กู้จนได้ดี!! เจ้าหนู Magawa รับรางวัลเหรียญกล้าหาญ จากผลงานกู้ระเบิด ที่ฝังไว้สมัยสงคราม


บางครั้งซูเปอร์ฮีโร่ ก็ไม่ได้สวมผ้าคลุม และมาในรูปแบบของสัตว์ฟันแทะด้วย!!

นี่คือเจ้า “Magawa” หนูยักษ์แอฟริกาที่ถูกฝึกมาเพื่อกู้ระเบิดโดยเฉพาะ เพิ่งได้รับเหรียญทองจากความกล้าหาญ และตอบแทนการปฏิบัติหน้าที่ของมัน

 

 

หลายคนรู้ดีว่าในหลายๆ พื้นที่ของกัมพูชา (และอีกหลายพื้นที่ผ่านสงครามของโลก) ยังมีกับระเบิดถูกฝังเอาไว้เป็นจำนวนมาก และยากที่จะเก็บกู้

เฉพาะในกัมพูชา มีการประเมินว่าตั้งแต่ปี 1975-1998 นั้น มีกับระเบิดถูกฝังเอาไว้ในพื้นดินประมาณ 4-6 ล้านลูก ซึ่งทุกวันนี้ก็มีอีกมหาศาล ที่ยังไม่ได้รับการเก็บกู้

 

 

นั่นจึงทำให้เกิดองค์กร APOPO องค์กรการกุศลในประเทศแทนซาเนีย ที่ฝึกหนูยักษ์แอฟริกา ให้กลายมาเป็นสัตว์นักเก็บกู้ระเบิด แล้วส่งออกไปยังองค์กรการกุศลทั่วโลก เพื่อปฏิบัติงานช่วยชีวิตมนุษย์

ตลอดระยะเวลาการทำงานของ Magawa มันสามารถระบุตำแหน่งของกับระเบิดใต้ดินได้ 39 ลูก และเครื่องระเบิดที่ยังไม่ทำงานได้อีก 28 จุด ซึ่งนั่นสามารถช่วยเคลียร์กับระเบิดได้ในพื้นที่ถึง 141,000 ตร.ม.

 

ผลงานของเจ้า Magawa

.

 

นั่นทำให้ล่าสุด องค์กรสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดของอังกฤษ People’s Dispensary for Sick Animals (PDSA) ได้มอบเหรียญรางวัลให้กับมัน เพื่อเป็นที่ระลึกถึงการทำงานหนักตลอดเวลาที่ผ่านมา

 

เจ้า Magawa ได้รับการเลี้ยงดูอย่างดี กินอิ่มนอนอุ่นในทุกวัน แต่มันก็จะยังคงต้องเอาตัวเองเข้าเสี่ยงปฏิบัติหน้าที่อันสำคัญ ด้วยเป้าหมายที่จะช่วยทำให้สิ่งแย่ๆ ที่สงครามเหลือทิ้งไว้ได้หมดไป

และเชื่อว่าเมื่อมันปลดเกษียณ มันก็จะได้ช่วยให้ชาวกัมพูชา มีพื้นที่ซึ่งสามารถใช้งานได้มากยิ่งขึ้น และเกิดประโยชน์ต่อมนุษย์มหาศาลเช่นกัน

 

 

ภาพระหว่างการปฏิบัติหน้าที่

.

.

 

รับชมคลิปเรื่องราวของเจ้า Magawa จาก PDSA ได้ที่นี่

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments

ประธานเหมียว
ขอฝากแคทดั๊มบ์ไว้ในอ้อมใจของผู้ติดตามทุกท่าน หากมีข้อผิดพลาดประการใด สามารถแจ้งเรามาได้ตลอดเวลา กระผมพร้อมน้อมรับนำมาแก้ไขปรับปรุงครับ ^^