที่จะพูดว่า “เป็นคนจีน”


หากจะบอกว่าช่วงปลายปีที่แล้วจนถึงต้นปีนี้เป็นช่วงมรสุมของภาพยนตร์เรื่อง Mulan จากค่ายดิสนีย์ก็คงไม่แปลก เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้โดนดราม่าหลายต่อจริงๆ ค่ะ

เนื่องจากทางดิสนีย์เลือกที่จะไม่สร้าง Mulan ตามแบบฉบับการ์ตูนและเลือกที่จะอิงตามนิยายของทางจีนแทน ทำให้แฟนดิสนีย์หลายคนไม่พอใจ แถมประกาศว่าจะไม่ไปดูภาพยนตร์เรื่องนี้ไปอีก

 

 

พอมาช่วงปลายปี ทางจีนแผ่นดินใหญ่และประเทศฮ่องกงก็เกิดปากเสียงกันจนเกิดม็อบฮ่องกง ซึ่ง ‘หลิวอี้เฟย‘ ผู้แสดงเป็นมู่หลานก็ออกมาแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับม็อบฮ่องกง

อ่านข่าว: ดราม่าระอุ! #BoycottMulan หลัง ‘หลิว อี้เฟย’ สนับสนุนตำรวจใช้ความรุนแรงในฮ่องกง

ทำให้ฝ่ายสนับสนุนฮ่องกงออกมาติดแฮชแท็ก #boycottmulan กันเต็มไปหมด โดยทางจีนก็ออกมาชื่นชมสนับสนุนในตัวหลิวอี้เฟย ว่าฉันจะไปดูหนังเธอแน่อะไรแบบนี้

 

 

อย่างไรก็ตาม พอเกิดเหตุการณ์โรคระบาด COVID-19 ปุ๊บ ทางดิสนีย์ก็ประกาศเลื่อนฉาย Mulan ทันที…

และวิกฤตของภาพยนตร์ Mulan ก็กลับมาอีกครั้ง เมื่อทางชาวจีนแผ่นดินใหญ่กลับไม่พอใจในการตอบคำถามของหลิวอี้เฟย ในงานเปิดตัวรอบปฐมทัศน์ภาพยนตร์ Mulan ที่จัดขึ้นเมื่อต้นเดือนค่ะ

 

 

ทางเว็บไซต์ Variety ได้เข้าสัมภาษณ์หลิวอี้เฟยถึงความรู้สึกที่เธอได้มารับบทบาทหญิงสาวผู้กล้าหาญคนนี้ เธอกล่าวว่า

“ฉันรักความซื่อสัตย์ ความกล้าหาญที่มีให้ครอบครัวและตัวของเธอเอง

ฉันภูมิใจที่เกิดมาเป็นคนเอเชียค่ะ

และแค่คิดว่าถ้าเรามีโอกาสที่จะเป็นเราในเวอร์ชั่นที่ดีได้ เราก็จะเป็นคนที่ดีได้ค่ะ”

 

 

คำพูดในประโยคนี้มันดูไม่มีอะไรเลยใช่ไหมล่ะคะ แถมยังดูมีพลังมากๆ อีกด้วย แต่ทว่าชาวจีนแผ่นดินใหญ่ส่วนมากกลับไม่พอใจในประโยคที่เธอบอกว่า “ฉันภูมิใจที่เกิดมาเป็นคนเอเชีย”

เนื่องจากหลิวอี้เฟยเกิดที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน แต่ตอนนี้เธอถือสัญชาติอเมริกันอยู่ และเธอเรียกตัวเองว่าเป็นชาวเอเชีย จึงทำให้พวกเขาเริ่มไม่พอใจกัน

 

 

มีบางคนคอมเมนต์ว่า “คุณอายที่จะบอกว่าตัวเองมีเชื้อสายจีนเหรอ? ฉันอยากแนะนำหลิวอี้เฟยไม่ต้องมาที่ประเทศจีนเพื่อทำมาหากินนะ”

จากที่ชาวจีนหลายคนออกมาชื่นชมหลิวอี้เฟยเรื่องม็อบฮ่องกง ตอนนี้กลับกลายเป็นว่าพวกเขาปัดภาพยนตร์ Mulan เข้าแบล็กลิสต์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

ซึ่งก็มีคอมเมนต์ทำนองนี้ออกมาอยู่เรื่อยๆ ประมาณต่อว่าเธอว่าเป็นคนทรยศ ไม่รักชาติ และอายที่เกิดมาเป็นคนจีน แถมยังต่อว่าเธอว่าหลิวอี้เฟยถือสัญชาติอเมริกัน แต่ดันมาหาเงินอยู่ที่จีนอีก

 

 

 

เธอเป็นคนจีนแค่ตอนที่เธอได้ประโยชน์จากการเป็นคนจีนเท่านั้นแหละจ้า

 

เธอคงคาดว่าจะสามารถทำกำไรจากตลาดตะวันตกได้ หลังจากเธอบอกว่าตัวเองเป็นคนเอเชียไม่ใช่คนจีน ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นเพราะเงินนั่นแหละ

 

ตอนนี้กระแสแฮชแท็ก #boycottmulan กลับมาอีกครั้งบนทวิตเตอร์แล้วล่ะค่ะ โดยมีทั้งฝั่งชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ไปจนถึงชาวฮ่องกงเลยที่ออกมาร่วมกันติดแฮชแท็กนี้

อย่างประโยคที่บอกว่า “เราไม่สามารถเอาใจทุกคนบนโลกได้” นี่เป็นเรื่องจริงของกรณีนี้เลยล่ะค่ะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: todayonline, variety, enanyang, orangenews, #boycottmulan

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments