ศุลกากรไม่ใช่ซ่องโจร? เพจตั้งคำถาม อาชีพ “แม่ค้าตัดสต็อกสินค้ายึด” ทำไมกำไรเป็นหลักล้าน


9.1k shares

หลังจากที่เป็นประเด็นฉาวโฉ่กันไปทั่วโลกออนไลน์เมื่อชาวเน็ตต่างตั้ง #ศุลกากรหรือซ่องโจร เพื่อบอกเล่าประสบการณ์การสั่งสินค้านำเข้ามาจากต่างประเทศ ซึ่งมีหลายเคสที่สินค้าหายบ้าง โดนยึดไว้บ้าง และมีการตีมูลค่าภาษีที่แพงเกินกว่าจะจ่ายไหวจนต้องทิ้งสินค้า…

 

 

แม้ว่าเรื่องจะเริ่มเงียบหายไปแล้ว ทางศุลกากรก็ออกมาชี้แจงผ่านสื่อต่างๆ แล้ว ทว่าในโลกแห่งความเป็นจริงยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่ยังไม่ได้รับการพูดถึงมากนัก

โดยทางเพจ Branding by Boy ได้กล่าวถึงประเด็นคนในศุลกากรขโมยของไปขาย และสินค้าเหล่านั้นเป็นสินค้าที่ยึดมาประเมินราคาเพื่อเก็บภาษีแต่กลับมีภาษีที่สูงจนเจ้าของสินค้าต้องทิ้ง

 

 

ประสบการณ์บอกเล่าที่หลายคนเจอก็คือขึ้นอยู่กับ ‘ดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่’ จะปล่อยผ่านจะมีส่วนลดก็ล้วนแล้วแต่เจ้าหน้าที่ ทั้งที่ทางศุลกากรชี้แจงไว้ว่าเป็นไปตามระเบียบการพิจารณาภาษีตามหลักสากล แต่กลับเจอประเมินภาษีที่สูงจนได้ไม่คุ้มเสีย

เรื่องดังกล่าวจึงต่อเนื่องมาถึงในโลกออนไลน์อีกรอบ เมื่อมีภาพของเหล่าแม่ค้าจากในกลุ่มขายของที่ยึดมาโดยกรมศุลกากร ซึ่งเป็นการตั้งข้อสงสัยในความเป็นไปได้ว่าทั้งภาพและหลักฐานสินค้าสต็อกที่นำออกมา รวมถึงรายได้จากธุรกิจมีคนได้ผลประโยชน์อย่างชัดเจน

 

 

หลายคนที่เจอประสบการณ์ถูกยึดของบ้าง บางส่วนก็เจอกับปัญหาของหายระหว่างทางทั้งที่ควรจะได้รับส่งถึงมือ จนกระทั่งมารับรู้กันภายหลังว่าของที่หายไปถูกนำมาขายผ่านทางช่องทางออนไลน์

ตามกระบวนการมาตรา 23 หากศุลกากรยังไม่ได้รับค่าอากร จะมีอำนาจสั่งยึดและนำไปขายทอตตลาด เงินที่ได้มาจะหักเป็นค่าธรรมเนียม ค่าใช้จ่ายยึดของและขายทอดตลาด ค่าอาการที่ไม่ได้เสียหรือเสียไม่ครบ

หากมีเงินเหลือจะส่งคือให้เจ้าของสินค้าตามมาตรา 24 แต่จะเป็นไปตามนี้ตลอดหรือไม่ก็คงต้องให้ศุลกากรเป็นผู้พิสูจน์

 

 

ทั้งนี้ยังมีช่องโหว่ในสินค้าประเภทต้องจำกัด มีราคาเกิน 40,000 บาท ยา พืชที่ต้องแสดงใบนำเข้า ที่จะกักสินค้าไว้ในคลังก่อนเป็นเวลา 30 วัน ให้ผู้รับมาแสดงตัวที่ศุลกากร ไม่มีการแจ้งภาษีล่วงหน้า ต้องมาเปิดต่อหน้าคลังเสียค่าเก็บสินค้า

หากเกิน 30 วันไม่มีใครมาแสดงตัว ทางศุลกากรจะเปิดสินค้าและเก็บอีก 30 วัน หากไม่มีเจ้าของมารับสินค้าชิ้นนั้น สินค้าที่ไม่มีมูลค่าจะมีการตีคืนกลับต่างประเทศหรือทำลายทิ้ง หากเป็นสิ่งของมีมูลค่า จะสามารถนำมาขายทอดตลาดได้

 

 

แล้วการขายทอดตลาดเป็นอย่างไร? ใครนำไปขาย ขาบที่ไหน ใครเป็นคนซื้อ คนราคากันอย่างไร มีหลักฐานการซื้อขายที่ถูกต้องชัดเจนหรือไม่?

นั่นจึงเป็นประเด็นที่นำมาสู่ของยึดถูกนำไปขายเป็นวงจรธุรกิจที่มีมูลค่าตัวเลขไม่ใช่น้อยๆ และยังไม่ทราบว่ามีใครตรวจสอบกันอย่างจริงจังหรือยัง เมื่อมีบุคคลภายในหรือรู้จักกันสามารถรับของจากคลังศุลกากรไปปล่อยขายแล้วนำเงินเข้ากระเป๋าตัวเองเช่นนี้

 

 

ที่มา: @Brandingbyl3oy

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

9.1k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions