ผลจากการติด COVID-19 ‘ลิเดีย’ ตรวจซ้ำ พบถุงลมเสียหาย ปอดทำงานเพียง 60%


หลังจากที่ ‘ลีเดีย ศรัณย์รัชต์‘ และ ‘แมทธิว ดีน‘ ออกมาประกาศว่าติด COVID-19 และรักษาหายแล้วเมื่อไม่กี่เดือนก่อน ล่าสุดทั้งคู่ออกมาอัพเดตอาการหลังจากที่หายจากโรคร้ายนี้ให้ทุกคนฟังแล้วค่ะ

 

 

หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาแว่วๆ ว่าโรค COVID-19 มันทำลายปอดของผู้ติดเชื้อได้อย่างรุนแรง และถึงแม้ว่าจะตรวจไม่พบเชื้อในร่างกายแล้ว แต่ก็ทำให้ปอดของเราเสียหายและใช้งานได้ไม่เหมือนเดิม

ซึ่งมีหลายคนเข้ามาถามอาการเหล่านี้กับลิเดียและแมทธิวอยู่บ่อยๆ ด้วยเหตุนี้ทั้งคู่เลยเข้าไปตรวจสุขภาพอีกครั้งเพื่อเช็คการทำงานของระบบร่างกาย

 

 

โดยผลการตรวจพบว่า แมทธิวหายจากอาการ COVID-19 แล้ว 100% และไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงค่ะ ทั้งการหายใจ การทำงานของปอด ไปจนถึงผลเลือด

ในขณะที่ลิเดียยังตรวจพบบางอย่างอยู่ในเลือดที่ทำให้ผลตรวจเป็นบวก แต่ทุกอย่างก็ปกติยกเว้นการทำงานของปอด…

 

 

ช่วงที่ลิเดียเป็น เธอเป็นหนักกว่าแมทธิวตรงที่ตรวจพบฝ้าบนปอดทั้งสองข้าง ขณะที่แมทธิวตรวจพบแค่ข้างเดียว

ซึ่งผลการเอ็กซเรย์ปอดของลิเดียไม่พบจุดฝ้าเหมือนตอนที่ติดเชื้อแล้ว แต่ยังเหลือเพียงจังหวะการแลกเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ออกจากร่างกายนั้นยังมีความผิดปกติ

 

 

คุณหมอได้ทำการตรวจหัวใจก็พบว่าปกติ นั่นจึงทำให้ผลชี้ไปที่ปอดว่าถุงลมในปอดของลิเดียเสียหายจาก COVID-19 และทำงานได้เพียงแค่ 60% เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม อาการส่วนนี้ไม่กระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันค่ะ ลิเดียยังคงทำกิจกรรม ร้องเพลงและเล่นกีฬาเบาๆ ได้ แต่อาจจะต้องเลี่ยงกีฬาที่หนักออกไปก่อน

 

 

สิ่งที่น่ากลัวคือคุณหมอไม่สามารถรักษาส่วนนี้ได้ ต้องให้ร่างกายรักษาตัวเองไป ซึ่งลิเดียต้องกลับมาตรวจอีกครั้งในอีก 2 เดือนค่ะ ส่วนน้องดีแลนและเดมี่สุขภาพร่างกายแข็งแรงดีไม่ต้องห่วงเลยยย

 

ชมคลิปการตรวจสุภาพเต็มๆ ได้ด้านล่างนี้เลย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: Lydia Sarunrat Deane

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวนานะ