ร.ร. ประถมญี่ปุ่นทำเรื่อง ทอดผัดหมี่กรอบแข็งเกิน เด็กและครูกินไปฟันหักเข้าโรงบาล


6.1k shares

มันเป็นเรื่องที่เราอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าโรงเรียนที่ญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องการให้บริการอาหารกลางวันที่ดีต่อสุขภาพสำหรับนักเรียน เมื่อเทียบกับหลายๆ ประเทศ

อย่างไรก็ตาม ดั่งสุภาษิต “สี่ตีนยังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง” แม้แต่โรงเรียนของญี่ปุ่นเอง ในบางครั้งก็มีข่าวเสียๆ หายๆ เกี่ยวกับอาหารกลางวันนักเรียนได้เหมือนกัน

 

 

นั่นเพราะเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 202 ที่ผ่านมาที่โรงเรียนประถมอาซากะไดโกะ ของเมืองอาซากะ จังหวัดไซตามะ เราก็เพิ่งจะมีข่าวนักเรียน 6 คน และครูอีก 1 คนถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลเพราะอาหารกลางวันโรงเรียนมาแล้ว

แต่สิ่งที่ทำให้ข่าวนี้กลายเป็นที่จับตามองนั้น มันไม่ใช่เพราะอาหารกลางวันของโรงเรียนเป็นพิษแต่อย่างไร กลับกันทั้ง 7 คนนี้กลับถูกส่งเข้าโรงพยาบาลเพราะ “ฟันหัก” จากการทาน “ผัดหมี่กรอบ” ที่แข็งเกินไปต่างหาก

 

 

เมนูเจ้าปัญหาในครั้งนี้มีชื่อว่า “ซาระอุด้ง” (皿うどん) อาหารจากนางาซากิซึ่งทำจากเส้นบะหมี่ทอดราดผักหรือเนื้อ ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่เส้นบะหมี่ควรจะกรอบมากกว่านุ่มและเหนียว

อย่างไรก็ตามในวันที่เกิดเหตุ โรงเรียนประถมอาซากะไดโกะได้เกิดความผิดพลาดในระหว่างการเตรียมอาหารขึ้น ซึ่งทำให้แทนที่คนครัวจะทอดเส้นบะหมี่แค่ 2-3 นาที พวกเขากลับทอดมันนานถึง 10 นาที เพราะ “เส้นยังดูไม่สุก”

การกระทำนี้ ส่งผลให้เส้นที่ออกมาแข็งแบบสุดๆ ถึงขนาดที่อย่าว่าแต่เด็กๆ เลย แม้แต่ผู้ใหญ่ฝืนทานเข้าไปยังถึงขั้นต้องฟันบิ่นเข้าโรงพยาบาลเลย

 

 

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่โรงเรียนประถมอาซากะไดโกะเกิดความผิดพลาดในระหว่างการเตรียมอาหารให้กับเด็กๆ แต่อย่างไร

เพราะก่อนหน้าเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่นานโรงเรียนแห่งนี้ก็พลาดนำโดนัทที่หมดอายุมา 1 ปีมาเสิร์ฟให้เด็กประถม 6 เนื่องจาก “ความผิดพลาดในการจัดส่ง” มาแล้ว

 

 

ด้วยเหตุนี้เองทางโลกออนไลน์ของญี่ปุ่นจึงกำลังวิพากษ์วิจารณ์เรื่องราวที่เกิดขึ้นกันอยู่อย่างร้อนแรง

ในขณะที่ทางแผนกอาหารกลางวันของโรงเรียนเองก็ออกมายืนยันว่าพวกเขากำลังดำเนินการมาตรการใหม่ เพื่อที่จะป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในรูปแบบนี้ขึ้นมาอีกในอนาคต

 

ที่มา soranews24

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

6.1k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions