ผับไต้หวันเต้นมีมแบกโลง ถูกวิจารณ์หนักจากการทาหน้าสีดำ กลายเป็นการเหยียด


ในช่วงที่ผ่านมามีมพิธีการเต้นแบกโลงจากประเทศกานา ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและกำลังวนเวียนอยู่บนโลกออนไลน์อยู่ ณ ขณะนี้

และด้วยความนิยมของมีม ผับในไต้หวันก็ได้นำมีมตัวนี้มาใช้นำเสนอประกอบกับการแสดงเต้นของผับเอง ซึ่งในตอนแรกก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่เริ่มกลายเป็นการล้ำเส้นของคนผิวสีเมื่อการเต้นมีการทาหน้าแดนเซอร์ด้วยสีดำ

 

 

สำหรับภาพการเต้นตามมีมดังกล่าวเริ่มเผยแพร่ในแอป TikTok เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2020 เมื่อเหล่าแดนเซอร์กลุ่ม Luxy Boyz ได้นำการเต้นแบกโลงมาปรับใช้กับการเต้นแบกชุดเครื่องดื่ม พร้อมกับทาหน้าสีดำให้เหมือนกับชาวผิวสีในกานา

 

 

แต่พอภาพดังกล่าวโผล่ไปในโลกออนไลน์ปุ๊บ ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากหนึ่งในนักศึกษาระดับปริญญาเอกจาก National Chung Hsing University ผู้ที่มีเชื้อสายแอฟริกันด้วย

 

 

เขากล่าวว่าชาวไต้หวันสี่คนที่ปรากฎอยู่ในวิดีโอคลิปไม่ได้มีความตระหนักถึงประวัติศาสตร์และเชื้อชาติเลย (การทาหน้าให้เป็นสีดำ ถือว่าเป็นการไม่ให้เกียรติคนผิวสี)

 

 

อย่างไรก็ดี ชาวไต้หวันบางส่วนก็ได้ออกตัวขอโทษเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวที่เกิดขึ้น บางคนก็มองว่าอาจจะไม่ได้ตั้งใจสื่อความหมายให้เป็นแบบนั้น การเต้นแบกโลงปรับใช้นำเสนอเพื่อเป็นความบันเทิงเท่านั้น การทาหน้าสีดำสำหรับชาวเอเชียคงเป็นเรื่องที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่ใช่ความผิดของใคร แต่ต้องเรียนรู้กันไป

 

โชว์การเต้นที่ไม่ได้ทาหน้าสีดำ

https://www.facebook.com/zongino/videos/1199144377091772/?v=1199144377091772

 

และหลังจากที่เกิดเป็นประเด็นวิจารณ์ในโลกออนไลน์ไปแล้ว ทางผับไต้หวันที่เกิดเรื่องก็ได้ลบคลิปที่เกี่ยวข้องทั้งหมด พร้อมกับขอโทษกับการนำเสนอของทางผับ ที่ก่อให้เกิดความไม่เหมาะสมทางวัฒนธรรมและขาดการควบคุมดูแลเกี่ยวกับโชว์ ซึ่งจะไม่มีการโชว์แบบนี้อีกแล้ว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: taiwannews

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments