CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ร.ร. ประถมญี่ปุ่นทำเรื่อง ทอดผัดหมี่กรอบแข็งเกิน เด็กและครูกินไปฟันหักเข้าโรงบาล

มันเป็นเรื่องที่เราอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าโรงเรียนที่ญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องการให้บริการอาหารกลางวันที่ดีต่อสุขภาพสำหรับนักเรียน เมื่อเทียบกับหลายๆ ประเทศ

อย่างไรก็ตาม ดั่งสุภาษิต “สี่ตีนยังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง” แม้แต่โรงเรียนของญี่ปุ่นเอง ในบางครั้งก็มีข่าวเสียๆ หายๆ เกี่ยวกับอาหารกลางวันนักเรียนได้เหมือนกัน

 

 

นั่นเพราะเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 202 ที่ผ่านมาที่โรงเรียนประถมอาซากะไดโกะ ของเมืองอาซากะ จังหวัดไซตามะ เราก็เพิ่งจะมีข่าวนักเรียน 6 คน และครูอีก 1 คนถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลเพราะอาหารกลางวันโรงเรียนมาแล้ว

แต่สิ่งที่ทำให้ข่าวนี้กลายเป็นที่จับตามองนั้น มันไม่ใช่เพราะอาหารกลางวันของโรงเรียนเป็นพิษแต่อย่างไร กลับกันทั้ง 7 คนนี้กลับถูกส่งเข้าโรงพยาบาลเพราะ “ฟันหัก” จากการทาน “ผัดหมี่กรอบ” ที่แข็งเกินไปต่างหาก

 

 

เมนูเจ้าปัญหาในครั้งนี้มีชื่อว่า “ซาระอุด้ง” (皿うどん) อาหารจากนางาซากิซึ่งทำจากเส้นบะหมี่ทอดราดผักหรือเนื้อ ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่เส้นบะหมี่ควรจะกรอบมากกว่านุ่มและเหนียว

อย่างไรก็ตามในวันที่เกิดเหตุ โรงเรียนประถมอาซากะไดโกะได้เกิดความผิดพลาดในระหว่างการเตรียมอาหารขึ้น ซึ่งทำให้แทนที่คนครัวจะทอดเส้นบะหมี่แค่ 2-3 นาที พวกเขากลับทอดมันนานถึง 10 นาที เพราะ “เส้นยังดูไม่สุก”

การกระทำนี้ ส่งผลให้เส้นที่ออกมาแข็งแบบสุดๆ ถึงขนาดที่อย่าว่าแต่เด็กๆ เลย แม้แต่ผู้ใหญ่ฝืนทานเข้าไปยังถึงขั้นต้องฟันบิ่นเข้าโรงพยาบาลเลย

 

 

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่โรงเรียนประถมอาซากะไดโกะเกิดความผิดพลาดในระหว่างการเตรียมอาหารให้กับเด็กๆ แต่อย่างไร

เพราะก่อนหน้าเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่นานโรงเรียนแห่งนี้ก็พลาดนำโดนัทที่หมดอายุมา 1 ปีมาเสิร์ฟให้เด็กประถม 6 เนื่องจาก “ความผิดพลาดในการจัดส่ง” มาแล้ว

 

 

ด้วยเหตุนี้เองทางโลกออนไลน์ของญี่ปุ่นจึงกำลังวิพากษ์วิจารณ์เรื่องราวที่เกิดขึ้นกันอยู่อย่างร้อนแรง

ในขณะที่ทางแผนกอาหารกลางวันของโรงเรียนเองก็ออกมายืนยันว่าพวกเขากำลังดำเนินการมาตรการใหม่ เพื่อที่จะป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในรูปแบบนี้ขึ้นมาอีกในอนาคต

 

ที่มา soranews24


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น